Kiến thức chung

Hệ giá trị văn hóa Hàn Quốc qua sự kiện chìm phà Sewol

ReadzoHệ giá trị văn hóa Hàn Quốc và việc thực thi chính sách ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc qua sự kiện chìm phà Sewol

Cherub

Cherub

28/05/2015

1313 Đã xem

1.1 Giới thiệu về sự kiện

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2014, phà Sewol của Hàn Quốc chở 450 người, chủ yếu là học sinh Trường Trung học Danwon đang trên hành trình từ thành phố Incheon đến thành phố Jeju đã bị lật làm 292 người tử vong và 12 người mất tích. Lúc 8 giờ 58 phút theo giờ địa phương, khi cách đảo Byungpoong khoảng 2,7 km thì chiếc phà này phát tín hiệu báo nguy. Nhiều hành khách đã được các tàu cá và tàu thương mại khác cứu sống trước khi tàu của Cảnh sát biển Hàn Quốc đến nơi.

1.2 Hệ giá trị văn hóa thông qua sự kiện

Đất nước Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng là một đất nước hiện đại và năng động mà còn là một đất nước có nền văn hóa với truyền thống lâu đời được gìn giữ và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử. Là một nước nằm trong khu vực Châu Á, nên văn hóa Hàn Quốc cũng mang bản sắc Phương Đông.

Trước hết, một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa Hàn Quốc là Chủ nghĩa gia đình – tính tôn ti. Đối với người Hàn Quốc, gia đình cùng với quốc gia, là những hình thái xã hội cơ bản, có vai trò quan trọng đặc biệt. Qua sự kiện thảm họa chìm phà Sewol, ta cũng có thể phần nào thấy được những đặc trưng đó.

Trước khi con phà bị chìm, những hành khách trên chiếc phà Sewol đã tranh thủ gửi những tin nhắn cuối cùng cho người thân, bộc bạch những tình cảm bình dị mà sợ rằng sau này sẽ không còn cơ hội nữa. Một học sinh của trường Trung học Danwon là một hành khách trên phà đã nhắn cho mẹ của mình. "Mẹ, bởi con sợ là sau này không thể nói với mẹ nên gửi tin nhắn này. Con yêu mẹ". Người mẹ, dường như chưa rõ điều gì đang xảy ra, trả lời: "Con sao vậy? Mẹ còn đang tự hỏi tại sao con không đọc tin nhắn?” Nhưng dường như lại linh cảm được chuyện gì, người mẹ lại tiếp tục trả lời: “Mẹ cũng yêu con, con trai". Chắc hẳn ai đọc được những mẩu tin nhắn này cũng sẽ không khỏi xúc động. Có thể nói rằng ở Hàn Quốc, cũng như ở hầu hết các nước phương Đông, tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng và quý giá mà bất cứ ai cũng trân trọng, và tình cảm đó còn sâu sắc hơn nữa khi mà người ta nhận ra mình chỉ còn rất ít thơi gian để sống, để ở bên cạnh người thân của mình.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hệ giá trị văn hóa Hàn Quốc qua sự kiện chìm phà Sewol

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính