Cuộc sống

Ảnh hưởng của “facebook” đến giới trẻ

Readzofacebook có tính bảo mật không cao nên việc bạn đăng thông tin cá nhân lên đó có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

04/06/2015

1688 Đã xem

           Trong những năm trở lại đây, mạng xã hội đặc biệt là sự xuất hiện của “facebook” như một món ăn tinh thần, là trào lưu, người bạn đồng hành không thể thiếu của đa số các bạn trẻ. Hằng ngày, họ dành thời gian khá lớn để “lướt phây” cập nhật tin tức, gặp gỡ bạn bè cùng nhau “chém gió” nói chuyện trên trời dưới biển và “phây” trở thành từ lóng ai cũng biết. Giới trẻ với bản chất đam mê học hỏi, thích tự khẳng định mình nên facebook là lựa chọn không thể thiếu trong thời công nghệ thông tin chiếm lĩnh thị trường.

            Facebook – nơi các bạn trẻ có thể kết bạn với bất cứ ai, có thể gặp lại người bạn cũ từ lâu mất liên lạc, có theo dõi cuộc sống của những người xung quanh hay thực hiện các mối quan hệ làm ăn, mua bán thông qua việc bán hàng trực tuyến... Hơn thế nữa, bạn có thể lập các nhóm để học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tầm hiểu biết... Chúng ta có thể nắm được thông tin về mọi lĩnh vực như giá cả thị trường, thời trang... rất nhanh chóng. Chỉ sau cú nhấp chuột tất cả đều hiện ra trước màn hình máy tính mà chẳng cần phải đi đâu xa tìm kiếm.

            Không phủ nhận vai trò cũng như sự tiện lợi, nhanh chóng của facebook tác động đến cuộc sống giới trẻ hiện nay nhưng cái gì cũng có tính hai mặt, vấn đề là giới trẻ hiện nay đang sử dụng nó như thế nào, có hợp lý không?. Nếu chỉ dùng facebook để giải trí, với khoảng thời gian nhất định, vào những việc phù hợp với bản thân nó sẽ rất hữu ích nhưng ngược lại sẽ là con dao hai lưỡi ảnh hưởng rất lớn nếu bạn sử dụng một cách thụ động, phụ thuộc.

             Với các bạn trẻ hiện nay, việc vào “phây” như một thói quen, giống như việc họ cần ăn, quần áo để mặc vậy, ngày nào không vào là y như rằng: cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Ta có thể thấy, giới trẻ có thể “lướt phây” bất cứ lúc nào miễn là có thời gian rãnh rỗi, đôi khi chỉ để xem hôm nay có ai đăng trạng thái gì không? Điều đó chứng tỏ bạn đã nghiện, nghiện “phây”. Nghiện “phây” cũng giống như bạn nghiện các chất kích thích vậy. Việc vào “facebook” mọi lúc, mọi nơi khiến bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, kết quả học tập, khiến cho bạn trở nên chai lì, không còn năng động như xưa nữa.

            Ảnh hưởng thứ hai ta có thể nhận thấy một cách rõ nét đó là việc quen sống trong thế giới ảo, con người ảo nên bạn ngại tiếp xúc, va chạm với môi trường xung quanh. Cuộc sống thực vốn mang trong mình những mối quan hệ chằng chịt, đan xen, phức tạp. Việc quen sống cùng với con người trong thế giới ảo sẽ khiến bạn giao tiếp hành động một cách tự do, không trong khuôn khổ nên khi ra ngoài cuộc sống thực, bạn sống khép mình, thấy lạc lõng, càng như thế lại càng chôn vùi trong thế giới ảo, kết bạn với những người ảo trên facebook.

            Bạn đừng quên: facebook có tính bảo mật không cao nên việc bạn đăng thông tin cá nhân lên đó có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng vào các mục đích của chúng. Đó chắc hẳn là điều không thể tránh khỏi.

            Để facebook ảnh hưởng một cách tích cực đến đời sống, bạn cần biết phát huy mặt tích cực của nó, cần biết kiểm soát thông tin, đừng sống phụ thuộc. Cần biết sử dụng “phây” đúng cách bạn nhé, hãy mạnh dạn bước ra cuộc đời thực để đối mặt. Lúc đó bạn sẽ thấy đời sống tinh thần mình phong phú hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ảnh hưởng của “facebook” đến giới trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính