Giáo dục & Khoa học

Bí quyết dạy con cách tiết kiệm tiền thông minh

ReadzoBí quyết dạy con cách tiết kiệm tiền thông minh.

Trăng khuyết

Trăng khuyết

28/05/2015

864 Đã xem
Ngày nay, xã hội phát triển, việc dạy dỗ con đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Bên cạnh đó, việc dạy trẻ biết quý giá trị đồng tiền và tiết kiệm cũng dóng vai trò quan trọng nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy dỗ con đúng đắn về vấn đề tiền bạc. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những mẹo dạy con cách tiết kiệm tiền, hãy cùng Readzo tham khảo để có thêm phương pháp nuôi dạy con tốt nhất nhé.

Nói chuyện

Trao đổi thẳn thắn với bé về vấn đề tiền bạc, giải thích để bé hiểu rằng người lớn đã phải vất vả thế nào để kiếm tiền và phải chắt chiu dành dụm ra sao. Bạn cũng cần nói cả những việc làm thêm, ăn uống thiếu thốn, sự mệt mỏi của cha mẹ trong cuộc hành trình mưu sinh, kiếm sống để bé hiểu và biết quý giá trị đồng tiền

Bạn cũng cần giải thích để bé hiểu giữa thứ muốn và thứ cần. Giả sử bé muốn một máy bay đồ chơi nhưng một cặp sách sẽ cần thiết cho bé hơn khi đi học hằng ngày, do đó tiền sẽ ưu tiên cho mua cặp sách. Bạn cũng hãy khuyến bé thẳng thắn đặt câu hỏi về công việc và làm gì thì có thể kiếm ra tiền tùy từng đọ tuổi. Động viên bé cách tiêu tiềm khi bé có tiền mừng tuổi, tiền do người lớn cho.

Trao đổi thẳng thắn để bé hiểu và biết tiết kiệm tiền

Trao đổi thẳng thắn để bé hiểu và biết tiết kiệm tiền

Nguồn : Internet

Làm gương cho con

Khi bạn luôn miệng bảo bé nên tiết kiệm tiền trong khi đó bạn lại tiêu tiền vô độ thì vô tình bạn trở thành tấm gương xấu cho bé và bé sẽ không nghe theo lời bạn dạy nữa. Khi dạy con tiết kiệm thì chính các bậc cha mẹ và những người thân xung quanh bé cũng phải trở thành một ví dụ rõ ràng trong việc tiết kiệm. Người lớn không nên tiêu tiền một cách hoang phí. Chính các bậc cha mẹ cũng phải có khoản tiết kiệm trong heo đất để khuyến khích trẻ cũng có thói quen bỏ ống tiết kiệm như mình.

Cùng con đi mua sắm

Khi bé đã đủ lớn để hiểu chuyện và biết cách tính tiền thì các bậc cha mẹ có thể bảo bé đi mua một số thứ quen thuộc  trong cửa hàng  gần nhà. Đầu tiên cha mẹ cần lên danh sách những thứ cần mua rồi đưa cho con cùng với một số tiền nhất định. Trẻ em luôn có tâm lý thích khoe với bố mẹ về những thành tích mà bé đã đạt được kể cả mua được đồ giá rẻ, do vậy khi đi mua đồ bé có thể so sánh giá cả các cửa hàng và chọn mua ở những nơi có giá rẻ hơn
Mặt khác, khi so sánh giá cả và mua được những thứ bố mẹ giao mà vẫn còn thừa tiền, bạn hãy cho bé số tiền thừa đó, như vậy bé sẽ có được một khoản nho nhỏ để có thể dùng vào những thứ chúng muốn. Đây cũng là cách dạy trẻ tự tiết kiệm cho bố mẹ và cho bản thân.

Dạy con cách mua sắm và tiết kiệm tiền từ nhỏ

Dạy con cách mua sắm và tiết kiệm tiền từ nhỏ

Nguồn : Internet

Dạy con cách quản lý tiền

Hãy dạy con bạn cách quản lý tiền của bé theo từng độ tuổi thích hợp. Khi bạn bảo trẻ làm những việc vặt trong gia đình, bạn không nên khiến trẻ hy vọng hay nghĩ rằng sẽ nhận được tiền công khi làm việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nào đó cha mẹ có thể xem xét để thưởng, phụ cấp cho bé nếu bé có thái độ tốt.

Từ số tiền trẻ nhận được, bé sẽ quản lý và dùng chúng để tự chi trả cho những thứ chúng cần mà không phải xin tiền bố mẹ. Điều này sẽ dạy cho trẻ em tiết kiệm tiền nếu như cha mẹ không cho bé thêm tiền vào những ngày lễ tết hay sinh nhật

 

Trên đây, chúng ta đã mang đến cho các bạn một số bí quyết dạy trẻ biết cách tiết kiệm tiền. Chúc các bạn thành công và nuôi dạy con thật tốt 
Quay lại

Bạn cảm thấy bài viết này có hữu ích không?

Không
Ý kiến khác
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí quyết dạy con cách tiết kiệm tiền thông minh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính