Chia sẻ kinh nghiệm

Cẩm nang tránh nóng ngày hè 1 – Bảo vệ cả nhà khỏi nắng nóng

ReadzoMình xin giới thiệu bộ Cẩm nang tránh nóng ngày hè, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả Readzo phần nào giảm bớt thiệt hại do cái nóng gây nên.

Juukapup

Juukapup

27/05/2015

1605 Đã xem

Thời gian gần đây, toàn miền Bắc đang bị hành hạ bởi nắng nóng khủng khiếp. Nhiệt độ ban ngày lên tới trên 40 độ C và ngay cả ban đêm cũng 29, 30 độ. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến ai ai cũng mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như công việc. Nhân đây, mình xin giới thiệu bộ Cẩm nang tránh nóng ngày hè, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả Readzo phần nào giảm bớt thiệt hại do cái nóng gây nên. Ở số đầu tiên trong series này, mình sẽ bày cho các bạn các bước chuẩn bị để có thể đương đầu với một đợt nắng nóng kéo dài.

1.Chuẩn bị gói đồ dùng khẩn cấp.

Trong nhà bạn sẽ cần đến một gói đồ cấp cứu với những nhu yếu phẩm cần thiết. Bạn có thể đương đầu với hầu hết những tình huống khẩn cấp bằng gói cứu trợ này. Chỉ cần gói ghém một số vật dụng gia đình và nhu yếu phẩm lại với nhau, và lấy ra dùng khi cần kíp. Một gói đồ dùng khẩn cấp ngày nóng cần có những thứ sau:

  • 4 lít nước/ ngày cho mỗi người.
  • Thực phẩm dễ chế biến cho 3 ngày.
  • Một ít thuốc men.
  • Dụng cụ vệ sinh cá nhân.
  • Băng y tế.
  • Đèn pin.
  • Pin dự phòng.
Gói đồ dùng khẩn cấp.

Gói đồ dùng khẩn cấp.

2.Có phương thức giao tiếp dự phòng.

Thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để đối đầu với những tình huống khó khăn nhất. Hãy cố gắng giữ liên lạc với những người thân yêu của mình trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, bạn không thể phụ thuộc tất cả vào chiếc điện thoại di động nhỏ bé, hãy chuẩn bị các phương thức liên lạc dự phòng để có thể liên lạc cho người thân ngay cả khi không có điện thoại trong tay. Ví dụ như:

  • Lưu giữ danh bạ người thân lên giấy nhớ hoặc sổ tay để lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy số điện thoại của họ.
  • Nếu mạng điện thoại bị tắc nghẽn hay máy bận liên tục, hãy gửi một tin nhắn để người thân yên tâm.

3.Học một khóa sơ cứu cơ bản.

Nếu bạn đang ở trong một vùng nắng nóng thường xuyên, hoặc bạn muốn học thêm một vài kỹ năng hữu ích nào đó, hãy học một khóa sơ cứu cơ bản. Bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng  có thế giúp bạn đương đầu với nắng nóng.

Khóa học sơ cứu sẽ hữu ích vô cùng.

Khóa học sơ cứu sẽ hữu ích vô cùng.

4.Nhận biết đối tượng dễ bị tổn thương.

Nắng nóng kéo dài sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với những người thể chất yếu kém. Người già, trẻ nhỏ, người ốm bệnh và người béo phì là những đối tượng dễ chịu ảnh hưởng của cái nóng nhất. Nếu có ai đó trong gia đình bạn thuộc nhóm trên thì bạn cần chú tâm đến họ nhiều hơn, và giúp họ hiểu được sự nguy hại của nắng nóng.

5.Theo dõi dự báo thời tiết.

Nghe thì đơn giản, nhưng nếu bạn muốn chuẩn bị tinh thần để nghênh đón cái nóng, bạn cần phải biết được điều gì sắp xảy ra. Do vậy, hãy theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết. 

Có nhiều ứng dụng theo dõi thời tiết trên thiết bị di động rất tiện dụng.

Có nhiều ứng dụng theo dõi thời tiết trên thiết bị di động rất tiện dụng.

6.Hiểu rằng điều kiện môi trường cũng có thể khiến tình hình nguy hiểm hơn.

Nếu bạn sống trong một thành phố có đầy rẫy những con đường trải nhựa và các khối nhà bê tông, cái nóng sẽ còn khủng khiếp hơn. Nhựa đường và bê tông có khả năng lưu giữ nhiệt lâu và tản nhiệt vào ban đêm, điều này khiến cho nền nhiệt ban đêm cũng không thể giảm được. Ngoài ra, những nơi tù túng và bế khí cũng khiến cho cái nóng tăng cường rất nhiều. 

Trên đây là một số kiến thức bạn cần biết trước khi bước vào một mùa hè nắng nóng. Bạn có thể cho rằng những điều này chẳng liên quan gì, nhưng tin tôi đi, những kiến thức này không hề thừa đâu. Nhưng đó mới chỉ là những điều cần chuẩn bị trước đợt nóng, còn khi đã vào đợt nóng rồi, bạn cần xem những bài viết tiếp theo để biết mà đối phó đấy.

 

 

Nguồn: wikihow

 

Phần tiếp theo:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cẩm nang tránh nóng ngày hè 1 – Bảo vệ cả nhà khỏi nắng nóng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính