Gia Đình

Hạnh phúc gia đình chỉ đơn giản là có cha

ReadzoTình thương của cha dành cho con luon lớn lao

Phương Ngọc

Phương Ngọc

28/05/2015

404 Đã xem

Chợt nghe tiếng lốc cốc giòn tan trong đêm khuya của chiếc xe hủ tiếu gõ quen thuộc trên một góc của con hẻm nhỏ. Con nhớ đến đôi vai hao gầy, khuôn mặt hốc hác cùng đôi mắt thâm quầng trong cái ngáp ngắn ngáp dài vì mất ngủ của cha - một người mưu sinh như bao người trong đêm giữa lòng thành phố này.

Mẹ ra đi khi con còn đỏ hỏn, một mình cha đảm nhận vai trò của người mẹ lặng lẽ nuôi con nên người. Tuổi thơ con không như các bạn đồng trang lứa, chỉ đôi lần được đến những khu vui chơi, cơ hồ là những lúc theo cha cùng xe hủ tiếu gõ ngày ngày rong ruổi dưới ánh đèn vàng vọt trong những con hẻm nhỏ. Bên bếp lò hồng ánh lửa nồi nước lèo luôn bốc khói nghi ngút, con đi theo trên tay là hai thanh tre gõ lốc cốc trong đêm khuya.Trông con lăng xăng cha mỉm cười trìu mến.

 

Bên bếp lò hồng ánh lửa nồi nước lèo luôn bốc khói nghi nghút, con đi theo trên tay là hai thanh tre gõ lốc cốc trong đêm khuya.

Bên bếp lò hồng ánh lửa nồi nước lèo luôn bốc khói nghi nghút, con đi theo trên tay là hai thanh tre gõ lốc cốc trong đêm khuya.

Nguồn : Internet

Hồi ấy mưa ập về ướt át đến từng góc nhỏ, dòng người vội vã tìm về mái ấm hạnh phúc gia đình của riêng mình, bỏ quên hai con người lặng lẽ trong góc tối. Cơn gió thổi đến mang theo hạt mưa thổi mạnh vào mắt, khiến đôi mắt như mờ đi, đau rát, con òa khóc. Cha thì khác từng bước tiến về phía trước chống chọi với cơn gió hung bạo, có lúc đôi chân ấy như khụy xuống nhưng cha vẫn cứ đi, vẫn vững vàng che chắn cho con. Cuộc sống đôi khi thật đạm bạc.

Vất vả dãi nắng dầm mưa, cuộc đời cha thăng trầm cùng xe hủ tiếu gõ. Sài gòn đâu phải dễ sống, dễ kiếm tiền. Cha đi sớm về khuya ước mong bán hết hàng sớm nhất để con có giấc ngủ bình yên. Có những đêm chỉ còn chiếc đèn đường kia mập mờ làm bạn, cha vẫn cố bước đi vì nó là tia hi vọng của cha và của con. Ánh đèn ấy loe loét như một dấu chỉ đường cho từng bước chân nặng trĩu của cha mơ hồ mà ảo mị.

Vất vả dãi nắng dầm mưa, cuộc đời cha thăng trầm cùng xe hủ tiếu gõ

Vất vả dãi nắng dầm mưa, cuộc đời cha thăng trầm cùng xe hủ tiếu gõ

Nguồn : Internet

Sài Gòn chợt nắng chợt mưa như cô gái đỏng đảnh. Nép dưới tấm nylon vừa đủ che chiếc xe hủ tiếu gõ, cha luôn tay múc hủ tiếu ra tô, mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt gầy thiếu ngủ. Đường phố dần vắng người khi kim đồng hồ chỉ 1h sáng, cha thu dọn bàn ghế, rửa tô đĩa rồi đẩy xe về phòng trọ.

Căn phòng tối om, vừa đủ để chiếc xe hủ tiếu cùng với chiếc võng xếp trên nền bê tông ẩm ướt. Khuôn mặt đầy những nếp nhăn xô vào nhau, một sự mệt mỏi đến tột cùng, thái dương co thắt lại, đôi mắt nhắm chặt. Cha vẫn cố giấu, mồ hôi rịn lại trên trán, gương mặt vẫn rạng lên khi thấy con cười. Trong căn phòng trọ nhỏ bé ấy vẫn ngập tràn hạnh phúc gia đình

Cuộc sống tha phương, mưu sinh với nghề hủ tiếu gõ, đồng tiền kiếm được thấm đẫm mồ hôi. Cha đưa con đến với mái trường mong cuộc sống con sau này không cơ cực như cha. Phía sau cái hào nhoáng, tấp nập nơi đô thị là những mảnh đời vật mình vào đêm tối lo tìm những miếng cơm manh áo, tìm cuộc sống bình an có cả cha con tôi.

Sài Gòn về đêm là thế, vẫn âm thanh lóc cóc, lách cách khi xưa. Vẫn cái hương thơm quen thuộc đến ấm lòng ấy, cha hạnh phúc khuôn mặt sáng lên, ánh mắt ngập tràn niềm vui nhìn con.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hạnh phúc gia đình chỉ đơn giản là có cha

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính