Cuộc sống của bạn

Gửi lại mùa hè năm ấy

ReadzoMùa hè của tuổi 20. Mùa hè của những vòng xe rong ruổi. Mùa hè của những nhớ thương

Từ thảo

Từ thảo

03/06/2015

672 Đã xem

Chiều.

Trời bất chợt đổ cơn mưa. Mưa tháng 6 vội vã đến và đi nên chẳng thể giảm bớt cái oi ả lúc trước. 

Bước ra khỏi phòng thi, môn thi cuối cùng của năm 3, tôi chạy vội ra bến xe buýt để tránh cơn mưa ấy. Người ốm vẫn không nên để dính mưa.

Bến xe buýt đông người chen chúc. Kẻ có ô người không có. Dòng xe mỗi lúc một nhiều mà bóng dáng chiếc xe buýt ngày một vắng. Mưa ngày càng nặng hạt và sấm chớp ngày càng nhiều.

Định bụng chui hẳn vào góc trong nhà chờ cho đỡ ướt thì lại gặp cô bạn đáng yêu cùng trường cho đi nhờ về. Cả hai nhanh chóng hòa vào cơn mưa bất chợt ấy.

Mưa. Những hạt mưa cứ thế tạt mạnh vào cô bạn đằng trước, khiến kính cô ấy mờ đi và tấm áo mỏng dần thấm đẫm những giọt nước. Nhưng cô bạn ấy lại vui vẻ bảo "Tớ còn định đi dạo mưa cơ, nhưng cậu đang ốm nên sẽ đưa cậu về trước" Người ta đúng khi bảo "Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắmmưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa". Sự vui tươi từ cô gái ấy như truyền động lực cho những mảng kí ức về mưa cùng những năm tháng tuổi trẻ của tôi sống lại.

Mùa hè năm ấy.

Đó là khi tôi 20 tuổi. Người ta vẫn bảo phải làm gì ấy khi 20 tuổi. Nếu không sẽ chẳng bao giờ làm được.

20 tuổi, tôi tự vạch cho mình 20 điều cần làm khi nó đến. Nhưng 20 tuổi. Có những điều bạn chẳng thể nào làm được dẫu có cố gắng đến thế nào. Nhưng 20 tuổi, tôi làm được 1 điều. Mà có lẽ trong suốt cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ hối hận vì điều ấy. 

20 tuổi.

Mùa hè của tuổi 20 ấy. Tôi đã cùng những người bạn, người chị, người em xa lạ đạp xe khắp bốn phương trời.

Lần đầu tiên trong suốt 20 năm, tôi mong ngóng mùa hè đến vậy.

Lần đầu tiên trong suốt 20 năm, tôi tự mình đạp xe đi xa đến vậy.

Lần đầu tiên trong suốt 20 năm, tôi được đi xa khỏi vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió ấy.

Lần đầu tiên đi tắm nhờ, lần đầu tiên được đến Đà Nẵng, được ghé Hội An, được tắm biển Nha Trang, được chạm tay vào Cực Nam, được rong ruổi khắp con phố Sài Thành và cũng lần đầu tiên được khóc ở Phú Yên.

Lần đầu tiên được nắm tay người mình yêu thương đi dạo phố cổ, được ôm từ phía sau thật chặt, được ngắm trăng và ngắm bình minh nơi biển cả cùng họ. 

Lần đầu tiên năn nỉ một con người mà trước đó chẳng hề thân thiết, nhưng sau đó thì như những người anh em, lo lắng và san sẻ với nhau nhiều điều.

Lần đầu tiên say gió Ninh Thuận, ăn thanh long Bình Thuận cả quả và cả lần đầu tiên tách đoàn ngắm bình minh.

Và còn có quá nhiều những lần đầu tiên chẳng thể nhớ.

Mùa hè năm ấy.

Nếu như cậu ấy kiên quyết giữ tôi ở lại, thì tôi đã bỏ lỡ rất nhiều điều tuyệt vời mà cậu ấy không thể nào mang đến.

Mùa hè năm ấy đã đi qua rồi. Những kỉ niệm cũng vơi đi nhiều rồi. Con người năm ấy và bây giờ cũng thay đổi nhiều lắm. Chẳng còn hồn nhiên vô lo vô nghĩ. Chẳng còn liều mình băng cơn mưa và hát nghêu ngao cùng đứa em như mùa hè ấy nữa. Cũng chẳng còn nhớ mong một người, chẳng còn tiếc thương một người. Con người năm ấy và bây giờ đã trưởng thành lên nhiều rồi. Dù vẫn chẳng ăn uống điều độ, vẫn chẳng lo lắng cho sức khỏe, vẫn thờ ơ với những số nợ, vẫn ham chơi và bỏ bê học hành. Nhưng giả như mùa hè năm ấy không đi xuyên việt, thì có chuyện gì khác để kể không, hay chỉ là chuỗi ngày hè nóng bức và mệt mỏi?

Đi Xuyên Việt. Mệt mỏi lắm, cáu bẳn lắm, làm mất lòng một số người, làm hỏng một vài chuyện và làm tan vỡ một số mối quan hệ. Nhưng đổi lại được nhiều thứ quá. Chị Xu hết mực yêu thương và chăm sóc. Thằng Sơn đen nhẻm thật thà. Bạn Cương mưu mô thủ đoạn nhưng vẫn lừa được vụ vé đi Vinpearl. Anh Tùng dẫn đoàn giỏi giang vui tính. Chị Không Hà Nội như vận động viên, lúc nào đi qua cũng cổ vũ. Em Linh chăm chỉ viết nhật kí và những chuyện tình thú vị. Nhóc Sơn đẹp trai và đàn hay, những đêm khuya rồi vẫn còn tâm sự. Mạnh Chiến trông rất "nghệ sĩ" nhưng lại giản dị. Đã từng mê mệt cái vẻ nghệ sĩ ấy.

Chiều nay trời bất chợt mưa. Nên dòng kí ức Xuyên Việt bất chợt ùa về vậy thôi.

Mùa hè năm ấy. Mùa hè của những vòng xe rong ruổi. Của những nhớ thương xa vời vợi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gửi lại mùa hè năm ấy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính