Địa danh du lịch

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

ReadzoKhu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

997 Đã xem

          Là vùng đất mà “ánh sáng miền duyên hải chiếu về”, Hải Dương mở lòng mình với du khách bằng những thắng cảnh tuyệt đẹp, bằng các di tích lịch sử ngàn đời còn lưu giữ mãi đến ngày hôm nay. Cứ mỗi lần rời Hải Dương, người đi lại mang theo một chút lưu luyến, chút âm hưởng, và một cảm giác nao nao, lưu luyến… gói gọn vào một góc tâm hồn… Ánh sáng  miền duyên hải chiếu về mãi mãi soi rọi bước chân người đi. 
          Hải Dương - một miền đất có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng, có các di tích thắng cảnh được nhiều người biết đến. Nhiều di tích lịch sử đã được nhà nước công nhận và xếp hạng. Mảnh đất Hải Dương hiện đang lưu giữ khối lượng lớn văn hoá vật thể và phi vật thể đa dạng, độc đáo với 1.098 di tích lịch sử, văn hoá, danh thắng. Một số di sản văn hoá vật thể tiêu biểu là: Văn miếu Mao Điền, Đền Tranh, Làng Tiến sĩ Mộ Trạch, Đền Xưa, Đền Bia,... Một số di sản phi vật thể tiêu biểu là: Múa rối nước, lễ lên đồng, các trò chơi dân gian,... Trong đó, di sản văn hoá Côn Sơn - Kiếp Bạc là một không gian văn hoá đặc biệt - nơi kết hợp hài hòa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với chiều sâu lịch sử và tâm linh với 127 di tích được xếp hạng quốc gia mà tiêu biểu là Côn Sơn - Kiếp Bạc, Phượng Hoàng (Chí Linh). Đây cũng là di sản văn hoá của quê hương mà du khách mỗi lần tham ấn tượng nhất.

          Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là một trong 48 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Quần thể di tích này thuộc địa bàn thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV. Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo cùng với nhiều danh nhân văn hoá của dân tộc: Trần Nguyên Đán, Pháp Loa , Huyền Quang… Điểm nhấn của khu di tích này là chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc.

          Côn Sơn Kiếp Bạc là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời cùng những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước. Và nơi đây còn được ví như là vùng đất của tứ linh, ngũ nhạc, một nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.
          Côn Sơn là một di tích trong thiền phái Trúc Lâm vào thời Trần gồm núi Kỳ Lân và Ngũ Nhạc, cùng cánh rừng thông bát ngát, dòng suối chảy róc rách và bàn Cờ Tiên, Giếng Ngọc, đền Nguyễn Trãi, Ngũ Nhạc linh từ…

          Kiếp Bạc là tên ghép của hai làng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Nơi đây là thung lũng trù phú, xung quanh có dãy núi Rồng bao bọc tạo. Vào thế kỷ 13, đây là nơi đóng quân và là phủ đệ của Trần Hưng Ðạo, người anh hùng dân tộc, người chỉ huy quân sự tối cao trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.
          Khu vực đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú ba phía có dãy núi Rồng bao bọc, một phía là Lục Đầu Giang. Núi tạo thành thế rồng chầu, hổ phục, sông tạo thành minh đường rộng rãi. Phía trước đền có cổng lớn có ba cửa ra vào nguy nga, đồ sộ. Trên trán cổng mặt ngoài có bốn chữ "Hưng thiên vô cực", dưới có 5 chữ "Trần Hưng Đạo Vương từ".
          Tòa điện ngoài cùng thờ Phạm Ngũ Lão, tòa điện thứ hai thờ Hưng Đạo Vương, tòa điện trong cùng thờ phu nhân Hưng Đạo Vương là công chúa Thiên Thành và hai con gái được gọi là Nhị vị Vương cô. Trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng: tượng Trần Hưng Đạo, phu nhân, 2 con gái, con rể là Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Đẩu và 4 bài vị thờ các con trai của ông cùng 2 gia tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.
          Gần đền là Viên Lăng là một quả núi nhỏ cây cối mọc um tùm, một số người cho rằng đây là nơi an táng Trần Hưng Đạo.
          Kiếp Bạc là khu di tích lừng lẫy bên Lục Đầu Giang, một nơi có thế "rồng vươn, hổ phục," "tứ đức, tứ linh." sông núi hùng vĩ, trang nhã, khoáng đạt. Đây là đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn một vị anh hùng của dân tộc, một nhà quân sự kiệt xuất đã chỉ huy quân dân ta đánh thắng giặc Nguyên Mông xâm lược.

          Chùa Côn Sơn tên chữ là "Thiên Tư Phúc Tự", nghĩa là chùa được trời ban cho phước lành. Chùa kiến trúc theo kiểu chữ công, gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện là nơi thờ Phật, trong đó có những tượng Phật từ thời Lê cao tới 3 mét. Tiếp đến nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ có công tu nghiệp đối với chùa: Điều ngư Trúc Lâm Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm phong trần xen lẫn những tán vải thiều xum xuê xanh thẫm. Tam quan được tôn tạo năm 1995, kiểu cổ, có 2 tầng 8 mái với các hoạ tiết hoa lá, mây tản cách điệu của nền nghệ thuật kiến trúc thời Lê. Sân chùa có 4 nhà bia.
          Chùa nằm dưới chân núi Côn Sơn. Tương truyền nơi đây là nơi hun gỗ làm than và đã từng diễn ra trận hoả công hun giặc, dẹp loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh ở thế kỷ X. Nên ngoài tên gọi Côn Sơn, núi còn có tên là Kỳ Lân hay núi Hun. Chùa "Thiên Tư Phúc Tự" trong dân gian quen gọi theo tên núi là chùa Côn Sơn hay còn gọi là Chùa Hun.
          Thiền sư Huyền Quang vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm - một thiền phái mang màu sắc dân tộc Việt Nam đã về tu ở chùa Côn Sơn. Tại Côn Sơn Huyền Quang cho lập đài Cửu phẩm liên hoa, biên tập kinh sách, làm giảng chủ thuyết pháp phát triển đạo phái không ngừng. Ngày 22 tháng giêng năm Giáp Tuất (1334) Thiền sư Huyền Quang viên tịch tại Côn Sơn. Vua Trần Minh Tông đã cấp cho ruộng để thờ và cho xây tháp tổ sau chùa, đặc phong Tự Tháp "Huyền Quang tôn giả".
          Chùa Côn Sơn có từ thời Trần (truyền thuyết cho rằng Chùa có từ thời Đinh), năm Khai Hựu nguyên niên (1329), được Pháp Loa tôn tạo với quy mô lớn. Dấu vết của lần trùng tu này còn hiện diện đến nay. Nguyễn Trãi từng làm Đề cử chùa Côn Sơn. Chùa Côn Sơn xưa nay là danh lam cổ tích của đất nước, hiện còn nhiều dấu tích và cổ vật có giá trị.
           Ðền thờ Trần Hưng Đạo được dựng vào đầu thế kỷ 14, trên một khu đất ở trung tâm thung lũng Kiếp Bạc. Trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng: tượng Trần Hưng Ðạo, phu nhân, 2 con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Ðẩu và 4 bài vị thờ 4 con trai. Hàng năm, hội đền được tổ chức vào ngày mất của Trần Hưng Ðạo (ngày 20 tháng 8 âm lịch).
          Côn Sơn - Kiếp Bạc thực sự trở thành trốn bình yên cho mọi người tìm về với cõi thanh hư, để được nghe tiếng chuông làm thức tỉnh cơn mê nhập vào miền thánh thiện của cõi Phật.
          Di sản văn hoá Côn Sơn Kiếp Bạc là một trong những cảnh đẹp của đất nước, là tài sản của dân tộc Việt Nam, nói lên truyền thống của dân tộc, thể hiện công đức của các thế hệ cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Di sản văn hoá Côn Sơn Kiếp Bạc cần được giữ gìn, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và góp vào kho tàng di sản văn hoá thế giới. 
          Ngày 18/6/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn Khu di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trong dịp Lễ hội mùa thu năm 2012, Khu Di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.
           Để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá đó cần phải có sự chung tay góp sức của Nhà nước và nhân dân, của mọi người dân Hải Dương nói riêng và khách du lịch ở mọi miền nói chung. Nhà nước cần có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hoá bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, khơi dậy ý thức của nhân dân bằng chính những giá trị của di sản đó. Bảo vệ, giữ gìn và sử dụng hợp lí di sản văn hoá là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Ngay trong nhưng bài học Lịch sử ở các trường học trong tỉnh cần lồng ghép chuyên đề giữ gìn và bảo vệ phát huy các di sản của địa phương trong các tiết học để qua đó các thế hệ học sinh hiểu được thêm về giá trị của di sản từ đó chung tay góp sức cùng bảo vệ di sản. Về phía nhân dân cũng phải có ý thức bảo vệ vì đó chính là di sản mà cha ông ta để lại cần được lưu giữ và tôn tạo. Mọi người hãy cùng chung tay  bảo vệ di sản để di sản tồn tại mãi đời sau.
          Côn Sơn - Kiếp Bạc là cảnh đẹp của Hải Dương, là danh lam thắng cảnh của đất nước. Côn Sơn - Kiếp Bạc mãi mãi trở thành niềm tự hào của người dân Hải Dương nói chung và người dân Việt Nam nói chung.

 

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính