Blog

Ngôi nhà có một nghìn chiếc gương.

ReadzoMỗi câu chuyện ta gặp trong đời đều ẩn chứa trong nó bài học nhân sinh sâu sắc.

Dím

Dím

03/06/2015

1134 Đã xem

Mỗi câu chuyện ta gặp trong đời đều ẩn chứa trong nó bài học nhân sinh sâu sắc. Nó khiến ta trưởng thành, sống có ý nghĩa để “người gần người hơn”. Bài học về cách sống mà ta có được từ câu chuyện “Ngôi nhà có một nghìn chiếc gương” là một minh chứng tiêu biểu.

Chuyện kể rằng ở một ngôi làng xa xôi, có một nơi mà người ta gọi là ‘Ngôi nhà có một nghìn chiếc gương”. Chú chó yêu đời nghe vậy bèn tìm đến với sự hăm hở, tâm trạng vui vẻ. Chú nhận ra có một nghìn con chó khác đnag mỉm cười, vẫy đuôi hớn hở với chú khi chú cười. Một chú chó khác cũng tìm tới nơi này nhưng đáp lại sự chẳng mấy thân thiện của chú lại là cả ngàn tiếng gầm gừ kinh sợ. Một bên hào hứng, thích thú: “Nơi này thật kì diệu, mình sẽ đến đây thường xuyên”. Một bên sợ sệt, e dè: “Nơi này thật ghê rợn, mình sẽ chẳng bao giờ đến đây nữa.”

Hai chú chó - hai cách nhìn ngôi nhà chính là ẩn dụ cho hai cách nhìn cuộc sống. Chú chó yêu đời là hiện hữu cho những con người thân thiện, có cái nhìn nhân ái, tin yêu, cởi mở với cuộc đời. Bằng cái cách chú hăm hở leo lên những bậc thang, mỉm cười với những con chó trong ngôi nhà, chú đem lại thật nhiều niềm vui và sự nhiệt huyết trong tâm hồn đồng loại của mình. Ngược lại, đáp lại sự không vui vẻ của chú chó thứ hai chính là sự gầm gừ của một nghìn chú chó trong những chiếc gương dội lại gần như tức thời. Thực tế, cuộc sống sẽ buồn tẻ, đau khổ, nhàm chán, cô độc,….với những con người hẹp hòi, thiển cận, ác cảm, thiếu tin yêu vào người khác. Câu chuyện mang hai thái độ sống đối lập: thân thiện – ác cảm, nhân ái – vị kỉ,…dạy cho ta cách sống ý nhị mà sâu sắc. Sắc màu cuộc sống là do ta tô điểm. Ta mở lòng “đón những vang động ở đời” thì thứ mà ta nhận được là sự chân thành từ những tấm lòng. Ta đóng kín cõi lòng, hóa đá trái tim thì đời sẽ trả lại ta bằng dòng bang huyết, chẳng nơi nào ta tìm thấy niềm tin đích thực. Thật kì lạ là có một chân lí mà ít tai nhận ra: cuộc sống này cũng giống như trò chơi đĩa bay ở phương Tây. Ném chiếc đĩa bay ra khỏi tay, chính chiếc đĩa ấy lại quay lại với ta. Cuộc sống là một tấm gương phản chiếu mà soi vào đó, ta thấy mình đang đứng ở đâu.

Có một câu chuyện thật hay cũng đã nói lên chân lí ấy: “Vài phút đồng hồ nữa, anh sẽ bay đến thành phố X để bảo vệ luận án tốt nghiệp. Hớt hải chạy vào sân bay cho kịp giờ, anh nhìn thấy một người phụ nữ mang theo rất nhiều đồ đạc chậm chạp tiến về phía sân bay.  “Xin lỗi, có phải chị cũng bay chuyến tới X lúc 11 giờ?” “Vâng!” – người phụ nữ đáp lại câu hỏi của anh. “Vậy chị đưa tôi xách giúp đồ, tôi cũng bay chuyến đó, tôi sẽ nói với nhân viên trên máy bay là còn một người nữa.” Đến nơi, anh ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ ấy bước vào. Tì ra chị là một trong những giám khảo chấm bài bảo vệ tốt nghiệp của anh. Trong lúc trình bày, có những câu hỏi khó làm anh gặp rắc rối thì chị là người khéo léo tháo gỡ cho anh. Cuối cùng, luận án của anh được bảo vệ thành công.” Vậy đấy, đôi khi trong cuộc sống, ta vô tư giúp đỡ người khác, cho đi sự chân thành thì tới một khoảnh khắc nào đó, điều ta nhận lại là tương tự, thậm chí còn hơn thế. Cũng giống nhưu chú chó yêu đời, chỉ cần mỉm cười, chú nhận được cả ngàn đóa hoa đáp lại. Và chính lúc ấy, chú đã góp mình vào một ngàn chiếc gương ấy để làm nên ngôi nhà có ngàn lẻ một chiếc gương. Đâu cần phải giúp đỡ những điều to tát cho người khác mới được mến yêu? Một nụ cười rạng rỡ, một ánh mắt tin yêu, một bàn tay ấm áp, một bờ vai nương tựa ta trao cho nhau cũng đủ làm cuộc sống thêm tươi đẹp, cũng đủ cho hình ảnh ta hiện diện trong trái tim mọi người.

Nghĩ tới chú chó thứ hai, tội lại nhớ đến một câu chuyện ngụ ngôn khá đặc sắc. Truyện kể rằng ở làng nọ có một ngôi nhà bị cháy. Ai cũng ra sức giúp gia chủ dập lửa. Duy có anh hàng xóm là vẫn đắp chăn ngủ khì coi như không phải chuyện của mình. Đến khi gần dập được đám cháy thì tàn lửa bên này theo gió bay sang nhà anh ta và bốc cháy. Đến lúc ấy, anh ta mới hốt hoảng chạy đi xin giúp đỡ nhưng không một ai để tâm. Họ bỏ đó ra về và nhà anh ta bị thiêu trụi. Đáng buồn thay cho người đàn ông ích kỉ. Vì không giúp đỡ người khác mà anh ta phải nhận hậu quả do chính mình gây ra. Chú chó không thân thiện cũng vậy. Gầm gừ cũng có nghĩa là chú đnag thách thức cả ngàn con chó còn lại trong gương – hình ảnh phản chiếc của chú. Chú – dù vô tình hay cố ý – cũng đã gây ác cảm cho đồng loaijc ủa mình. Một điều dễ hiểu rằng nếu ta ích kỉ, hẹp hòi, toan tính trong cuộc đời thì chính nó sẽ ném trả cho ta những điều tệ hại. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn vấp ngã, không có bàn tay chìa ra giúp đỡ, bạn có đứng dậy được chăng? Nếu bạn đau khổ, không có bờ vai sẻ chia, bạn có vơi bớt cõi lòng? Bạn bơ vơ, không có nơi nương tựa, bạn sẽ đi về đâu? Bạn sẽ làm gì khi bạn sống chỉ có một mình cô đơn, chán chường?

Câu chuyện “ngôi nhà có một nghìn chiếc gương” mang đến cho ta một cách nhìn đời, nhìn người, một cách ứng xử trong cuộc sống. Hãy nhìn cuộc sống màu hồng để cuộc đời tươi sáng. Hãy yêu con người với tình yêu chân thành để cuộc đời ý nghĩa. Hãy cho nhau tấm lòng để cây đời mãi mãi xanh tươi, tình đời luôn ấm áp. Hãy sống hết mình bằng lòng nhiệt thành với cuộc đời vì cuộc đời quan trọng và ý nghĩa nhường nào.

“Cuộc sống là thử thách – Hãy đối đầu với nó!

Cuộc sống là một bản nhạc – Hãy hát lên!

Cuộc sống là một giấc mơ – Hãy biến nó thành hiện thực!

Cuộc sống là một ván cờ - Hãy chơi đi!

Cuộc sống là tình yêu – Hãy yêu thương nhau!”

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ngôi nhà có một nghìn chiếc gương.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính