Cuộc sống và xã hội

Giới Gangster ở Mỹ

ReadzoBị gắn mác “gangster” bạn có thể bị ngồi tù lâu hơn, thậm chí có khi bạn chỉ là một tên tội phạm quèn

Minimip

Minimip

03/06/2015

641 Đã xem

Trong tiếng anh có 1 cụm từ “Gang enhancement”, dùng để nói về một điều luật được thông qua đối với vấn đề băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Los Angeles từ những năm 1980. “Gang enhancement” cho phép các công tố viên thắt chặt sự tuyên án cho những loại tội phạm nhất định. Nhưng họ phải chứng minh được tội ác được thực hiện bởi một thành viên của băng đảng -  hoặc trên danh nghĩa của một băng nhóm đường phố.

Nhưng làm sao để xác định được đâu là thành viên của băng nhóm, và đâu là thường dân, đó mới thực sự là một nỗ lực khó khăn.

Một người bị còng tay vì nghi ngờ thuộc nhóm đường phố Broadway Gangster Crips được thấy trong buổi phóng vấn với một sĩ quan thực thi luật pháp sau khi bị bắt giữ ở Los Angeles

Một người bị còng tay vì nghi ngờ thuộc nhóm đường phố Broadway Gangster Crips được thấy trong buổi phóng vấn với một sĩ quan thực thi luật pháp sau khi bị bắt giữ ở Los Angeles

Nguồn : PRI

“Như các bạn đã biết, bạn có thể bị “gắn” với mác là một thành viên của băng đảng, nhưng anh ta chỉ là đứa em trai của bạn, hoặc nó cũng chỉ là một đứa trẻ mà bạn đi chơi cùng vào năm lớp một hoặc là đứa trẻ nhà kế bên,” Daniel Alarcón, người tham gia viết về “gang enhancement” cho tạp chí New York Times, phát biểu. “Tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề khó tin. Và tôi cũng cho rằng việc thực hiện điều luật đó là một nhiệm vụ khó khăn khi phải cố gắng ngăn tách ai không và ai thuộc nhóm băng đảng… Nhưng dĩ nhiên là họ không thể luôn luôn thực hiện chính xác được.”

Alarcón nghĩ những vấn đề dễ gặp phải nhất là nằm trong phần thực hiện. Vài người cho rằng những điều luật trong khu vực mang tính phân biệt . “ 90% tù nhân ở California hiện nay – liên quan đến “gang enhancement” – là người da màu hoặc latin. Và chỉ có 3% là người da trắng.”

Nhiều người nhận thấy những con số trên thật mất cân xứng và tin rằng những công tố viên đã sử dụng luật “gang enhancement” một cách có lựa chọn.

Nhưng tất cả đều quy chụp về một chữ: băng nhóm (gangster). Đó là từ thường được sử dụng khi nói về những thành phần latin hoặc băng nhóm da đen, người liên quan đến thuốc phiện.

“Nó là một trong những từ như là, ‘Tôi hiểu mà, mọi thứ đều đã sáng tỏ trước mắt rồi,” ông ấy cho hay. “ Vấn đề ở đây là trong bộ luật, những thứ giả thuyết như thế không thuộc về hệ thống mà chúng ta mong muốn ở nước Mỹ.”

Nhưng Alarcón nghĩ rằng sẽ rất khó khăn để vượt qua những thành kiến riêng của mọi người. Ông đã đi đến một phiên tòa và nhìn vào người đàn ông bị xử là thành viên của một băng nhóm phạm tội. Đối  với ông ấy, bọn họ thật giống với băng đảng tội phạm.

“Tôi nghĩ tôi đã học được rằng thật dễ biết bao để quy chụp ra những giả định mà không quen biết, tiếp xúc với những người bị gắn mác như thế này,” Ông nói tiếp, “Đó là quy chế phản xạ hoàn hảo của loài người. Vấn đề là đây không phải là cơ chế của sự công bằng pháp lý hoạt động.”

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giới Gangster ở Mỹ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính