Nghệ thuật

Bạn biết gì về Cosplay?

Readzonghệ thuật

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

24/10/2014

1301 Đã xem

Bạn là fan của truyện tranh, phim hoạt hình, bạn biết từ "Cosplay" để chỉ hoạt động hóa trang thành các nhân vật truyện tranh, phim hoạt hình nhưng bạn hiểu gì về quá trình ra đời của từ “Cosplay”.

Từ cuối thập niên 1960, ở Hoa Kỳ, trong các lễ hội hư cấu khoa học (SF convention), đã có tiết mục biểu diễn của những người ăn mặc đóng giả các nhân vật trong các tác phẩm hư cấu, gọi là tiết mục masquerade. Các lễ hội hư cấu khoa học từ Hoa Kỳ đã lan sang nhiều nước khác, trong đó có Nhật Bản. Trong các lễ hội hư cấu khoa học đầu tiên tổ chức ở Nhật Bản cũng đã có tiết mục biểu diễn trang phục.

Những hội chợ khoa học viễn tưởng đã liên tục được tổ chức tại Nhật Bản vào những năm 60 nhưng phải mãi đến năm 1975, sự ra đời của Comic Market mới khiến cho ngành xuất bản truyện tranh của Nhật phát triển mạnh mẽ và cũng đồng thời thúc đẩy phong trào Cosplay tại xứ sở hoa anh đào. Ban đầu, người ta dùng từ “kasou” để gọi việc ăn mặc giống những nhân vật manga, anime.

Tuy nhiên, từ này lại mang sắc thái “ngụy trang” nhiều hơn là “hóa trang”, do đó không thể truyền tải được hết tinh thần của cosplay. Ở phương Tây, từ “masquerade” cũng được sử dụng để chỉ sự hóa trang nhưng khi Takahashi và một vài người bạn của mình dịch từ này sang tiếng Nhật cho một tờ tạp chí, họ đã nhận thấy rằng nghĩa của “masquerade” mang sắc thái quý tộc và hoài cổ nên cũng không phù hợp để ám chỉ việc hóa trang giống các nhân vật manga-anime.

Sau đó, hàng loạt các từ khác cũng được sử dụng để chỉ việc cosplay như “costume” trong tiếng Anh. Điều này khiến cho các lễ hội hóa trang tại Nhật lúc này trở nên khá… “loạn” khi được đặt tên khác nhau như “Costume Show”, “Kasou Show”, “Hero Play”… Takahashi và các bạn của mình lúc này nhận thấy rằng sử dụng các từ tiếng Anh sẽ phù hợp để dùng làm tên gọi cho môn nghệ thuật này hơn bởi nó có rất nhiều từ ngắn nhưng lại mang nghĩa khá đầy đủ. Cuối cùng, Takahashi đã nảy ra ý tưởng dùng từ “Cosplay”, được kết hợp giữa hai từ tiếng anh là “Costume” và “Play”.

Từ “Cosplay” của Takahashi đã được bắt đầu xuất hiện trên tạp chí My Anime vào tháng 6 năm 1983, dùng để chỉ hoạt động hóa trang của các fan hâm mộ anime-manga trong hội chợ Comiket tổ chức ở Tokyo và hai năm sau đó, tên gọi này dần phổ biến trong cộng đồng hâm mộ anime-manga nhưng vẫn chưa thể trở thành tên gọi chính thức.

Phải mãi đến những năm 90 của thế kỉ trước, từ “cosplay” mới được giới thiệu rộng rãi trên tivi và tạp chí truyện tranh. Kể từ đây, Cosplay chính thức được sử dụng làm tên gọi cho bộ môn nghệ thuật hóa trang này và nó tồn tại mãi cho đến ngày nay.

Tại Việt Nam, Cosplay đã thâm nhập vào từ năm 2004. Khen cũng nhiều và chê cũng không ít. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó đang chiếm lĩnh sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tại Hà Nội và TP.HCM, đã có những buổi trình diễn của các fan Cosplay. Nhiều người nói rằng họ thích Cosplay vì nó phá cách, khác lạ và đem lại cảm giác mới. Nhưng Nobuyuki, cha đẻ của Cosplay vừa phát biểu tại cuộc thi Cosplay thế giới ở Tokyo hồi đầu tháng 8 rằng: "Để Cosplay thành công như karaoke thì nó đừng xa rời thế giới thực quá".

Mặc dù thâm nhập vào Việt Nam từ năm 2004, tuy nhiên thời gian này nó vẫn chưa cũng như chưa thu hút được nhiều bạn trẻ. Sau một thời gian chật vật, giới chơi cosplay Việt Nam thật sự vui mừng khi nhà xuất bản Kim Đồng chính thức tổ chức một lễ hội cosplay vào dịp hè.Cùng từ đó, các công ty tổ chức sự kiện thường xuyên tổ chức những lễ hội, cuộc thi cho giới cosplayers thể hiện mình 

Cosplay của các bạn trẻ Việt Nam

Cosplay của các bạn trẻ Việt Nam

Nguồn : yume.vn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn biết gì về Cosplay?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính