Blog của tôi!

Sự khởi đầu - khởi nguồn và khởi vọng

ReadzoSự khởi đầu

Hiền Hiền

Hiền Hiền

25/09/2014

17302 Đã xem
Tag

Từ khi mới sinh ra, từ khi trở thành một phần tử nho nhỏ của xã hội này, của đất nuớc này, của hành tinh này, ta đã thực sự khởi đầu một hành trình lớn - hành trình đời người, ngay khi ta còn quá nhỏ để nhận biết rằng mọi thứ đã sẵn sàng và tất thảy vào cuộc. Ta bắt đầu từ những thứ tưởng rất bản năng, rất cơ bản nhưng là cả quá trình để trở nên thông thạo và nhuần nhuyễn: ta bắt đầu tập ăn, tập nói, tập ê a, tập gọi tiếng "cha", tiếng "mẹ" thiêng liêng, tập rèn luyện, tập học hành, tập yêu thương và tập học cách được yêu thương.

Sự khởi đầu của chúng ta, xét cho cùng, là cực kì quan trọng (ở đây nói đến sự khởi đầu của một đời nguời) bởi nó phần lớn bị ảnh hưởng, tác động bởi những người xung quanh, bởi cha mẹ, người thân, bởi môi trường. Khởi đầu tốt tạo nên nền tảng tốt để tạo dựng một con người tốt - những phần tử vô cùng cần thiết cho một xã hội tốt. 

Thế nhưng, sự khởi đầu đời người không phải là duy nhất bởi con người luôn vận động và phát triển, và trong xu hướng ấy thì hành động là điều kiện thiết yếu mà hành động lại cần có nguyên nhân và xuất phát điểm của nó. Bạn định hướng sẽ trở thành một nhà thiết kế - bạn khởi đầu bằng suy nghĩ, định hướng và hành động thiết thực: nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực ấy để thi đỗ trường thiết kế hay làm một nhà thiết kế tự do. Ngắn hạn hơn, bạn muốn đạt điểm mười trong kì kiểm tra, bạn xuất phát bằng quyết tâm, dồn trí lực để có một khởi đầu tốt làm nền tảng cũng như tạo động lực cho cả quá trình sau này. Khởi đầu lúc nào cũng mang tính quyết định đến kết quả. Một kết quả tốt, tích cực phần lớn đều do có một khởi đầu vững chắc. Thế nên, sự khởi đầu, có thể nói là ngọn nguồn của mọi hoa thơm quả ngọt nếu bạn bắt đầu nó đúng cách.

Khởi đầu - hai chữ tưởng chừng như sự bắt đầu từ những thứ đơn giản nhưng có lẽ là quá trình khó khăn nhất và dễ sai lầm nhất, mò mẫm nhất. Dù có những người may mắn, đủ đầy về mặt điều kiện nên khởi đầu thuận lợi nhưng lại không thiếu những người, với hoàn cảnh cụ thể của họ, sự khởi đầu không chút dễ dàng, đôi khi khiến người ta phải đánh đổi nhiều thứ và bị dày vò về mặt tinh thần. Một người mù muốn học chữ, dù có là bảng chữ nổi, thì vốn đâu dễ dàng! Nhưng chính quyết tâm và khát vọng đã đưa những con người ấy đến quyết định của sự khởi đầu. Thật sự, họ bắt đầu một cách vô cùng khó khăn, người dạy họ cũng "khởi đầu" công việc ấy một cách khó khăn. Nhưng những "hoa thơm trái ngọt" người ta có được là vô cùng xứng đáng với sự khởi đầu và với cả quá trình. 

Hình ảnh cụ già khởi đầu việc học ở tuổi xế chiều, một doanh nhân khởi đầu những dự án, một sinh viên "mới coóng" như tôi khởi đầu năm nhất ở một trường đại học đều mang đến cho mỗi người một cảm xúc khác nhau và những dự đoán khác nhau. Riêng bản thân tôi thì lắm lần "khởi đầu" trong cuộc đời đều thất bại! Khởi đầu không phải lúc nào cũng thành công bởi nó là "khởi đầu", là khởi điểm nên người thực hiện hành động "khởi đầu" còn non nớt và thiếu sót kinh nghiệm. Nó còn tích hợp bởi những yếu tố khách quan như môi trường, thời điểm thuận lợi, hoàn cảnh, con người thích hợp. Walt Disney - người lừng lẫy thế giới về hãng phim ăn khách của mình, có một khởi đầu không hề dễ dàng. Ông hết lần này đến lần khác nhen nhóm ý định thành lập xưởng đồ họa và in ấn nhưng lại thất bại. Không lung lay ý chí, Disney cùng một họa sĩ khác đã không ít lần thử nghiệm những kĩ thuật khác nhau để đem đến những thước phim tốt nhất bấy giờ. Khởi đầu không chút dễ dàng ấy đã mang tên tuổi của Walt Disney đến người xem trên toàn thế giới về một con người hết lòng vì nghệ thuật và đam mê.

Khởi đầu là khởi nguồn của mọi việc, mọi hành động. Một khi đã bước qua khởi đầu một cách thuận lợi thì con người cũng có động lực mạnh mẽ hơn. Điều đó không có nghĩa rằng khởi đầu bằng một thất bại tức là không thể tiếp tục, làm lại lần nữa. Cái bắt đầu cần những thứ vững chãi và nền tảng. Một khi khởi đầu, dù là "lần thứ n" mới trơn tru, thì hy vọng cũng từ đó mà nhen nhóm lên, mà thổi bùng lên những thành quả. Thành quả lại thúc đẩy con người khởi đầu, tiếp tục một hành trình mới khác bởi thế giới luôn vận động; dừng lại có nghĩa là ta sẽ tụt hậu, thua kém.

"Vạn sự khởi đầu nan"

Liệu "Gian nan bắt đầu nản"?

Hãy nhớ rằng: khởi đầu - khởi nguồn và khởi vọng!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự khởi đầu - khởi nguồn và khởi vọng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính