Gia Đình

"Bất Lực" trước những hành động của người Cha.

Readzo"Gia đình là chơi chất chứa tình yêu thương,nhưng cũng là nơi bắt nguồn những đau thương.Đó cũng là nỗi khổ,nỗi bất lực của đứa con trước hành động của ch

Phạm Thị Liên

Phạm Thị Liên

14/06/2015

917 Đã xem
Tag

Bạo lực gia đình là một vấn đề nhạy cảm và phổ biến trên trên toàn quốc,ẩn chứa đằng sau một gia đình bên ngoài được gọi là yên ấm thì chất chứa bao nhiêu niềm khổ cực, đau đớn tột cùng của người vợ, người con. Điều này đã khiên tôi nhớ lại một cảnh tượng khó quên của một " Gia đình kế bên".

Một gia đình kế bên nhà tôi sinh được năm người con,ba người con trai,hai người con gái nhờ trời hai người con đã lập gia đình,còn lại ba người. Một người đang đi làm và hai người đang đi học,người phụ nữ này đã ngoài 50 tuổi và người chồng thì cũng ngoài 50 tuổi ,hai vợ chồng xuýt soát bằng tuổi nhau. Hai vợ chồng cùng nhau  lam lũ làm ăn để nuôi nấng  năm mống  con trưởng thành khôn lớn,thời gian những đứa con còn nhỏ vợ chồng họ rất vất vả,vừa đi làm vừa phải nuôi con nhiều khi còn đèo con đi làm cùng,có những lúc không đèo được bởi chỗ làm không có chỗ cho con ngồi thôi lại đành phải mang con gửi cho bà ngoại. Những tháng ngày đó lặp đi lặp lại ngày này sang ngày khác tới khi con họ đã lớn và cắp sách tới trường nhưng tội nghiệp thay cho những đứa con,đi học không được bao lâu thì phải nghỉ đi làm vì gia đình quá nghèo.Vì gia đình quá nghèo nên những đứa con bươn trải  đi kiếm tiền ở thành phố hà nội rất sớm, đượccái mấy đứa con của gia đình này rất ngoan,họ hiểu được hoàn cảnh gia đình mình và quyết tâm đi làm để nuôi sống gia đình,cho em mình được ăn học đoàng hoàng.Một lần tôi được người đó tâm sự ,( tôi và người đó thường xưng là bạn với mình) người đó nói: " mình giờ cố đi làm để  lấy tiền cho em đi ăn học,em tôi đang đi học đại học bạn ạ.Tôi sẽ chạy tiền cho em tôi ăn học tới cùng bạn ạ.Với cương vị là một người bạn tôi đã khuyên cố lên bạn! tôi tin bạn sẽ làm được. Nghe xong lời tâm sự tôi cảm động không kìm nén nước mắt,bởi đó mới là tình anh, chị em thật sự. Đó gọi là " em ngã thì anh nâng".

Khi các con đã lớn ,đã đi làm nuôi gia đình được thì người đàn ông này( người bố) lại không còn lòng kiên trì nữa, đã đến lúc gia đình khá giả thì người đàn ông này ngã quỵ,suy sụp tinh thần dần dần có tư tưởng không muốn làm giàu,chỉ muốn sống cho qua ngày, bởi cuộc sống khổ cực ngày xưa cũng làm cho họ sợ,họ sợ phải nặng nhọc,sợ phải bươn trải cảnh đồng ruộng.Từ đây ngày qua ngày,hôm nào người đàn ông cũng uống rượu, rồi mải mê với đề đóm vùi dập cuộc sống mình theo thời gian,dẫn đến không làm được chủ mình câu gì , hành động gì người đàn ông đó cũng có thể làm để thỏa mãn thú chơi,thú mê.

Vào một hôm khi vợ ông đi vắng, người đàn ông này vì quá ham mê chơi đề,mê rượu nên đã bán hết lúa,khoái, đến nỗi bán cả cái đựng nước trên bàn thờ được làm bằng cổ.Đau đớn khi người vợ mất bao nhiêu mồ hôi nước mắt, vất vả nắng mưa ngoài đồng để com cọm từng hạt lúa,củ khoai để đợi ngày bán đóng học cho con. Khi người phụ nữ này đi làm về  thấy lúa, khoai mất  người mẹ đó đau đớn tột cùng,mẹ khóc nức nở,giọt nước mắt của mẹ chứa chất đầy đau khổ, nỗi lo lắng lại dồn lên vai mẹ khi tiền đóng học của con chưa đóng được,lúa không còn,khoai đã mất,mẹ ôm đầu phải làm sao đây?. Nỗi đau đàng dồn dập khi người chồng không nhũng biêt nhận lỗi mà còn dùng bạo lực để hành hạ vợ,đánh đập một cách dã man,khiến người phụ nữ này phải hộc máu mồm.Những người con đau đớn, thương mẹ vô cùng khi chứng kiến cảnh đó nhưng họ bất lực khi không làm được làm gì cả,bởi vì họ không thể bất hiếu xông vào đánh người cha hay đâm giết người cha được.Bởi đó là người cha của họ, người đã sinh ra họ,người đã nuôi nấng họ trưởng thành,khôn lớn, người xưa đã có câu tục ngữ:" công cha như núi thái sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng thờ mẹ kính cha,Cho tròn chũ hiếu mói là đạo con".Dù cha có là người thế nào thì cũng là người cha sinh ra mình,những người con tội nghiệp đó đã hiểu, thương mẹ nhưng không thể làm quá hơn học chỉ mong gia đình họ đượchạnh phúc hơn,bố mẹ yêu thương nhau,hòa thuận với nhau thế là quá đủ.Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa " của Nguyễn Minh Châu là minh chứng tiêu biểu cho hiện tượng bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay. Vì vậy mỗi người con chúng ta đừng bao giờ quá nông nổi ,khi gặp tình huống này mà gây nên tội lỗi nhé. Hãy nhớ"hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói và đừng bao giờ làm,nói những điều mình nghĩ".

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Bất Lực" trước những hành động của người Cha.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính