Công nghệ & Mobile

Một vài sự thật về Bphone của BKAV

ReadzoKiểu dáng Bphone ra đời từ bao giờ, nó có được bảo hộ độc quyền như người ta nói không? Xin mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Do Xuan Truong

Do Xuan Truong

27/05/2015

7705 Đã xem

Một vài sự thật về Bphone của BKAV

 

Bphone - chiếc điện thoại “đẹp nhất thế giới”, đã được BKAV ra mắt ngày hôm qua tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Đúng như những gì đã nổ, Nguyễn Từ Quảng mang đến cho chúng ta một chiếc điện thoại đẹp, cấu hình khủng với nhiều công nghệ hiện đại. Tuy nhiên ít ai biết rằng kiểu dáng của chiếc Bphone đã được ra đời từ năm 2011, trước cả khi có HTC one, iPhone 5 hay Samsung Galaxy S4…

Dưới đây là một vài hình ảnh về thiết kế đầu tiên của Bphone cũng như quá trình đăng ký và bảo vệ thương hiệu của BKAV:

Mặt trước của nguyên mẫu Bphone (ta có thể thấy nó không khác gì so với chiếc Bphone ra mắt ngày hôm qua, tuy nhiên cụm phím ở dưới màn hình vẫn theo phong cách của những chiếc Motorola chạy Android 2.3 thời đó (những năm 2011)

Mặt trước nguyên mẫu Bphone

Mặt sau

Cạnh dưới, hơi khác so với chiếc Bphone ra mắt ngày hôm qua

Mặt trên. BKAV đã thay đổi 1 chút khi quyết định chuyển nút nguồn từ cạnh trên sang bên trái như ta thấy ở chiếc Bphone ra mắt ngày hôm qua.

Cạnh phải của nguyên mẫu Bphone

 

Cạnh trái (hơi khác so với chiếc Bphone hiện tại)

Thông tin về chủ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp điện thoại Bphone. BKAV đã rất thông minh khi đăng ký dưới tên chủ đơn là Công ty Ngôi  nhà thông minh, điều này khiến cho kiểu dáng của họ ít bị để ý đến hơn. Nó đã giúp cho những hình ảnh của Bphone được giữ bí mật cho đến tận vài giờ trước lúc ra mắt.

Thông tin về thời điểm đăng ký kiểu dáng Bphone, Bkav đã đăng ký kiểu dáng này từ nửa cuối năm 2011, thời điểm mà iPhone 4 đang hot. Ta có thể thấy nguyên mẫu Bphone mà Bkav đăng ký có nhiều nét giống với iPhone 4, chỉ khác là 2 cạnh trên và dưới được làm cong đi.

Đây là thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu B của BKAV. Nó được nộp từ năm 2012 và không được cấp bằng bảo hộ độc quyền, vì “không có tính phân biệt” (Luật Sở hữu trí tuệ của VN không cho phép ai hay tổ chức nào được độc quyền 1 chữ cái như thế này cả). Tuy nhiên ta cũng có thể thấy BKAV đã ý thức được việc xây dựng thương hiệu Bphone từ rất lâu rồi.

Đây là một đơn đăng ký nhãn hiệu khác của BKAV, mà giờ chúng ta gọi là Bchrome, nó hơi xấu và không hiện đại. Vì mới nộp đơn cách đây chưa đấy 1 năm nên nó chưa được bảo hộ độc quyền, thông thường những đơn đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam phải mất từ 1,5 đến 2 năm mới được cấp Bằng độc quyền nhãn hiệu.

Đây là đơn đăng ký nhãn hiệu Vala của BKAV, họ nói đây là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên đến giờ phút này thì chúng ta vẫn chưa truy cập được vào trang này. Nhãn hiệu này của họ cũng giống như Bchrome – chưa được bảo hộ độc quyền.

Còn đây là toàn bộ những nhãn hiệu mà BKAV đã đăng tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một vài sự thật về Bphone của BKAV

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính