Blog

Tả cây phượng vĩ.

ReadzoAi đã một lần nhặt cánh phượng rơi mà ngẩn ngơ luyến tiếc một điều gì vừa vội vã trôi qua?

Dím

Dím

03/06/2015

1047 Đã xem

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu ?”

(Chút tình đầu – Đỗ Trung Quân)

Ai đã một lần khoác lên mình màu áo trắng? Sắc trắng tinh khôi rạng rỡ một tuổi hoa. Ai đã một lần lơ đãng trong tiết học ngước mắt nhìn khung cửa số bé xinh? Bầu trời cao rộng đầy mơ ước. Và ai đã một lần nhặt cánh phượng rơi mà ngẩn ngơ luyến tiếc một điều gì vừa vội vã trôi qua? Màu thắm đỏ rực cháy cả một khoảng không gian rộng giữa trời hè chói chang ánh nắng và rộn tiếng ve kêu.

Ngày em đặt bước chân đầu tiên bỡ ngỡ vào mái trường trung học cơ sở, hàng phượng già đứng tựa mình vào nhau dọc sân trường trầm tư suy nghĩ.  Nhìn từ xa, chúng hòa vào nhau như một chiếc ô hoa đầy tinh tế.  Lá phượng bé li ti rung rinh trước gió, mọc song song hai bên cuống, trông như đuôi chim phượng. Tán cây xanh mát rợp cả một khoảng sân rộng chỉ còn vài bông phượng lỡ duyên mà nở muộn. Vì nở muộn, em mới thấy hết được cái vẻ đẹp kiều diễm của từng bông.

Phượng không thơm như các loài hoa khác nhưng phượng riêng biệt và độc đáo. Mùa xuân tram hoa đua nở, riêng phượng cứ lựa mùa hè vươn tay ra mà thu lượm hết ánh nắng về mình, xòe tán rộng, nở hoa tươi. Thân cây to cỡ hai vòng tay của em ôm lại. Vỏ cây sần sùi nhiều mấu. Thời gian đã phủ lên nó một màu nâu bạc dầu dãi nắng mưa. Những chiếc rễ lớn ngoằn ngoèo nổi gồ ghề trên mặt đất, kiếm tìm nguồn sức sống nuôi cây. Từ thân cây toả ra nhiều cành như những cánh tay đang giang rộng. Mỗi lần gió thoảng qua, cả hàng cây xao động .

Đến mùa phượng nở, nắng bắt đầu rực rỡ, ve bắt đầu râm ran. Phượng lặng lẽ đơm hoa, rồi lặng lẽ khoe vẻ đẹp của mình. Chỉ khi nghe tiếng ve kêu, cậu học trò ngây ngô mới giật mình ngước nhìn lên tán phượng:

  • Ô, hoa phượng đã nở rực cả một góc trời!

Cứ mỗi lần nghe tiếng ve, lòng cậu học trò sao nao nức quá. Mùa xuân có chim én gọi về. Mùa hè cũng đến với học trò qua tiếng ve mời gọi. Ve không kêu đơn lẻ, chúng cùng nhau hát lên lời ca mùa hè. Tiếng ve vang lên khắp nơi: ở góc trường, ở trong từng lùm cây, từng bụi cỏ, và cả ở những cái cửa sổ của lớp học. Cũng như những chú ve sầu, phượng ở đây không phải một đoá, không phải vài cành mà là cả một vùng. Hoa phượng có năm cánh, mềm như nhung. Nhuỵ hoa dài và cong, đầy phấn vàng vương trên cánh đỏ. Hoa phượng đỏ rực mà lại dịu hiền! Gió nhẹ thoảng qua đủ làm cánh hoa rơi xuống đất. Đã bao lần em nhặt cánh phượng rơi, ép vào trang nhật kí học trò để mỗi lần mở lại, thấy xao xuyến cả một góc tâm hồn.

Có một lúc nào đó, cậu học trò  đã ấm ức ngồi dưới gốc phượng già mà kể lể thở than vì thành tích học tập kém, vì khúc mắc bạn bè, hay vì nỗi giận hờn vô cớ vu vơ. Phượng im lặng, nghe và thấu hiểu. Thế cho nên phượng được gọi là “hoa học trò” .

 Còn ai có thể hiểu phượng hơn bọn học sinh chúng em, cái bọn ngày ngày cắp sách đến trường, và còn ai có tâm hồn tươi tắn để mãi cùng hoa phượng thắm tươi, vẫn là bọn chúng.

Có ai biết rằng giữa chùm hoa màu đỏ rực đó là nỗi nhớ thương của học trò nhớ thầy cô, bạn bè, trường lớp. Bởi phượng nở là hè chia ly. Nhưng tan rồi hợp. Chia ly là lời ước hẹn gặp lại nhau một lần nữa với tâm hồn tươi tắn.

Có ai biết rằng một ngày mai khôn lớn, nhộn nhịp với phương tiện giao thông hiện đại, cậu học trò lại giật mình một lần tản bộ trên vỉa hè. Thấy cánh phượng rơi đầy dưới chân, lòng xao xuyến nhớ về ngày xưa cũ.

Em yêu trường em bởi những nét đẹp thiên nhiên bình dị, yêu cây phượng gắn với hình ảnh mùa hè như người bạn nhỏ thân quen. Mãi mãi hình ảnh ấy cùng thầy, cô, bè bạn vẫn sống trong lòng em với ký ức đẹp đẽ nhất.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tả cây phượng vĩ.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính