Công nghệ & Mobile

Bphone và thói quen xấu của người Việt

ReadzoSự kiện ra mắt Bphone như một lăng kính phóng đại cho thói xấu: "chê bai đầu miệng" chôn vùi sự cải tiến, điều tốt đẹp bằng miệng lưỡi, từ ngữ tiêu c

Nguyễn Hà Anh

Nguyễn Hà Anh

28/05/2015

4990 Đã xem

Sự kiện ra mắt Bphone, điện thoại thông minh do Bkav sản xuất, là một dấu mốc quan trọng trong bước tiến của nền công nghệ hiện đại Việt Nam.

Với một sản phẩm mới ra mắt ở thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh mạnh mẽ không thể tránh khỏi những hạt sạn đáng tiếc. Buồn hơn cả là thái độ của chính người Việt với bước tiến của người Việt. Người so sánh, người bảo “nói năng nổ quá, sản phẩm chắc gì đã ra sao”, lại ăn cắp bản quyền à,…tìm mọi khía cạnh để chỉ ra cái chưa tốt. Lời khen chính thức từ các bên báo chí chưa thấy đâu mà nhan nhản những bài phê phán, những hình ảnh châm chiếm tràn lan mạng thông tin. Có ba điểm lớn, chúng ta phải khẳng định Bkav đã làm rất tốt.

Thứ nhất, chiến dịch quảng bá trước và sau buổi công bố Bphone đã thắng lợi.

Sự tò mò hấp dẫn số đông gợi lên từ mục đếm ngược, không chút hé lộ. Tại lễ ra mắt, Bkav tận dụng tốt thể mạnh về thông tin trực tuyến, liên tục đăng tải các hình ảnh mới nhất, cập nhật liên tục giá của sản phẩm. Các kênh chiếu trực tiếp buổi ra mắt lên đến hàng trăm ngàn lượt xem. 

Các anh hùng bàn phím mỏi tay phản pháo, loạt ảnh chế về câu nói của CEO Nguyễn Tử Quảng nhanh chóng ra lò. Báo giới phải tốn không ít giấy mực, ngay cả các kênh truyền hình cũng giành thời lượng để nói về buổi ra mắt này. Dù có khen hay chê nhưng sự phản hồi không ngớt ngày qua đã thể hiện sự thành công vang dội trong chiến dịch mở đầu của sản phẩm Bphone. 

Thứ hai, chúng ta nên vui mừng với một sản phẩm điện thoại thông minh do người Việt tạo ra, người Việt sản xuất, cung cấp các chức năng để phục vụ người Việt.

Kiến thức về công nghệ chuyên sâu và quá trình sản xuất, chúng ta không hiểu rõ, điều chắc chắn nhất là sản phẩm ấy là thứ vật chất ở trên tay người tiêu dùng. Thời gian đưa ra thị trường chưa có, nên xin mọi người đừng vội so sánh với những ông lớn trong làng công nghệ như Apple hay Samsung. Chúng ta đang vươn tầm để có vị thế được như vậy, càng so sánh bản thân thấp hèn phải chăng tự đẩy lùi vị thế tiềm năng của chính mình.

Quá trình nghiên cứu, từng bước một tạo ra Bphone, tốn không ít công sức thực rất đáng khen ngợi sao? Mặc dù sự ra đời của một điện thông minh ở thời điểm bây giờ là chậm chân. Dù có muộn nhưng có nỗ lực còn hơn không. Đi sau không phải là thụt lùi, tiếp bước đi sau được lợi thế học hỏi vô vàn bài học từ người đi trước. Sản phẩm mới ra không tránh được những sơ suất, chắc chắn Bkav sẽ cải thiện, chỉnh sửa để hoàn thiện hơn nữa.

Thứ ba, Bkav đã dám bứt phá, CEO Nguyễn Tử Quảng không ngại khó, dám đương đầu cạnh tranh.

Trên thị trường điện thoại thông minh hiện giờ, thị phần của các hãng lớn chiếm phần lớn, những sản phẩm ra mắt sau của Trung Quốc khó đạt trình độ cạnh tranh được, đều phải đưa lợi thế về giá thấp lên để thu hút người mua. Vậy mà Bphone ra đời với ba sự lựa chọn ở các mức giá khác nhau, chịu sự cạnh tranh về công nghệ và giá cả, để đưa một sản phẩm điện thoại thông minh hoàn toàn "made in Vietnam" lên kệ.  Rào cản lớn nhất của Bphone chính là tâm lý người tiêu dùng Việt có quan niệm theo số đông, theo xu hướng vậy nên cho đến hiện tại Iphone vẫn ở vị trí lợi thế. Liệu người Việt có dùng hàng Việt trước nhất vì lòng tự tôn dân tộc???  

 

Ngay từ buổi lễ ra mắt, anh Quảng đã đứng lên diễn thuyết giới thiệu sản phẩm, có thể giọng anh thiếu truyền cảm, nội dung truyền tải kém hấp dẫn, nhưng đó là cách anh thể hiện sự tự tin, một sự đảm bảo đáng tin cậy cho Bphone. Ở vị trí là người ngồi làm việc bàn máy, khả năng nói trước đám đâu có phần hạn chế, phương thức truyền đạt nhiều phần chưa hợp lý nhưng nhiều người không đủ tự tin như anh để đứng lên nói dõng dạc đến vậy. Bước đi tiên phong của anh, sẽ tạo cảm hứng cho nhiều nhà doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng Việt chất lượng hơn nữa, đưa đến chính người tiêu dùng Việt.

 

Buổi ra mắt Bphone của Bkav chỉ là một ví dụ nổi trội trong vô vàn các trường hợp của thói quen xấu: nhất nhất cứ phải chê trước, càng chê hay càng được người khác thích thú ủng hộ. Một thói quen cực xấu dình chết mọi nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ, mọi cố gắng dù là nhỏ bé nhất. Thói quen thiếu nhìn nhận học hỏi này chỉ dẫn tới tương lai ếch ngồi đáy giếng, ồm ộp chê bai, không tiến lên, không bứt phá.  

Thay đổi thói quen chẳng hề dễ, hãy bắt đầu từ bước đơn giản, dành tặng lời khen cho bữa ăn mẹ nấu, khen cháu nhỏ giành điểm tốt hay viết bài sạch đẹp,…cất lời bằng những ngôn từ tích cực, để người xung quanh thêm dễ chịu, thêm vui vẻ, nhìn nhận điều tốt điều hay từ người khác để bản thân học hỏi, sửa đổi thói xấu.

 

Đọc đến đây, cám ơn bạn rất nhiều, cám ơn bạn nhiều hơn nữa khi chính bạn dần thay đổi thói xấu này, xin đừng nghĩ rằng “thôi có người khác lo”. Chính từ bản thân bạn, mới dần dần “lây lan” sang cộng đồng xung quanh. 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bphone và thói quen xấu của người Việt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính