Con người và cuộc sống

Bạn có người nâng đỡ để thăng tiến trong công việc không?

ReadzoChữ “Tình” thấm sâu vào từng mạch máu, in đậm vào từng ngõ ngách trong não để chữ “Quyền” không còn mấy chỗ trú chân!

Elizabeth Tong

Elizabeth Tong

11/06/2015

1289 Đã xem

Trong công việc bạn có ai nâng đỡ không

Mình biết rằng có nhiều bạn trẻ đang khát khao thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình. Vài bạn mong muốn cháy bỏng đến mức mà những người ở ngoài nhìn vào và đánh giá là “Hám Tài”? Bạn cứ nỗ lực từng ngày để thể hiện bản thân đi, bạn làm được việc thì người khác sẽ thừa nhận sự đóng góp của bạn và rồi mọi thứ bạn mơ ước sẽ dần dần trở thành hiện thực.

Nhưng bạn ơi! Tôi có một chút kinh nghiệm để chia sẻ chân tình với bạn rằng: Dù bạn có tài giỏi đi đến đâu nhưng nếu chỉ một mình để bạn đơn thương độc mã, bạn tự coi mình như cái búa để muốn đóng hết mọi cái đinh thì thành công sẽ chỉ như cái bóng ma chập chờn trước mắt bạn mà thôi. Chúng ta phải thừa nhận rằng người thành công luôn luôn bao giờ cũng có những người có quyền lực đứng đằng sau nâng đỡ. “Miệng nhà quan có gang có thép”, một tiếng nói của họ hoặc của những người là cố vấn, trợ lý của họ thật đáng giá biết bao!
Bạn có biết rằng, nếu nhìn lại vể quá khứ để có thứ gì đó để nói ra thì tôi khơi lại vài chuyện thực tế mà bản thân đã trải qua rằng:
Tôi là trường hợp đầu tiên trong ngành của tỉnh được bổ nhiệm thẳng từ phó hiệu trưởng lên hiệu trưởng mà không qua bước đệm nào là “Quyền hiệu trưởng”, nào là “Giao nhiệm vụ điều hành như hiệu trưởng”... Nói vui là tôi không có “Qu” để cắt. Là trường hợp trẻ nhất trong thời điểm ra quyết để bổ nhiệm. Tại sao lại thế! Chắc nhiều bạn thắc mắc? Liệu có ai nâng đỡ để được như vậy không? Có đấy bạn ạ! Không phải chỉ một người mà vài người có tiếng nói để lãnh đạo tin tưởng ra quyết định. Chắc bạn sẽ hỏi tại sao, làm cách nào mà có được những người giúp đỡ như thế? Người ta đánh giá bạn dựa vào năng lực thực tế làm việc chứ không phải ở mảnh bằng tô đỏ. Tôi chỉ có mảng bằng đại học ở mức khiêm tốn là TB khá. Tin học, tiếng Anh ư! Chẳng có mẩu giấy chứng nhận nào! Nhưng tôi tự tin nói rằng “Tôi làm được” vì tôi luôn khiêm tốn để không ngừng học hỏi. Người ta tin bạn khi thấy bạn thật thà, chân thành và chăm chỉ, nhiệt tình, biết cách làm việc. Đặc biệt, bạn phải biết im lặng với những việc tế nhị để người ta thấy bạn là người không ưa ba hoa, hay nói sau lưng, hay mách lẻo.
Cộng với ngần ấy cũng chưa đủ. Bạn còn phải biết giao thiệp, biết uống rượu bia một chút nhưng không đến mức mà thiên hạ gọi là “Nát”. Người ta có việc buồn, có ốm đau thì mình phải nhớ đến động viên. Người ta lên chức thì bạn cũng phải biết nhanh chóng chúc mừng...
Tôi là trường hợp đầu tiên và hy vọng không có người khác để nhận sự phiền phức như vậy nữa! Nào là Truyền hình huyện, tỉnh; nào là nhà báo từ tỉnh vào xoay tôi như công an hỏi cung tội phạm vậy! Mấy cái cây que mà người ta làm dữ để nhằm đạt mục đích hạ bệ tôi (nhưng lại không đốn được). Trong những thời điểm nước sôi, lửa bỏng ấy nếu bạn không có những người cung cấp thông tin một cách xác thực thì bạn sẽ không thể ra quyết định đúng đắn và kịp thời được. Quý nhau thì người ta giúp mình, còn mình cũng phải biết giữ kín nguồn tin.
Bạn biết không? Nếu tôi là con người ưa danh vọng thì tôi còn tiến xa nữa trên con đường sự nghiệp vì tôi có vài mối quan hệ với những con người có quyền lực từ xã, huyện đến tỉnh, có cả dưới HN nữa. Nhưng tôi là kẻ “Cứng đầu” để thích lái cuộc đời theo ý thích của mình - Tự Do. Quyền lực ư! Danh vọng ư! Phù phiếm sẽ qua đi, đọng lại điều thiêng liêng nhất là tình người.
Chữ “Tình” thấm sâu vào từng mạch máu, in đậm vào từng ngõ ngách trong não để chữ “Quyền” không còn mấy chỗ trú chân!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn có người nâng đỡ để thăng tiến trong công việc không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính