Kiến thức chung

Một kỉ niệm đẹp

ReadzoMột kỉ niệm đẹp

380 Đã xem

Đề bài: Một kỉ niệm đẹp

Bài làm

     Cuộc sống như dòng sông dài bất tận cuốn ta đi trong vô vàn thử thách, trong bao nhiêu khó khăn, vấp ngã của cuộc sống,...Có một lúc nào đó ta chợt quên rằng mình đã có một tuổi thơ đầy vô tư trong sáng, có lúc ta ngỡ rằng lòng mình đã già nua theo năm tháng của cuộc đời. Nhưng rồi ta chợt nhận ra, không phải ta quên mà ta đang lưu giữ nó ở một nơi không ai biết, một nơi thật sâu trong tâm hồn, trong cái tủ kính trong suốt được gọi là tiềm thức kia. Bỗng một ngày quá khứ ùa về với bao nỗi yêu thương, ùa về với bao nhiêu tình cảm đẹp. Tình bạn cũng vậy, dù thân thiết với nhau đến đâu thì cũng sẽ có một lúc nào đó: chúng ta quên nghĩ về nhau, giận nhau... nhưng nếu thực sự đã là bạn thân thì dù qua bao sóng gió, qua bao thời gian, phong ba bão táp, gió lớn mưa sa của cuộc đời thì tình bạn đẹp đẽ ấy mãi mãi vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ta.

     Tình bạn là một người bạn biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai... Tình bạn còn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảmquan điểm hay hoàn cảnh... Mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đặc biệt hơn, tình bạn còn là một món quà vô giá mà Thượng đế đã ban tặng cho tất cả mọi người. Vì thế, Thomas Hughs đã có câu nói rất hay về tình bạn: “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”.
     Trong một giây phút nào đó của cuộc sống, ta tìm thấy được một người bạn thân... Đó là người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ nào đó. Là người có thể làm cho ta cười ngặt nghẽo đến nỗi ta không thể dừng lại. Là người làm cho ta tin rằng thế giới này thật sự tốt đẹp. Là người đã ngồi hàng giờ để thuyết phục ta rằng thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại với ta và nó đang cho ta mở ra. Đó chính là người bạn mãi mãi... Khi ta ngã qụy và thế giới quanh ta dường như sụp đổ, người bạn ấy sẽ dìu ta đứng lên và giúp ta đi tiếp con đường chông gai dài rộng của cuộc đời. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc ta mệt mỏi. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay ta và nói với ta rằng tất cả sẽ tốt đẹp. Và nếu ta đã tìm thấy một người bạn như thế, ta đã cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi vì ta không cần lo âu, ta đã có một tình bạn mãi mãi trong cuộc đời và nó sẽ không bao giờ kết thúc...

     Nhắc đến tình bạn, trong tiềm thức tôi lại dấy lên những kỉ niệm với một người bạn thân trong ngôi trường cấp Một thân yêu. Người bạn ấy tên Ngân và là bạn ấy đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống.

     Bây giờ, tuy đã sang cấp Hai nhưng tôi vẫn không thể nào quên được hình ảnh thân thương của ngôi trường cấp Một. Mái trường cấp Một ấy đã góp phần hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nhân cách và tâm hồn tôi. Mái trường đã đem đến cho tôi nguồn tri thức nhân loại qua các bộ môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Mái trường là nơi tôi vun đắp những hoài bão, ước mơ tươi đẹp. Mái trường là nơi đã lưu dấu quãng đời đẹp nhất của mỗi người.     

     Từ xa nhìn lại, ngôi trường to lớn, uy nghi, nấp sau những hàng cây cổ thụ xanh mát. Càng đi về gần, càng nhìn rõ vẻ to lớn của ngôi trường hơn. Ngôi trường gồm 3 tầng, mỗi tầng có rất nhiều phòng học, các lớp học rất khang trang, đầy đủ tiện nghi. Tường các lớp được quét màu vàng bao quanh. Nhiều lớp học còn được trang bị máy chiếu để học sinh học tập tốt hơn. Những ô gạch màu đỏ trông như những ô vuông trên bàn cờ. Tiếng lá cây, tiếng chim hót, tiếng học sinh vui đùa trên sân trường đã tạo nên một bản nhạc quen thuộc mà ngày nào cũng có. Chính trong ngôi trường ấy, tôi và Ngân đã quen nhau và trở thành đôi bạn thân của nhau cho đến tận bây giờ.

     Tôi và Ngân quen nhau trong một hoàn cảnh đặc biệt. Hồi đó, Ngân là một học sinh cùng khối với tôi. Tuy là học sinh cùng khối nhưng tôi và bạn ấy chưa hề nói chuyện với nhau dù chỉ là một lần. Hôm ấy là một ngày trời mưa rất to và có bão. Ba tiếng trống: “Tùng ... Tùng ... Tùng” vang lên báo hiệu giờ học đã kết thúc, đã đến giờ ra về. Bạn bè đã về gần hết, chỉ có tôi và một số bạn khác vẫn còn ở đó vì quên không mang ô và áo mưa. Bỗng.... Ngân tiến lại gần tôi, với một nụ cười tươi hiện rõ trên khuôn mặt. Lúc này, tôi mới để ý thấy Ngân rất cao, Ngân có thân hình gầy, mái tóc đen xoã ngang vai. Ngân nhìn tôi với ánh mắt trìu mến và bảo: “Cậu quên không mang ô à, cậu đi chung cùng với tớ nhé !”. Vì vội và cũng vì trời mưa to, phải rất lâu mới tạnh được nên tôi đồng ý. Vừa đi, chúng tôi vừa nói chuyện, hỏi về nhau, nói cười vui vẻ. Cuối cùng, Ngân đã đưa tôi về tận nhà, tôi thầm cảm ơn Ngân. Những ngày sau đó, tôi không chỉ đi về nhà một mình mà có Ngân đi bên cạnh trò chuyện. Càng ngày, tôi và bạn ấy càng trở nên thân thiết hơn.

     Một hôm, tôi đang định nộp bài thực hành của mình cho cô giáo để cô giáo chấm. Đó là bài thực hành mà tôi đã phải mất rất nhiều thời gianmới làm được. Bỗng nhiên Ngân đi qua, chạm tay vào bàn làm giấy rơi xuống đất mà không nhặt lên. Tôi bực mình và quay xuống nhặt nhưng không thấy tờ giấy đâu. Tôi đi tìm khắp lớp vì nghĩ rằng tờ giấy sẽ bị gió cuốn đi. Qủa nhiên, tờ giấy đã bị gió cuốn bay vào một vũng nước. Tôi nghĩ vì Ngân mà tôi mà tôi mới bị cô giáo mắng vì bài thực hành bẩn, tôi bị điểm kém. Ngày hôm đó trời mưa rất to, tôi lại mang ô. Tan học, tôi định rủ Ngân về cùng thì thấy Ngân đang trú mưa ở trước cửa nhà xe, chắc là bạn ấy quên mang ô. Nhưng vì vẫn giận bạn nên tôi đi thẳng một mạch về nhà.

     Hôm sau, Ngân không đến lớp, chỗ ngồi của nó trống trải. Cô hiáo bảo Ngân bị sốt cao. Tôi nghĩ chắc vì trận mưa hôm qua nên Ngân mới bị như vậy. Bỗng nhiên tôi cảm thấy ân hận quá. Lúc trước tôi quên không mang ô, Ngân đã cho tôi đi cùng.Nếu Ngân không cho tôi đi cùng thì tôi cũng đã bị ốm. Vậy mà hôm qua tôi có ô, tôi lại không cho bạn ấy đi chung. Tôi cảm thấy day dứt nên hôm đó, khi tan học, tôi chạy một mạch đến nhà Ngân luôn. Khi đến nơi, tôi thấy Ngân đã tỉnh ngủ nhưng vẫn còn sốt. Tôi liền chạy lại hỏi han, xin lỗi bạn về chuyện hôm trước. Ngân bảo: “ Không đâu. Mình mới là người có lỗi. Mình không cố tình làm rơi bài thực hành của cậu. Các bạn trong lớp đã nói với mình về chuyện đó. Mình định ra về sẽ xin lỗi cậu nhưng cậu không cho mình đi chung.” Bây giờ, trong lòng tôi càng cảm thấy ân hận, day dứt hơn. Ngân nói sang chuyện khác để tôi vui hơn, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm đó. Chia tay với Ngân ra về, tôi thầm ngàn lần xin lỗi Ngân, ngàn lần ân hận trách cứ mình. Tôi mong Ngân chóng khoẻ, và cũng muốn nói với bạn rằng bạn đã giúp tôi hiểu ra rằng tình cảm yêu thương con người là thứ tài sản thiêng liêng và cao quý nhất. Sau khi Ngân khỏi bệnh, chúng tôi lại trở thành đôi bạn thân và cùng đi về nhà sau mỗi buổi tan học.

     Khi đã lên cấp Hai, chúng tôi lại càng vui hơn khi được học cùng lớp với nhau. Tôi chơi đùa cùng Ngân vào các buổi ra chơi, chúng tôi chia sẻ cùng nhauniềm vui và nỗi buồn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đối với tôi, được quen biết và thân với Ngân là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi sẽ cố gắng giữ gìn tình cảm đẹp này. Chơi với Ngân, tôi học được rất nhiều điều tốt ở bạn. Ngân là một tấm gương sáng để tôi noi theo.  

     Cho đến tận bây giờ, khi nghĩ về kỉ niệm giữa tôi và những kỉ niệm đẹp khác, tôi càng cảm thấy trân trọng những điều mình đang có và  tôi càng cảm thấy quý trọng tình bạn. Và tôi chợt nhận ra một điều rằng: Những người bạn giống như những ngôi sao. Họ đến rồi đi. Nhưng những người ở lại mới là những người toả sáng.
                                                                                                                                             Đặng Khánh Linh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một kỉ niệm đẹp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính