Blog của tôi!

Thay đổi thói quen cũ để có cảm hứng viết lách

Readzoblog

Fantame

Fantame

24/10/2014

1578 Đã xem

"Đường đi lắm cũng mòn", sau một thời gian viết lách bạn sẽ thấy những tác phẩm của mình không còn được mới mẻ, hấp dẫn,...và có phần na ná giống nhau. Đây chính là lúc bạn cần thay đổi thói quen cũ để "đổi gió" cho những tác phẩm của mình.

Ở bài viết này mình sẽ trình bày vài cách thay đổi thói quen cũ, tiếp thêm cảm hứng viết lách cho các bạn.

1. Thay đổi thời gian

Nếu trước đây bạn luôn làm việc vào ban ngày thì hãy thử thay đổi thời gian làm việc. Bạn có thể thức dậy vào lúc 2h sáng, không bật đèn, ngồi trong bóng tối,...Màn hình laptop với ánh sáng màu xanh lập lòe, cộng hưởng với tiếng gõ bàn phím lách cách, vài giọt cà phê tí tách rơi trong đêm sẽ giúp tác phẩm kinh dị của bạn trở nên sống động.

2. Thay đổi công cụ

Bạn đã chán việc lọ mọ gõ bàn phím? vậy thì hãy sắm một quyển sổ thật đẹp, một chiếc bút máy đặc biệt để bắt đầu những tác phẩm mới. Sáng tạo hơn, bạn hãy sử dụng máy ghi âm đọc to những ý tưởng, câu văn mới sau đó mới chuyển thể thành bảo thảo. Thay đổi công cụ cũng là một cách khá hay để "đổi gió" cho tác phẩm của bạn.

3. Hóa thân vào nhân vật

Bạn là một người trẻ nhưng lại đang viết về cuộc sống của một người đã về hưu, hãy thử lấy quần áo của mẹ để mặc, làm những công việc hàng ngày bà vẫn làm như đi chợ, nấu cơm, nghe radio, trồng cây, cắm hoa, ngồi đợi người thân bên mâm cơm hàng giờ sau đó cho thức ăn vào tủ lạnh và ngán ngẩm đi ngủ với cái bụng rỗng...hóa thân vào nhân vật sẽ giúp bạn có được cảm xúc thật, lời văn cũng chân thực và chính xác.

4. Nghe loại nhạc mới

Nếu bạn có thói quen nghe nhạc khi viết thì hãy đổi loại nhạc mới, thay thế những bản nhạc trẻ đang thịnh hành bằng những bản nhạc thập niên 70, nhạc dane sôi động bằng những bản nhạc không lời,...âm nhạc có khả năng kích thích tới não bộ rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của bạn.

5. Những bức ảnh

Nếu phần lớn những tác phẩm của bạn đều xuất phát từ một câu văn hay một cụm từ nào đó thì hãy bắt đầu tác phẩm mới bằng những bức ảnh. Bức tranh vẽ người thiếu nữ sinh đẹp trong tà áo dài trắng, cánh đồng hoa màu vàng, lác đác cỏ xanh, bờ biển lúc hoàng hôn tuyệt đẹp,...đều có thể tiếp thêm cảm hứng viết lách cho bạn.

6. Không gian viết

Đừng gò bó không gian viết của mình, bạn có thể viết trên máy bay, trạm xe bus, quán cà phê, quán ăn, giường ngủ,...thậm chí trong nhà vệ sinh. Luôn cầm theo một cuốn sổ và một cây bút để có thể ghi lại bất cứ ý tưởng nào xẹt qua đầu. Bạn hãy để dành chúng cho đến lúc có thể nhét vào một tác phẩm nào đó.

Một vài từ ngữ kì quặc, một đoạn hội thoại, một câu văn tả cảnh, hay một giấc mơ thú vị đều có thể trở thành cảm hứng cho tác phẩm mới.

7. Thay đổi cách bắt đầu

Một số người bắt đầu phác thảo ý tưởng, dàn bài trước khi viết, một số người khác lại viết tất tật những thứ ở trong đầu cho đến lúc biết được câu chuyện xảy ra như thế nào,...bạn thường làm theo cách nào thì hãy làm ngược lại. 

8. Quên hết chúng đi

Nhiều khi trong cuộc sống bạn cũng phải biết cách từ bỏ, nếu thấy bế tắc, nhạt nhẽo khi viết hãy quên hết chúng đi. Bạn nên tắt laptop, gấp hết sách vở lại, đi chơi một ngày cho thỏa thích, sau đó viết lại từ đầu. Bạn hãy yên tâm, tác phẩm viết lại sẽ tốt hơn rất nhiều bởi vì bạn chỉ nhớ đến những cái hay, tình tiết thú vị trong tác phẩm đầu thôi.

Trên đây là một vài kinh nghiệm mình đã thử, cũng như tham khảo bạn bè, học tập của các nhà văn nổi tiếng, bạn hãy vận dụng xem có hiệu quả không nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn

Lê Chanh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thay đổi thói quen cũ để có cảm hứng viết lách

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính