Làm cha mẹ

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh (Phần 1)

ReadzoChăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản. Để bảo vệ tốt nhất cho trẻ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

Trần Thanh Xuân

Trần Thanh Xuân

01/06/2015

608 Đã xem

1. Không ăn thức ăn rắn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ và các loại sữa công thức là loại thực phẩm duy nhất mà những bé dưới 6 tháng tuổi có thể hấp thu được. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 4 tháng tuổi thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì bé không thể nào tiêu hóa được chúng. Trong 4 tháng đầu đời của bé, mẹ cũng nên tránh không cho bé uống bất kỳ chất lỏng gì ngoài sữa.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ

Nên cho trẻ bú sữa mẹ

Nguồn : Internet

2. Không sử dụng tã lót quá kín

Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da, khiến các chất bã nhờn tiết ra từ da, các bụi bẩn, vi khuẩn không thoát được ra ngoài. Chúng kết hợp với mồ hôi, tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm da phát triển. Vì được bao bọc quá kín nên những chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ. Trẻ sẽ dễ mắc các bệnh ngoài da, mẫn cảm như hăm, ngứa, rôm sảy hoặc nấm da,… Trường hợp nặng, da trẻ có thể bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tránh quấn tã quá kín

Tránh quấn tã quá kín

Nguồn : Internet

Bạn có thể tham khảo cách quấn tã cho trẻ trong video clip dưới đây

3. Không tự ý cho trẻ uống thuốc

Khi con ốm, mẹ nên thận trọng khi cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào cho dù loại thuốc đó có dán nhãn an toàn cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất, trước khi cho con uống thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con uống  khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Theo dõi những phản ứng của con khi sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ nếu như có bất kỳ hiện tượng bất thường nào.Mẹ cũng không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ. 

Chỉ cho trẻ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Chỉ cho trẻ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Nguồn : Internet

4. Không để hoa trong phòng của trẻ

Không nên để hoa trong phòng ngủ của trẻ, đặc biệt là những bình hoa to hoặc các loại hoa có hương thơm, nhiều phấn. Phấn hoa hoặc hương thơm mạnh có thể khiến trẻ bị dị ứng, kích thích khứu giác làm trẻ ngủ không ngon. Ngoài ra, vào ban đêm, các loài thực vật nói chung đều thực hiện quá trình hấp thụ oxy và thải ra khí CO2. Do đó, việc đặt cây cối, hoa trong phòng vô tình làm giảm lượng dưỡng khí cần thiết cho trẻ.

Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…

Không đặt hoa trong phòng trẻ sơ sinh

Không đặt hoa trong phòng trẻ sơ sinh

Nguồn : Internet

5. Không tác động mạnh vào đầu, lưng hoặc tung hứng trẻ

Vùng đầu và sống lung là nơi tập trung các dây thần kinh, tủy sống. Ngoài ra, vì xương của trẻ còn yếu nên xương sọ hoặc xương sống rất dễ bị rạn, nứt nếu chịu tác động mạnh. Chấn thương ở những vùng này gây ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh, dẫn đến di chứng nặng nề như liệt, chấn thương sọ não,…

Một số bố mẹ lại thường cưng nựng trẻ bằng cách tung trẻ lên cao, để trẻ cười. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm dễ gây ra hiện tượng lồng ruột. Ngoài ra, một số trường hợp đáng tiếc do bố mẹ không kịp đỡ trẻ bị ngã gây ra chấn thương sọ não hoặc gãy tay, chân.

Không được tung trẻ lên cao

Không được tung trẻ lên cao

Nguồn : Internet

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh (Phần 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính