Sức khỏe & Làm đẹp

Triệu chứng và tác hại của bệnh tiểu đường

ReadzoNguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do thiếu hoocmôn insulin ở tuyến tụy. Insulin giữ vai trò cân bằng lượng đường trong máu. Khi bị bệnh tiểu đường cơ thể kh

Dandelion

Dandelion

28/05/2015

758 Đã xem

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do thiếu hoocmôn insulin ở tuyến tụy. Insulin giữ vai trò cân bằng lượng đường trong máu. Khi bị bệnh tiểu đường cơ thể không thể tiết ra insulin, nên lượng đường trong máu bị tăng cao gây ra bệnh tiểu đường.

1. Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Thường đi tiểu đêm

Đi tiểu thường xuyên để thải lượng đường trong máu ra khỏi cơ thể, nên trừ phụ nữ có thai ra thì người thường xuyên đi tiểu đêm thì rất có thể họ đã bị tiểu đường.

Sụt cân nhanh

Nếu người nào đó bị giảm 4-9 kg trong 2 tháng hoặc hơn mà không phải là do thực hiện chế độ giảm cân thì có thể do lượng đường trong máu tăng cao, insulin không nhận được glucozơ để cung cấp năng lượng và protein bị triệt tiêu để làm năng lượng thay thế. Thận phải hoạt động nhiều để loại lượng đường thừa làm cơ thể bị mất thêm nhiều calo gây sụt cân.

Vết thương chậm lành

Vết thương chậm lành, máu khó đông, dễ nhiễm trùng là do mạch máu bị tổn thương do lượng đường dư thừa trong mạch máu, làm cho máu khó lưu thông đến các vùng trên cơ thể để làm lành vết thương.

Giảm thị lực

Lượng đường tăng cao làm cho tầm nhìn mắt kém, nhìn không rõ. Nếu lượng đường trong máu trở lại bình thường thì triệu chứng này sẽ biến mất. Nhưng nếu tình trạng này cứ diễn ra trong thời gian dài thì sẽ gây tổn thương mắt vĩnh viễn.

2. Tác hại của bệnh tiểu đường

Tim

Các nghiên cứu cho thấy người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bệnh tim cao gấp 2 lần so với người bình thường. Bệnh tiểu đường có thể gây cao huyết áp, làm tăng mức độ cholesterol, dẫn đến nguy cơ đau tim.

Thận

Lượng đường trong máu tăng cao lâu ngày có thể làm tổn hại đến các mạch máu trong thận gây hỏng thận. Dấu hiệu của bệnh thận là những triệu chứng như suy nhược cơ thể, đau đầu, buồn nôn và bí tiểu.

Mắt

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở mắt, gây tổn thương mạch máu mắt, nên các mạch máu mới được hình thành, nhưng các mạch máu này yếu nên dễ bị hở và gây chảy nước mắt gây ra bệnh võng mạc.

Hệ thần kinh

Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm tổn thương đến dây thần kinh. Dấu hiệu tổn thương dây thần kinh là bị ngứa và tê liệt đến bàn chân và tay, có cảm giác đói bụng…

Bàn chân

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn hại đến dây thần kinh ở bàn chân. Hậu bàn chân mất cảm giác. Bàn chân nhận được ít oxy và máu dẫn đến việc bị lở loét bàn chân.

Quay lại

Bạn hãy đánh giá bài viết này giúp mình nhé!

Hay
Khá
Bình thường
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Triệu chứng và tác hại của bệnh tiểu đường

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính