Kiến thức chung

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” có cần thiết đối với tất cả mọi người không?

Readzo“Học ăn, học nói, học gói, học mở” có cần thiết đối với tất cả mọi người không?

3561 Đã xem

Đề bài: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” có cần thiết đối với tất cả mọi người không?”

Bài làm

     Tục ngữ là “Túi khôn dân gian vô tận” của nhân dân, là “Cây đời mãi xanh tươi” từ xưa đến nay. Vì thế, mỗi câu tục ngữ là một bài học lớn và sâu sắc. Một trong những bài học sâu sắc ấy được đúc kết trong câu tục ngữ hàm súc: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

     Câu tục ngữ trên có tác dụng răn dạy, giáo dục con người về cách sống sao cho lịch sự, sao cho tế nhị, biết cách đối nhân xử thế và thành thạo các việc trong cuộc sống. Để đạt được những điều đó, chúng ta cần phải học, kể cả những điều tưởng chừng như là rất nhỏ, rất đơn giản. Tưởng như là rất nhỏ, rất đơn giản vậy thôi nhưng lại rất khó thực hiện. Câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” đã nói lên rất rõ điều đó.

     Câu tục ngữ gồm bốn vế nói về bốn sự việc khác nhau nhưng lại có liên quan với nhau. Động từ “học” được lặp lại bốn lần vừa nhấn mạnh, vừa để mở ra những điều con người cần phải học. Và để có thể “nên người”, mỗi chúng ta đều cần phải kiên trì, nghiêm túc học hỏi thật tốt, thực hiện thật tốt cả bốn việc đó.

     Câu tục ngữ đã khuyên chúng ta điều đầu tiên con người cần phải học là “học ăn”. Học ăn thể hiện nét văn hoá, văn minh, lịch sự trong sinh hoạt ẩm thực, nó còn thể hiện lối sống có phép tắc, tư cách đạo đức của con người hiểu biết hay không. Vậy thế nào là “học ăn”? Học ăn là vấn đề thuộc văn hoá ẩm thực, mà người xưa thường dạy: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Học ăn còn thể hiện nét văn hoá đẹp của người Việt Nam, khi ăn cùng với người khác, ta cần ý tứ trông trước, trông sau sao cho từ tốn, mọi người không chê cười, tránh ăn theo kiểu thô tục. Việc “học ăn” là việc cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người.

     Trong cuộc sống, chúng ta sẽ rất cần giao tiếp để học hỏi, tiếp nhận thêm những kiến thức mới. Muốn giao tiếp tốt, muốn sử dụng ngôn ngữ tốt, chúng ta cần phải “học nói”. Người xưa đã có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Vì thế, khi giao tiếp cũng như trong những cuộc nói chuyện bình thường, chúng ta phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, từng đối tượng cụ thể, câu phải có đủ chủ ngữ, vị ngữ và đặc biệt là phải biết tôn trọng đối tượng giao tiếp.

     Vậy thế nào là “học nói”? Học nói là học để biết cách nói sao cho lịch sự, văn minh. Muốn nói sao cho lịch sự, văn minh, chúng ta cần phải học và rèn luyện cách nói của mình sao cho phù hợp. Người Pháp có một lời khuyên về lời nói rất hay, đó là: “Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Lời nói luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và lời nói cũng góp phần làm cho xã hội văn minh, tiến bộ hơn.

     Bên cạnh vấn đề “Học ăn, học nói” là vấn đề “học gói, học mở”. Gói thế nào cho khéo léo, cho lịch sự cũng không phải là chuyện dễ dàng thực hiện. Học gói, học mở sẽ giúp chúng ta sắp xếp công việc hàng ngày một cách khoa học, ngăn nắp, cẩn thận, chu đáo, sắp xếp đâu ra đấy, có nề nếp, khuôn phép trong gia đình.

     Theo ta đã biết, ở Hà Nội trước đây, các gia đình giàu sang thường gói nước chấm vào lá chuối xanh đặt vào cái chén xinh xinh bày lên mâm. Lá chuối tươi thường giòn, dễ gây rách khi gói, dễ bật tung khi mở, phải khéo tay mới gói và mở được. Vì vậy biết gói và mở trong trường hợp này được coi là tiêu chuẩn của người khéo tay, lịch thiệp. Việc gói, việc mở một thứ gì đó tưởng chừng là một việc đơn giản, nhưng cũng phải học. Gói phải sao cho vuông vức, ngay ngắn, đẹp đẽ, dễ coi, ưa nhìn. Khi nhận thứ gì là phải mở ra từ tốn, từng lớp bọc ngoài một thể hiện sự trân trọng đối với gói vừa nhận, tức là đối với người gói vật đó gửi cho mình. Việc gói, mở cũng cần phải học và cũng biểu hiện tâm tính, phong độ của con người.

     Như vậy, mỗi hành vi của con người đều thể hiện cách ứng xử của người đó. Cho nên con người cần phải học để trở thành người tế nhị, lịch sự, biết đối nhân xử thế mới là người có văn hóa, nhân cách.

     Lời khuyên răn của ông cha ta luôn luôn đúng đắn và thiết thực. Nó sẽ có ý nghĩa lớn hơn khi ta thực hiện tốt lời dạy đó.

                                                                                                                                      Đặng Khánh Linh 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết “Học ăn, học nói, học gói, học mở” có cần thiết đối với tất cả mọi người không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính