Blog

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai con em mình

ReadzoLựa chọn nghề nghiệp cho tương lai: Vì tương lai của con cái hay vì sĩ diện của cha mẹ

Trần Thanh Yên

Trần Thanh Yên

01/06/2015

677 Đã xem

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai: Lựa chọn vì tương lại của chính mình hay là vì sự “sĩ diện” của cha mẹ?

      Tôi có một cô cháu họ, năm nay thi đại học. Hôm chủ nhật, nhân dịp được nghỉ làm, tôi có ghé qua nhà cô bé chơi. Đúng là đang vào thời điểm nước rút, chạy đua với thời gian có khác, con bé thì hì hục với đống bài tập, tài liệu mặc mồ hôi nhễ nhại, mệt mỏi, còn bố mẹ thì cũng hì hục nấu những món ăn bồi bổ cho con dưới bếp mặc trời nóng như đổ lửa. Thấy tôi đến chơi, bố mẹ cô bé bảo tôi vào phòng xem cháu nó học đến đâu rồi, xem xét tình hình giúp 2 bác với. Tôi vào phòng, nói cháu nghỉ một lát đi, nói chuyện với dì một lát, nó mừng lắm (vì được giải thoát khỏi đống sách vở khó nuốt kia mà).

_Tôi:  Thế năm nay cháu định thi vào trường nào thế?

_Cháu: Dạ, năm nay cháu định thi trường đại học du lịch ah.

_Tôi: Ái chà, được đấy, du lịch đang là ngành hót mà, thế tự tin được bao nhiêu phần trăm?

_Cháu: chắc chỉ được 40% thôi ah

_Tôi: Sao thế? Đã lựa chọn thì phải tự tin chứ. Sao chỉ được 40%

_Cháu: thì sức học của cháu kém mà, làm sao mà thi đậu đại học được hả dì, nhưng bố mẹ cháu bảo không thi đại học thì xấu hổ với hàng xóm, với họ hàng lắm, vì thế dứt khoát cháu phải thi đại học

_Tôi: Nếu không thi đại học thì cháu định làm gì? Không thi đậu đại học thì thi cao đẳng, trung cấp cũng được mà. GIờ đất nước mình vẫn nặng về bằng cấp lắm, cố gắng được cái bằng thì sau này xin một công việc gì đó mà nuôi thân, đỡ vất vả cháu ạ

_Cháu: thật ra cháu thích nấu ăn lắm dì ah. Không thi đại học thì cháu đi học nghề. Thời gian học nghề ngắn hơn, mà sau này có thể xin việc được, hoặc mở quán ở nhà cũng được, đỡ tốn tiền của bố mẹ, không mất thời gian. Cháu thấy có nhiều anh chị học đại học xong có xin được việc làm đâu hoặc toàn làm trái ngành nghề mình được học. Đâu cứ phải học đại học thì mới sống được đâu.

       Sau cuộc nói chuyện với cháu tôi, tôi đã suy nghĩ khá nhiều. Đúng là bây giờ vì sự tự ái, sĩ diện của bố mẹ mà đôi khi con cái không thể sống đúng với những gì mà chúng muốn. Người lớn thường vin vào cái cớ: vì tương lai của con mình, làm tất cả là mong sau này chúng được sung sướng…..mà đôi khi họ vô tình quên mất rằng họ đã không hiểu con mình thực sự muốn gì. Họ chỉ ép chúng đi theo con đường mà họ đã chọn trước, để rồi sau này con cái của họ không biết thực sự chúng muốn gì, muốn sống một cuộc sống như thế nào. Nếu như con cái nghe lời, làm đúng theo những gì bố mẹ sắp đặt, chúng sẽ có được tất cả: sự yêu thương, chiều chuộng, là niềm tự hào, hãnh diện của gia đình, còn nếu chúng đi ngược lại sự sắp đặt của gia đình là sự khó chấp nhận, lạnh nhạt từ bố mẹ.

      Thiết nghĩ, học nghề không có gì là xấu cả. Đó là xu hướng mới của xã hội bây giờ. Về phía các doanh nghiệp, xưởng sản xuất rất cần những công nhân có tay nghề vững mà họ có thể tiết kiệm được kinh phí và thời gian đào tạo nghề, thì những người học từ các cơ cở đào tạo nghề là sự lựa chọn tốt. Đối với gia đình mà khả năng kinh tế không có nhiều, đưa con em mình học tại cơ sở đào tạo nghề cũng là một sự lựa chọn không tệ. Họ sẽ có đủ tiền để cho con đi học trong một thời gian ngắn, giúp chũng có một nghề để sau này tự lập, lo cho cuộc sống của chúng sau này và nhanh chóng phụ giúp kinh tế với gia đình. Còn với chính những người trong cuộc, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra mình vẫn có ích với cuộc đời này, không phải là đồ bỏ đi, được làm những gì phù hợp với năng lực bản thân, được làm những gì mà chúng thích. Có lẽ trong cuộc đời này, được làm những gì mình thích là niềm hạnh phúc, được làm những gì mình thích sẽ tạo sự hứng thú, kích thích sáng tạo. Chỉ có một điều duy nhất cần chú ý là hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng cơ sở đào tạo nghề

       Có lẽ tôi sẽ đem những suy nghĩ trên để nói với bố mẹ cháu. Chúng ta nên suy nghĩ lại xem Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai là lựa chọn vì tương lai của con chúng ta hay là vì sự sĩ diện của cha mẹ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai con em mình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính