Chia sẻ kinh nghiệm

6 điều người khôn ngoan không bao giờ làm

ReadzoBạn là người khôn ngoan? Bạn có bao giờ cho rằng bạn đã từng làm những việc sau đây chưa?

Elizabeth Tong

Elizabeth Tong

04/06/2015

6480 Đã xem

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là cái gì làm cho một người được coi là khôn ngoan? Có phải là khả năng ghi nhớ hay không? Hay là người nào đó hơn người bình thường hay nói cách khác là khác thường hay là chỉ số IQ? Có lẽ khôn ngoan ở đây là việc đưa ra những quyết định hợp lý vào những thời điểm quan trọng, hoặc là biết cách thực hiện tốt nhất công việc trong những trường hợp xấu.

Có lẽ đó là khả năng nắm bắt được nhiều khía cạnh khi xem xét cái gì đó trước khi quyết đinh làm trong tương lai. Hoặc có lẽ khôn ngoan là sự kết hợp những đặc điểm vừa nêu ở trên.

Tất nhiên, nếu một người nào đó được coi là khôn ngoan và thành công, thì cũng rất khó để xác định chính xác cái gì quyết định cho sự thành công và hạnh phúc của người đó. Sự thật mà nói, không khó khăn gì để nhận thấy những gì mà người không ngoan không làm và dẫn được việc tránh những gì cần tránh. Miễn là chúng ta vượt qua được những ý đồ không tốt, phần còn lại phụ thuộc vào duyên số.

1. Không hành động vô trách nhiệm

Đừng hiểu nhầm rằng người không ngoan không có khiếu hài hước hoặc người khôn ngoan rất nhàm chán. Bạn có thể vui vẻ, bạn có thể uống rượu bia hoặc có thể cười to thoải mái. Có trách nhiệm không có có nghĩa là ít thú vị, có trách nhiệm chỉ đơn giản là muốn một lối sống có nề nếp.

Tất cả chúng ta đều có những trách nhiệm nào đó, và những trách nhiệm đó không phải lúc nào cũng bị áp đặt bởi một ai đó. Bỏ qua những trách nhiệm mà không có lý do chính đáng chỉ đơn giản là đang đóng gói để đi đến một tương lai nhiều áp lực hơn. Hầu hết mỗi chúng ta đều đã trải qua những tác hại của việc làm thiếu trách nhiệm. Những người khôn ngoan đơn giản chỉ đang luyện tập những gì họ học được từ những bất tiện này.

2. Không ngần ngại học hỏi từ những sai lầm của bản thân

Không ai là không mắc phải sai lầm. Sớm hay muộn thì một ai đó cũng sẽ mắc phải sai lầm gì đấy. Bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát được những gì bạn nói và làm. Và chúng ta không đủ ý thức cần thiết để có thể nhìn nhận mọi khía cạnh của cuộc sống.

Sai lầm là để nhắc nhở ta về những thiếu sót của mình, buộc chúng ta phải hạn chế những tác động và ảnh hưởng của những sai lầm đó với cuộc sống. Thành thật mà nói, những lỗi lầm, sai xót có thể dạy cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm về cuộc sống, về bản thân.

Học được những sai lầm nghĩa là tìm được những giá trị từ kinh nghiệm không may, nhận ra cái gì đã sai và tìm cách đề khắc phục trong tương lai. Người không ngoan dựa vào những việc này để tự nhận thức và thay đổi những gì học có khả năng thay đôi.

Người kiêu ngạo luôn tìm cho mình cái cớ cho những sai lầm của minh và mù quáng tin vào sự phán xét của những người khác mà không có suy xét lại. Hành xử thế này không chỉ cản trở đến thành công trong tương lai của bạn mà còn khiến bạn bè, đồng nghiệp xa lánh bạn.

3. Không dựa dẫm vào người khác

Việc tin tưởng và dựa dẫm vào bạn bè, gia đình và đồng nghiệp chẳng có gì là sai. Mỗi chúng ta nên có một ai đó để dựa vào khi chúng ta đi lệch hướng. Tuy nhiên lệ thuộc nhiều vào ai đó thể hiện là bạn thực sự không có năng lực. Là người khôn ngoan bạn đừng bao giờ nên ỷ lại vào một ai đó.

Bạn có thể có một bộ óc thông minh vượt trội nhưng nếu bạn không biết tận dụng những lợi điểm này thì bạn cũng chỉ như một ngôi sao sáng bị tắt. Khi bạn cần sự trợ giúp thì hãy để ý xem liệu những vấn đề của bạn có thực sự khó khăn hay không. Với nhiều người chính sự sợ hãi, e ngại đã cản trở họ hành động.

Luôn suy nghĩ trong đầu rằng  "chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ làm mọi thứ tệ hơn?". Mặt khác ý nghĩ này hoàn toàn hợp lý với những người  không sẵn sàng vượt qua nỗi sợ hãi này.

4. Không coi nhẹ việc tiết kiệm tiền

Thận trọng là một đức tính tốt. Bạn đừng có nhầm lẫn điều này với sự tham lam hoặc keo kiệt. Khả năng quản lý tài chính và tiết kiệm bằng việc bỏ qua các chi phí không cần thiết là một phẩm chất đáng được đánh giá cao. Thật ngạc nhiên là trong thực tế có rất nhiều vấn đề nhỏ nhặt và chi tiết đáng được lưu tâm kỹ lưỡng.

Bỏ qua những chi phí cho những việc vô nghĩa, vô bổ thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng có thể tăng lên đáng kể.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc mua một bộ máy lọc nước để có thể giảm chi phí cho uống nước đóng chai. Thay vì mua một hộp mực mới, bạn nên tự mua mực để đổ cho máy in hoặc máy photocopy của bạn. Thay thế bóng đèn trong nhà bạn bằng những bóng đèn tiết kiệm điện năng cũng là một lựa chọn khôn ngoan.

Vấn đề là làm thế nào để nhận thức được đầy đủ những gì bạn phải chi trả hoặc những gì bạn không cần thiết phải chi - Đó được coi là khôn ngoan.

5. Không suy nghĩ nhiều về quá khứ

Quá khứ không thể nào xoá được, và nó cũng không trở lại ám ảnh chúng ta, nó chỉ đơn giản là không bao rời khỏi ta. Chúng ta cần phải tìm hiểu làm thế nào để đối phó với nó, và không cho phép nó để can thiệp với những thành tựu trong tương lai của mình. Nếu không có gì hữu ích được thu hồi từ các kinh nghiệm trong quá khứ là, chỉ cần đóng những cánh cửa và để cho nó đi.

Trải nghiệm trong quá khứ tạo nên chúng ta ngày nay. Những cuộc tranh đấu trước đây làm chúng ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nhiều người thường có xu hướng đổ lỗi cho quá khứ để biện minh cho những sai lầm hoặc hành vi của họ. Có lẽ chúng ta nên dùng những lời bào chữa này để đổi lấy sự hiểu biết từ người khác hoặc làm cho tha thứ bản thân dễ dàng hơn.

Bạn vẫn thừa nhận những sai sót của bạn nhưng bạn từ chối để làm việc khác

Tuy nhiên, nếu bạn thừa nhận sai sót của bạn, nhưng từ chối sửa chữa những sai xót đó chỉ vì bạn có một cái cớ để sau đó bạn lại chọn một cách dễ dàng hơn. Đó không phải là cách làm của những người khôn ngoan.

6. Không đánh giá quá cao khả năng của mình

Shelly’s Frankenstein và Goethe’s Faust tell đã kể một câu chuyện ngụ ngôn tuyệt vời về cách người sáng sủa nhất trong số chúng ta có thể chịu đựng một sự suy sụp lớn, đơn giản chỉ vì họ đã vượt trội những hạn chế của họ. Tham vọng và chăm chỉ làm việc là tốt và không có gì phải xấu hổ, nhưng không điều độ, những đặc tính này sẽ thực sự rất đáng lo ngại.

Thứ nhất bạn thường có xu hướng làm việc quá sức liên tục. Việc này thực sự có thể gây căng thẳng và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Sự ham muốn vô độ vào việc thăng tiến trong một lĩnh vực cụ thể nào đó có thể làm lu mờ ý chí của bạn và làm cho bạn mất phương hướng vào những khía cạnh khác của cuộc sống. Có thể đúc kết từ đồng nghiệp rằng thực sự sẽ rất buồn khi bạn không có ai chia sẻ sự thành công của bạn.

Thứ hai, tâm trí của chúng ta cũng có giới hạn và phải thường xuyên suy nghĩ về những vấn đề không đâu vào đâu. Chúng tôi cần biết khi nào chúng ta đang mắc kẹt để nghỉ ngơi. Nói cách khác, chúng ta cần phải cho phép các quá trình tiềm thức của chúng ta hồi phục.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 điều người khôn ngoan không bao giờ làm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính