Blog của tôi!

Xuôi Nhớ Ngược Thương – Hành Trình Của Những Trái Tim Đi Tìm Hạnh Phúc

Readzoblog

Bão Bão

Bão Bão

24/10/2014

1466 Đã xem

Hôm qua ra nhà sách bắt gặp cuốn sách “Xuôi nhớ ngược thương” của bạn Lạc Hi. Mình biết bạn này chuyên viết cho Kênh 14 trong chuyên mục Trái tim có nắng. Mấy bài viết khá hay (nhất là tản văn) nên mình đã mua về. Và đã ngồi đọc nó nguyên một lèo cho đến hết, những cảm xúc rất thật, mỗi tình huống dường như bắt gặp mình ở đâu đó. 

Tác giả  gói gọn những cảm xúc, ký ức mà mỗi ai trong chúng ta đều muồn níu giữ không bao giờ muốn mất đi. Ai trong đời cũng cần một chốn để bình yên, khi mệt mỏi có thể tựa vào. Đó là những người hết sức quan trong mà mỗi con người ai cũng cần phải có, gia đình, bạn bè, người yêu. Có rất nhiều lần đứng trước ngã tư đèn xanh đỏ ta tự hỏi biết đi về đâu? Cũng có khi giữa phố đông người ta vẫn thấy cô đơn. “Cô đơn của một đứa trẻ đơn giản là lúc bên cạnh chúng không có ai. Nhưng cô đơn của người trưởng thành lại là lúc đứng giữa vạn người vẫn thấy tim mình lạnh.” - ( Trích từ tác phẩm).

 

Xuyên suốt tác phẩm mình thích nhất mấy tản văn Hạnh hạnh phúc ở đâu? Tình yêu như của để dành, Lỡ hẹn với tình đầu… ta sẽ thấy rất nhiều những con người bé nhỏ vẫn tìm kiếm hạnh phúc. Tìm kiếm, lắp ghép những kỷ niệm về một bóng hình vẫn mãi trong tim nhưng lại chẳng thể nào đưa tay với lấy. Bởi đó là tình đầu mà…“Tình đầu – có đuổi cũng chẳng đi, nhưng có mời cũng không mặn mà tới nữa. Tình đầu đứng đó, thi thoảng chỉ nhìn người cười khóc với những ngây ngô.” - (Trích từ tác phẩm)

 

Để rồi khi tình cũ một lần nữa quay lại, nắm lấy tay bạn rủ bạn đi một lần nữa bạn có theo không? Có đủ tự tin để nắm lấy một người đã buông ta khi mà vết thương vẫn chưa thể lành? Tình cũ mà  “Tình cảm còn đầy nhưng vết đau vẫn nhức, người cũ – nói là cũ nhưng chắc gì đã là người xưa?” Để rồi Khi bước qua nhau, hai người hai hướng tức là đã “cũ”, hai con người cũ, tình yêu cũ, kỷ niệm cũ… Dù không biết lúc nào sẽ kết thúc những nối đau nhưng ai cũng cần nhận ra rằng: Cũng đến lúc rồi, mình kết thúc thôi! “Cố chấp yêu sai, chẳng thà hai người biết dừng đúng lúc. Quá khứ lỗi lầm không sửa được nữa, chi bằng chúng ta kết thúc, để mai sau không đau đáu những nỗi giày vò.” - ( Trích từ tác phẩm).

 

Em cũng không còn những tháng ngày ngược đường, ngược nắng yêu anh, chẳng biết nói nhớ anh sẽ bao nhiêu là đủ? Bao nhiêu là đủ cho một quãng đường thương nhớ mình bước cạnh nhau? Em có thể quên. Đó là những ngày cũ kỹ sau chia tay em tự hỏi “Anh có nhớ em không?” còn em nhớ anh là thật đấy. Sau khi chia tay ai cũng hẹn “Nếu có kiếp sau, anh sẽ lại yêu em…” Hay đại loại như  vậy nhưng họ không nhận ra rằng : Chúng ta đều biết trước sẽ không có kiếp sau “Món nợ kiếp này trót mang xin được trả hết, để không dai dẳng, để không thắt quặn nữa ngày qua ngày.”

 

Trong tình yêu có thể người đến sau luôn là người sai, mặc nhiên là như vậy. Cho dù  người đến sau họ là những người đau khổ nhất trong tình yêu ba người. Vì nỗi đau họ cũng đau sau người đến trước, nên những người đến sau, hoặc chọn yêu mình, ru tình trong câm nín; hoặc nhắm mắt rút lui, dẫu trái tim đã bị cứa đôi bật khóc! Yêu nhưng không thể giữ, nhớ nhưng không thể kêu, đau nhưng không thể khóc. Cùng quẫn đến ngạt lòng. Kiếp thứ ba, xa xót! Người thứ ba, đầy rẫy những xót xa!” Nhưng đôi khi tình yêu lại là sự rượt đuổi A yêu B, còn B lại đem lòng yêu C để rồi “Em khóc vì anh, người ấy đưa tay lau nước mắt. Em tổn thương vì anh, người ấy thương tổn, vì em.” Không gì hạnh phúc bằng làm tình đầu của ai đó. Bạn sẽ không phải loay hoay với ý nghĩ “Có bao người đi qua thương nhớ mà quên được nhau?”

 

Nhưng mấy ai được làm tình đầu của một người? Khi  yêu là nghĩ cho người mà không xót cho thân. Là tự hận mình, nhưng thứ tha cho kẻ không xem mình hơn nổi một người dưng bình thường khác. Yêu là dùng hết mọi tổn thương và lý lẽ, để bào chữa cho những vơ vẩn không đâu.” Và dù thế nào đi nữa “Chúng ta từ những người xa lạ yêu nhau, rồi hết yêu, cả hai lại trở nên xa lạ. Bây giờ, em chỉ muốn kẻ xa lạ đó, thành một người em quen!” Tuyển tập tản văn Xuôi nhớ ngược thương chỉ gói gọn trong 208 trang sách. Nhưng  mỗi tản văn bạn sẽ thấy được một phần mình trong ấy.  “Trong tình yêu, tổn thương luôn là điều chắc chắn, không sớm thì muộn, không ít thì nhiều, không sâu sắc thì cũng đủ để chếnh choáng, chênh chao… Nhưng dù xuôi thì thấy nhớ, ngược lại thấy thương, thì hạnh phúc đang có trong tay mới là điều đáng để bận tâm nhất!” - Đó là thông điệp mà tác giả gửi gắm vào cuốn sách này.

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Xuôi Nhớ Ngược Thương – Hành Trình Của Những Trái Tim Đi Tìm Hạnh Phúc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính