Blog của tôi!

Kỹ năng phỏng vấn cho bài viết

ReadzoKhông phải chỉ có nhà báo chuyên nghiệp mới phỏng vấn nhân vật, khi đã chọn được một chủ đề cụ thể bạn nên tìm kiếm người trả lời câu hỏi tốt nhất

Fantame

Fantame

24/10/2014

2176 Đã xem

Không phải chỉ có nhà báo chuyên nghiệp mới phỏng vấn nhân vật để viết bài, khi đã lựa chọn được một chủ đề cụ thể, bạn nên tìm kiếm người trả lời tốt nhất cho những câu hỏi liên quan đến đề tài để phỏng vấn. Đặc biệt, nếu nhân vật bạn phỏng vấn là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng tới cộng đồng thì bài viết của bạn càng thu hút, hấp dẫn người đọc.

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ vài kĩ năng phỏng vấn nhân vật để có được thông tin hữu ích cho bài viết.

Khi đã lựa chọn được một chủ đề cụ thể, bạn nên tìm kiếm người trả lời tốt nhất cho những câu hỏi liên quan đến đề tài để phỏng vấn. Bài viết của bạn sẽ trở nên sinh động, chân thực, đáng tin cậy khi có nhân vật, dẫn chứng cụ thể. Đặc biệt, nếu nhân vật bạn phỏng vấn là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng tới cộng đồng thì bài viết của bạn càng thu hút, hấp dẫn người đọc.

1. Tìm kiếm nhân vật phỏng vấn

Nhân vật phỏng vấn phụ thuộc vào đề tài của bạn, ví dụ bạn viết về chủ đề "sinh viên ra trường không có việc làm" thì nhân vật phỏng vấn có thể là: sinh viên, cựu sinh viên, thầy hiệu trưởng, chủ doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo...Bạn nên đa dạng hóa nhân vật phỏng vấn đề bài viết có tính đa chiều nhưng cũng phải chọn lọc để truyền tải đúng thông điệp đặt ra ban đầu. 

Khâu liên hệ cũng rất quan trọng, bạn nên vận dụng tất cả các mối quan hệ của mình kể cả trên các diễn đàn, trang mạng xã hội để có thể liên hệ với nhân vật bạn định phỏng vấn. VD: Nếu đó là ca sĩ, diễn viên,...bạn có thể gia nhập fanclub của họ, làm quen, tìm cách tiếp cận họ. Bạn đừng sợ bị từ chối, cứ nói chuyện, gọi điện thoại, gửi email,...lâu ngày bạn sẽ tự mở rộng mối quan hệ của mình để phục vụ cho quá trình viết lách. Trong trường hợp bạn đã nỗ lực mà không thể phỏng vấn nhân vật thì bạn đành chấp nhận trích dẫn câu nói của họ trong những bài phỏng vấn, sự kiện khác.

2. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Chuẩn bị là bước quan trọng, quyết định rất nhiều đến sự thành công của cuộc phỏng vấn. Trước khi gặp gỡ nhân vật, bạn cần tìm hiểu về họ trước. Bạn càng có nhiều thông tin của nhân vật càng hữu ích cho quá trình phỏng vấn và bài viết. Họ làm nghề gì, thói quen, sở thích, đời tư,...hãy đặt câu hỏi về nhân vật và tìm cách trả lời trước cuộc phỏng vấn. Điều này giúp bạn có thể trò chuyện với họ dễ dàng, cởi mở hơn, khai thác được nhiều thông tin, tránh thất thố và hỏi những câu thừa thãi.

Ngoài tìm hiểu về nhân vật, bạn cần tìm hiểu kỹ về chủ đề đã chọn. Việc này giúp bạn đặt ra những câu hỏi thuyết phục dựa trên những thông tin xác thực, bài viết sẽ có chiều sâu và nhận được sự tin tưởng của độc giả.

Ngoài ra, bạn cần biết về những từ chuyên ngành, chuyên môn trong lĩnh vực mà nhân vật hoạt động.

Bạn hãy xây dựng dàn ý phỏng vấn xoay quanh chủ đề đã chọn và thông điệp chủ chốt muốn truyền đạt đến độc giả, sau đó phác thảo câu hỏi và sắp sếp thứ tự.

Cuối cùng, hãy viết các câu hỏi ra giấy, chọn lọc thật cẩn thận, đánh dấu những câu hỏi thú vị và học thuộc để cuộc phỏng vấn diễn ra tự nhiên. Ngoài những câu hỏi chính bạn nên chuẩn bị vài câu hỏi ngoài lề để tạo hứng thú cho cuộc trò chuyện.

3. Trước cuộc phỏng vấn

Trước cuộc phỏng vấn, bạn cần thông báo cho đối tượng chính xác thời gian, địa điểm gặp gỡ và chủ đề của cuộc phỏng vấn. Nếu nhân vật yêu cầu, bạn hãy đưa một vài câu hỏi để họ chuẩn bị. Ngoài ra, bạn cũng phải thông báo cho nhân vật biết cuộc phỏng vấn sẽ tiến hành bao lâu.

Trên đây chỉ là một vài ý chính giúp bạn phỏng vấn nhân vật cho bài viết. Để có một bài viết hay, chất lượng với thông tin xác thực, thú vị, bạn cần vận dụng một cách linh hoạt.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn

Lê Chanh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kỹ năng phỏng vấn cho bài viết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính