ReadZo Trợ Giúp

Sự quan trọng của cách lựa chọn từ khóa khi viết bài

ReadzoCùng một mục đích, cùng một cách làm, khác nhau chỉ là để ý một chút, để ý những cái đôi khi là nhỏ nhặt có thể khiến kết quả khác nhau rất nhiều.

ReadZo

ReadZo

02/06/2015

2518 Đã xem

ReadZo đã làm được những điều rất tuyệt vời, rất nhiều tác giả đã đến với ReadZo và để lại dấu ấn của mình trên đó. Mỗi khi mở đầu một bài viết trên ReadZo, tác giả nào cũng rất muốn bài viết, tri thức, thông tin của mình được nhiều độc giả biết đến. Và thật sự, những bài viết đó rất hay, rất tâm huyết nhưng kết quả đôi khi lại không được như những gì chúng ta mong muốn. Hôm nay, ReadZo sẽ chỉ ra một phần của lý do đó nhé!

1.Tại sao cách lựa chọn từ khóa lại quan trọng?

    Lựa chọn từ khóa, lựa chọn chủ đề viết là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để đưa bài viết của bạn đến thật nhiều, thật nhiều độc giả. Vậy tại sao chúng ta lại không đầu tư thời gian, kỹ năng, đổi mới cách tiếp cận để làm bước này tốt nhất.

   Chúng ta đều biết rằng, trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, con người ngày càng lười, đó là lý do tại sao Google đang chiếm một phần lớn thời gian sử dụng của chúng ta. Thay vì gõ thẳng địa chỉ trang web, chúng ta chỉ cần nhớ mang máng và search google, thay vì biết một trang có nhiều thông tin hữu ích chúng ta cũng vẫn sử dụng Google đầu tiên. Điều này thực sự khiến cho các copywriter, các tác giả phải thay đổi cách tiếp cận của mình. Thay vì chỉ tập trung viết cho thật hay thì bây giờ chúng ta cần đầu tư nhiều thời gian để học SEO, để áp dụng vào bài viết của mình,... như thế mới mong tiếp cận được một lượng lớn người dùng.

    Ví dụ ngay đến trường hợp của nền tảng chia sẻ slide: slideshare.net. Trên 70% người dùng vào từ công cụ tìm kiếm cho dù họ đang có nhu cầu tìm slide,... đi chăng nữa. 

Nguồn traffic của slideshare.net

Nguồn traffic của slideshare.net

Đọc đến đây, chúng ta có thể hiểu độ quan trọng của cách lựa chọn từ khóa – yếu tố quyết định đến khả năng tiếp cận người dùng của bạn.

2.Cách phát triển bộ từ khóa từ một chủ đề.

    Ở đây, ReadZo chưa bàn đến cách để chọn những chủ đề hứa hẹn sẽ có nhiều độc giả quan tâm và có ít sự cạnh tranh từ website khác . ReadZo sẽ bàn đến trong các bài viết sau.

    Bạn đã bao giờ có một phương pháp khoa học, thống kê từ các con số để đặt một tiêu đề bài viết chưa? Nếu bạn đang đặt theo cảm tính thì đây sẽ là cách giúp bạn. Công cụ chủ yếu trong bài viết hướng dẫn này mà ReadZo sử dụng là Google Keyword Planner.

    Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa liên quan đến chủ đề bạn muốn viết. Trong bước này bạn nên chú ý chọn những từ khóa ngắn làm từ khóa cơ bản để phát triển ra bộ từ khóa liên quan. Ví dụ, ReadZo muốn viết bài về chủ đề “cách làm dưa chuột”, nhưng làm sao để chọn từ khóa có khả năng tiếp cận đến nhiều người nhất. 

Gợi ý từ khóa “cách làm dưa chuột”

Gợi ý từ khóa “cách làm dưa chuột”

    Bước 2: Kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa. Sau bước 1 chúng ta đã thu thập được một bộ từ khóa liên quan cần thiết, đây là số lượng người dùng tìm kiếm trung bình trong 12 tháng vừa qua, một chủ đề có số lượng người quan tâm không quá lớn cũng không nhỏ. ReadZo sẽ quyết định viết một bài về chủ đề này, vấn đề bây giờ là ReadZo đang quan tâm đến độ cạnh tranh trên thị trường thế nào. Rất may các SEOer chuyên nghiệp đã cung cấp cho chúng ta một công thức để đo chỉ số hiệu quả khi lựa chọn 1 từ khóa:

KEI = Sv*Sv / C

Trong đó:

  • Sv: Lượng tìm kiếm từ khóa của thị trường trung bình 1 tháng.
  • C: Độ cạnh tranh trên thị trường nội dung. Là con số khi bạn search google với từ khóa “cách làm dưa chuột” (có cả nháy kép).
  • KEI: thuật ngữ đo hiệu quả từ khóa. Giá trị này chỉ có ý nghĩa tương đối khi so sánh cùng với các từ khóa liên quan khác. 
Cách xem chỉ số cạnh tranh từ khóa

Cách xem chỉ số cạnh tranh từ khóa

Trong ví dụ trên, ReadZo đã xây dựng ra được 1 bảng đo chỉ số hiệu quả. 

Từ khóa

Sv

C

KEI

“cách làm dưa chuột muối”

590

6340

54.90536278

“cách làm dưa chuột góp”

390

374

406.684492

“cách làm dưa góp bằng dưa chuột”

210

238

185.2941176

“cách làm dưa góp dưa chuột”

210

390

113.0769231

“cách làm salad dưa chuột”

260

5520

12.24637681

    Chỉ số KEI càng cao thì càng có lợi cho hiệu quả bài viết của bạn. Theo bảng trên thì ReadZo sẽ chọn từ khóa “cách làm dưa chuột góp” để viết bài, nhãn sẽ là các từ khóa còn lại và loại bỏ từ khóa “cách làm dưa chuột muối ”,  “cách làm salad dưa chuột” vì 2 từ này có độ cạnh tranh quá cao. Ít ra chúng ta cũng biết độ cạnh tranh như thế nào và viết bài ra có khả năng tiếp cận đến độc giả ra sao rồi nhỉ.

Chú ý: Nên chọn từ khóa ít nhất là 5 từ để tránh độ cạnh tranh, nếu lượng  tìm kiếm từ khóa đó trung bình hàng tháng lớn hơn 1.000 ta lại tiếp tục lấy đó làm từ khóa cơ bản và phát triển tiếp đến khi độ cạnh tranh ổn và vẫn có nhiều lượt tìm kiếm là có thể chọn làm từ khóa trọng tâm viết bài. 

3.Lựa chọn tiêu đề và nội dung có lợi nhất cho bài viết.

    Bạn đã chọn được từ khóa ưng ý rồi, bước tiếp theo là đưa từ khóa đó vào bài viết để đạt hiệu quả cao nhất và yếu tố đầu tiên, đóng vai trò quan  trọng là tiêu đề.

    Nếu bạn nào tìm hiểu SEO, bạn sẽ biết rằng hiện tại đối với công cụ tìm kiếm, tiêu đề có một điểm khá cao trong việc xếp hạng. Cho nên đặt tiêu đề bài viết thế nào cũng rất quan trọng. Theo ReadZo, cách tốt nhất là tiêu đề phải chứa từ khóa trọng tâm đã tìm thấy ở trên, điều này là bắt buộc. Và các từ khóa còn lại đặt trong nhãn của bài viết. Ở đây ReadZo sẽ đặt tiêu đề bài viết đang thực hiện là “Cách làm dưa chuột góp ngon nhất”.

    Nội dung bài viết thì không phải nói rồi, độc giả quyết định ra đi hay ở lại đọc tiếp các bài khác thì nội dung là yếu tố quyết định. Nhưng đối với Google, là bước để dẫn người dùng tới bài viết của mình thì Google sẽ quan tâm điều gì trong nội dung bài viết.

  • Thứ nhất: Càng độc càng tốt, tức là trên internet chưa hề có nội dung giống như vậy, nội dung đi cóp nhặt lại được Google đánh giá không cao, nhiều khi gây phản tác dụng nếu quá nhiều nội dung như thế trên website.
  • Thứ hai: Nội dung càng nhiều văn bản càng tốt, đây là điều không cần nói đến vì người dùng hiện tại vẫn chủ yếu tìm bằng văn bản.
  • Thứ ba: Nội dung có liên quan đến tiêu đề, nhãn, liên quan càng sâu càng tốt. Đây là thứ mà chúng ta có thể khai thác được. Bằng cách nhắc lại từ khóa trọng tâm nhiều lần trong bài viết và nhấn mạnh bằng việc bôi đậm, Google sẽ đánh giá cao những nội dung được viết như này. Cách này hiện tại đang được dân SEOer áp dụng rất rộng rãi và đôi khi thái quá dẫn đến Google đánh giá là spam. Khi các tác giả trên ReadZo biết tận dụng yếu tố này thì độ cạnh tranh của bài viết với những trang web khác sẽ được đánh giá cao hơn và tất nhiên là thứ hạng trên kết quả tìm kiếm cũng cao hơn.

4.Một số bài viết hay về SEO trên ReadZo

  • Tác giả Lù Quang Minh (SEO manger của VatGia.com) chia sẻ một bài viết rất hiệu quả cho những người mới vào nghề: 
  • Tác giả Lãng Tử với kinh nghiệm dày dạn đã chia sẻ một series về xây dựng nội dung trên internet:
  • Tác giả Thiên Lang chia sẻ một số khái niệm cơ bản về SEO:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự quan trọng của cách lựa chọn từ khóa khi viết bài

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính