Tâm sự

Hai mươi sáu tuổi, em đã làm mẹ đơn thân

ReadzoViết tặng nghị lực của những người mẹ đơn thân...

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

01/06/2015

2597 Đã xem

             Từ ngày anh ra đi, em luôn bận bịu với công việc, không còn thời gian, không đủ bao dung để nghĩ đến anh - người con trai đã từng là người em yêu nhất...

             Cuộc sống không phải là một giấc mơ. Em không phải là nàng công chúa mặc chiếc váy màu hồng xinh xắn, chờ đợi hoàng tử đến đón. Em cũng chẳng phải là cô bé lọ lem được bà tiên ban cho nhiều điều ước nhiệm màu. Em là em - cô gái trẻ với đầy đủ những yêu thương, giận hờn, trái tim thổn thức trước một người con trai đầy cuốn hút. Và em cũng chính là cô gái mang nhiều nước mắt khi bị ruồng bỏ vì đã trót mang thai với người mình yêu. Là vì em khờ dại, là vì em đã tin, là vì em đã chọn anh, vì em bướng bỉnh bỏ mặc sự cấm cản từ phía gia đình.

              Cuộc sống là vậy, nghiệt ngã đến vô ngần. Không phải người phụ nữ nào cũng đủ dũng cảm để làm mẹ đơn thân, em hiểu rõ điều đó. Cuộc sống của em lúc này không còn là sống cho bản thân mình nữa. Đôi lúc nhìn ánh mắt ngây thơ của con trẻ, em lại thấy yếu đuối, lòng quặn thắt.

              Không biết bao lần con đã hỏi em rằng: "Ba đâu hả mẹ, sao mấy đứa hàng xóm cứ bảo con là đồ con hoang”. Em chẳng biết phải giải thích làm sao cho con hiểu mọi chuyện. Trẻ thơ đâu tội tình gì để gánh chịu lỗi lầm của người lớn? Một đứa trẻ mới năm tuổi đầu, còn quá nhỏ để có thể hiểu như thế nào là cuộc sống, là “miệng đời thế gian”. Năm năm qua, em vẫn một câu trả lời duy nhất khi con tò mò hỏi về cha của mình: “ba đi công tác xa, khi nào con ngoan, biết nghe lời mẹ, ba sẽ về với con”.

              Ngày anh rời xa em là ngày mang một màu xám xịt, nước mắt lăn dài trên gò má của cô gái trẻ. Khó khăn, vất vả khi phải đối diện với những lời đồn đại “không chồng mà có con”, có những lúc em như gục ngã, sợ hãi và nhụt chí nhưng mỗi lần nghĩ đến sinh linh bé nhỏ đang từng ngày lớn lên trong bụng mình là mỗi lần em vượt qua nỗi đau. Ngày không anh, em học cách bỏ lại mọi kí ức sau lưng, học cách sống một mình, bắt đầu trang mới của cuộc đời. Em học cách ngẩng cao đầu trước những lời gièm pha, những cái lắc đầu, chỉ trỏ.

            Hai mươi sáu tuổi - em không còn là cô gái ngây thơ, chỉ biết tin vào tình yêu, tin vào niềm hạnh phúc mong manh do đàn ông mang lại. Em chuẩn bị hành trang cho việc làm mẹ đơn thân. Hai mẹ con em sẽ sống thật ổn, thật tốt, sẽ tựa vào vai nhau những lúc mỏi mệt. Nhìn lại quãng thời gian đó, em thấy mình thật vĩ đại, em như một bà tiên dù chẳng có trăm nghìn tay hay phép nhiệm màu nhưng vẫn đủ sức lo toan mọi việc. Chỉ cần có con bên cạnh mình, ngủ ngoan, em lại có thêm nghị lực để sống tốt hơn mỗi ngày! Em chỉ cần có thế, thầm cảm ơn cuộc sống đã tặng cho em một món quà vô giá.

               Em đã sống vì con không chút oán trách, không chút tủi hờn. Em cố gắng vừa là một người mẹ dịu hiền, vừa là một người cha nghiêm khắc. Đôi khi em ước: giá như anh chưa từng bỏ rơi mẹ con em, ba chúng ta sẽ là một gia đình thật hạnh phúc. Nhưng cuộc sống mà, mấy ai biết trước được chữ ngờ. Còn anh, không biết cuộc sống hiện tại của anh như thế nào, có hạnh phúc không? Chắc anh cũng đã có những đứa con sinh ra trong mong đợi, mang họ của anh trên giấy tờ hợp pháp? Có khi nào anh chợt nhớ về một nơi xa xôi, có một người con gái từng yêu anh tha thiết, một người con gái đã hiến dâng tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình, một người con gái đã tin rằng anh sẽ khoác lên mình cô ấy chiếc váy cưới cô dâu. Anh có biết nơi xa ấy còn có một đứa trẻ mang giọt máu của anh, một đứa trẻ năm năm qua vẫn mong mỏi một lần được gọi tiếng “ba”.

               Viết tặng nghị lực của những người mẹ đơn thân...

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hai mươi sáu tuổi, em đã làm mẹ đơn thân

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính