Ẩm thực

Đậm đà cua đồng nấu canh mướp

Readzoẩm thực

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

24/10/2014

1177 Đã xem

         Ngày trước, nhà nghèo, ruộng ít, cha tôi trồng thêm mướp, luống rau ngoài ruộng để tăng thu nhập cho gia đình. Tôi nhớ hoài những lúc cùng cha gieo hạt mướp, cha tôi thường chọn nơi gần bờ ruộng, vì mướp ưa nước, phần để tiết kiệm đất trồng, tôi cầm lon hạt giống chờ khi cha kêu gieo xuống chỗ nào là tôi gieo ngay chỗ ấy, loáng chốc hai cha con đã gieo hết khoảng đất, mồ hôi nhễ nhại, cha xoa đầu tôi ngọt ngào: “Con giỏi lắm, chiều về nhà cha thưởng quà cho”, rồi cha bảo tôi về trước cùng anh hai. Chiều cha về, tôi chạy ra đón cha đòi quà, cha giơ lên hai xâu cua đồng, rồi cha vào bếp hì hục thổi lửa nướng cua, mùi cua đồng thơm nức mũi và lúc nào tôi cũng được cha dành phần những cái càng thật to, béo ngậy.

       “Lần sao con không được phá như thế nữa, nghe chưa!” vừa nói, mẹ vừa đánh tôi một cái rõ đau vì cái tội hái hoa mướp, tôi rưng rưng nước mắt, mẹ liền ôm tôi vào lòng vỗ về: “Con đừng hái hoa mướp phải để dành hoa ra trái chứ!”. Một mùi hương thật lạ, thật lạ cùng với màu vàng ươm rực rỡ khi khoe sắc dưới ánh ban mai của hoa mướp lại có sự cuốn hút mãnh liệt với tôi đến thế, tôi nhìn không chớp mắt, tôi vuốt ve từng cánh hoa, tôi ngắt vội vài bông đưa lên mũi ngửi, rồi mẹ nhìn thấy…

          Khi giàn mướp đã lủng lẳng trái, mẹ dẫn tôi ra hái từng trái, từng trái. Mẹ nhẹ nhàng nâng trái mướp lên rồi dùng dao cắt cuống mướp rồi lại từ tốn đặt chúng vào thúng, cách mẹ hái mướp như đang chăm sóc đàn con nhỏ, mẹ nói với tôi phải như thế thì mướp mới không bị dập, mới ngon, ra chợ bán nhiều người mua. Trưa hôm ấy, mẹ về hai thúng mướp chỉ lại duy nhất một trái thật to, tôi hỏi: “Mẹ ơi! Bộ trái này bị “ế” lại hả mẹ?”. Mẹ nhoẻn miệng cười hiền hậu: “Mẹ để dành lại để chiều nay nấu canh mướp cho nhà mình ăn”. 

        Chiều cha đi ruộng về, cha lại giơ hai xâu cua đồng còn tươi rói, mẹ tôi cẩn thận mần cua sạch sẽ và gỡ gạch cua ra để riêng vào chén rồi bảo chị tôi thì lấy cái cối đá nhỏ để giã cua ra cho nhuyễn rồi lấy nước mưa lọc thịt cua đồng để nấu canh. Nước mưa đầu mùa trong mát và ngọt lịm không như nước suối, nước lọc, nó chứa chan cái vị tình quê! Mẹ bắc nồi nước cua lên bếp, ngọn lửa củi cháy liu riu và nước từ từ sôi lên. Thật lạ lùng, cái nước cua đen đục ấy khi nước bắt đầu kêu nồi, sôi lên thì lại trong veo và thịt cua bắt đầu nổi lên với màu nâu xanh hấp dẫn nao người.

         Hương vị tuyệt vời của món canh cùng với không khí ấm cúng gia đình của buổi chiều ấy, tôi còn nhớ đến tận bây giờ…

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đậm đà cua đồng nấu canh mướp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính