Kiến thức chung

Kinh nghiệm học hay khi đã mất gốc

ReadzoĐây là cách học rất hữu ích khi đã mất gốc. Với cách học này bạn có thể tiến bộ vượt bậc.

Nắng Sớm

Nắng Sớm

05/06/2015

6145 Đã xem

Việc học hành trở nên thật khó khăn với người đã mất gốc. Nhiều lúc muốn học nhưng cảm thấy bất lực. Đó là cảm xúc mà mình đã từng trải qua. Mình thấy nhiều vị phụ huynh thấy học kém thì hay ức chế và thường nghĩ đến cách cho con đi học thêm. Nhưng đó thực sự không phải là cách hay. Bạn hãy nhớ rằng, muốn học tốt nên phải do chính người đó cố gắng và thực sự muốn học. Nếu bạn có con, hãy làm cho con bạn nhận ra rằng làm việc gì cũng khó ngay cả việc học cũng vậy, nếu dễ thì ai cũng giỏi rồi. Tiếp đó chúng ta sẽ đi đổi mới phương pháp học. Nhiều vị phụ huynh nhân dịp hè yêu cầu con xem lại kiến thức và ghi nhớ. Cách này thực sự không ổn.

Mình biết "trăm hay không bằng tay quen". Con bạn cứ xem, cứ làm rồi kiểu gì con cũng biết thôi. Nhưng vấn đề đặt ra là nếu lên lớp trên không dùng thì con sẽ ngay lập tức quên đi. Đó là tình trạng học trước quên sau. Điều này quá dễ hiểu ngay kể người lớn cũng thế. Bạn có thấy khi chúng ta vấp ngã thì chúng ta sẽ nhớ là chúng ta bị đau không? Vậy thì muốn học tốt và ghi nhớ được kiến thức thì chúng ta phải trải qua giai đoạn tìm tòi. Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều sẽ vỡ lẽ được nhiều điều, và chính những lúc tìm tòi đó sẽ giúp khắc ghi kiến thức được lâu và sâu hơn. Do đó, chúng ta sẽ đi theo hướng học như sau: Lên lớp chăm chú nghe cô giáo giảng bài, chỗ nào không hiểu hỏi thầy cô, bạn bè. Chỗ nào liên quan tới kiến thức cũ, ngay lập tức xem lại luôn, đọc và nghiền ngẫm. Điều mấu chốt là phải làm hết bài tập SGK và SBT trừ những bài quá khó. Vì khi làm bài tập thì kiến thức mà chúng ta xem lại đã được thực hành. Rất nhanh chóng ghi nhớ và tiến bộ. Mình lấy ví dụ luôn nhé. Hồi lên cấp 2 mình không hề biết tí gì về toán hình, cô giáo giảng rất chi tiết nhưng mình chẳng hiểu gì. Đi thi mình làm mỗi đại số, nên điểm toán không quá con 7, được 6 là may mắn lắm rồi. Như thế là mình đã mất gốc toán hình. Cho đến năm lớp 9, mình quyết tâm học để thi đỗ cấp 3, thế rồi mình bắt đầu học. Mình không hề đi ôn ngoài đâu nhé vì gia đình mình không có điều kiện. Mình lên lớp chăm chú nghe thầy giảng, chỗ nào không hiểu mình hỏi bạn. Đặc biệt toán hình lớp 9 thì có liên quan tới phần hình lớp 7. Thế rồi học tới đâu, gặp kiến thức cũ mình lập tức xem lại ngay, vì mình vẫn để sách lớp 7 lại mà. Và mình rất chăm chỉ làm bài tập nũa. Nhiều lúc khó khăn tưởng không qua nổi nhưng vì mục tiêu đặt ra cứ thế mình cố gắng. Dần dần rồi cũng tiến bộ và càng ngày mình càng thích học. Từ đó điểm toán của mình lên đáng kể. Bình thương là 8, có lúc được 9,5 đấy. Từ đó mình không thấy áp lực khi học toán hình nữa mà thay vào đó là hào hứng học. Mình thử áp dụng với mấy môn khác thì kết quả cũng rất tốt. Điều hay là mình có thể dạy em mình toán hình lớp 6,7,8,9, trong khi đó toán hình 6,7,8 mình không hề biết gì trước đó. Với cách này, vất vả tí thôi nhưng mình đã nắm được kiến thức hình học cấp 2 rồi.

Để áp dụng được cách này thì người học phải thật kiên trì và thực sự muốn học. Hãy luôn nhớ rằng học là vất vả, vất vả thì mới có kết quả.

Chúc các bạn thành công!!!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kinh nghiệm học hay khi đã mất gốc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính