Giáo dục & Khoa học

10 bí quyết học thi hiệu quả!

ReadzoMùa thi đang gần kề, bạn cảm thấy rối bời với bài vở, chưa tìm được bí quyết học thi hiệu quả. Hãy thử tham khảo 10 bí quyết dưới đây, đảm bảo hiệu quả tức thời

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

07/06/2015

863 Đã xem

Mùa thi đang gần kề, bạn cảm thấy rối bời với bài vở, chưa tìm được bí quyết học thi hiệu quả. Hãy thử tham khảo 10 bí quyết dưới đây, đảm bảo hiệu quả tức thời:

 

1. Lên kế hoạch học tập cụ thể

Đừng bao giờ “bỏ quên” kỳ thi cho đến tận những ngày cuối cùng mà hãy lập ngay cho mình một lịch ôn tập phù hợp. Viết cụ thể những môn thi và ngày thi để lên kế hoạch ôn luyện hàng ngày. Đồng thời biết cách cân bằng, phân chia thời gian của mình đối với từng môn học, nhất là khi bạn muốn dành những khung thời gian học khác nhau cho mỗi môn học riêng.

2. Học hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

Hãy học bằng phương pháp sơ đồ tư duy. Bạn hãy viết tất cả mọi nội dung bạn cần biết về vấn đề đó bằng những ý chính ngắn gọn, súc tích nhất. Bằng phương pháp này, khi kỳ thi bắt đầu, bạn chỉ cần vài phút để ghi nhớ những nội dung chính và triển khai nó trong đầu mình. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ mang lại hiệu quả tối đa mà lại không mất quá nhiều thời gian học.

3. Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh

Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

4. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

5. Không quá đặt nặng chuyện thi cử

Có thể ta sẽ cảm thấy áp lực về chuyện thi cử, nên sẽ bắt đầu học tập quá mức. Cần đảm bảo học tập theo lịch, nhưng không phải là học “điên cuồng” đến mức từ bỏ hết mọi thứ khác trong cuộc sống, kể cả thời gian ngủ, nghỉ ngơi.

6. Hít thở không khí trong lành

Bạn ra ngoài, thay vì cứ ru rú trong phòng để “gạo” bài. Không khí trong lành và ánh nắng mặt trời giúp bạn đối mặt tốt hơn với áp lực thi cử, giúp trí óc trẻ trở nên tươi mới, minh mẫn hơn.

7. Vận động thể dục thể thao

Khi một người cứ ngồi suốt và chỉ học với làm bài tập trong một thời gian dài, cơ thể sẽ bắt đầu trở nên lờ đờ, tinh thần dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực. Do đó, bạn cần vừa học tập đúng lịch, vừa có thời gian vận động, tập luyện thể dục hoặc chơi một môn thể thao yêu thích. Khi vận động, cơ thể giải phóng endorphin giúp trẻ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, và như thế  sẽ xử lý áp lực thi cử tốt hơn.

8. Giữ thái độ học tập lạc quan và tích cực

Học tập và áp lực thi cử luôn dẫn bạn tới trạng thái lo lắng và muộn phiền. Bạn hãy tìm cho mình cách giải tỏa phù hợp. Một số cách thường được áp dụng như chơi thể thao, hát hay nghe những bài hát yêu thích, đọc truyện cười, xem phim hay vẽ tranh. Ngoài ra, bạn có thể rủ bạn bè của mình ra ngoài đi dạo, ăn kem…

9. Ăn uống đủ chất

Đảm bảo của bạn được ăn uống đủ chất, cân bằng, bổ sung vitamin và ăn ít nhất là ba bữa mỗi ngày, không bỏ bữa, giúp có đủ năng lượng và sức lực để học tập.

10. Phân bổ thời gian hợp lý

Nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. 

 

 

 

Với 10 bí quyết học thi như thế, chúc các bạn có một kì thi đạt kết quả cao!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 bí quyết học thi hiệu quả!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính