Góc trái tim

Mùa hè và những cẳng chân rám nắng

ReadzoMột thời để bắt đầu, chưa kết thúc, chẳng lúc nào hối hận, cứ thế đẹp đẽ và kỳ lạ...

Nguyễn Hà Anh

Nguyễn Hà Anh

15/06/2015

831 Đã xem

"Cái nắng nóng" "rám nắng chỉ ở cẳng chân" gợi nhắc tới những người mặc quần lửng, quần ngố trong tầm giời chưa tắt nắng. Họ cứ mặc vậy, kệ thời tiết chói chang và đợt nắng gay gắt rát da, bươn thân ra ngoài... Cái tính ăn mặc kệ thời tiết này chủ yếu là nam giới, mọi người có thể nghĩ đến đủ loại người khác nhau, nghề nghiệp đa dạng, lao động vất vả...

Phần cá nhân, mùa hè và những cẳng chân rám nắng ấy chỉ có thể là những thanh niên chơi bóng rổ. Có trái bóng, sân rộng gắn rổ cùng một hội cạ, trận bóng có thể bắt đầu. Có chút sở thích về quan sát và cảm nhận, tôi thích xem mọi người chơi thể thao, mà vì quen biết nên tần suất xem chơi bóng rổ là nhiều hơn cả. 

 

Không thích nắng và ghét cái chói chang bỏng rát, tôi chỉ ra bãi thể thao ở khu kí túc đại học tầm đã xế chiều, nắng nhẹ hơn và dễ chịu hơn nhiều. Tầm cả đội đã vào trận, không gian ngoài trời quang đãng, tiếng ới vọng thấm vào bầu không khí rồi tan ra chẳng vướng ồn ào. 

Bóng liên tục được truyền trên tay các thanh niên cao ngồng trong đội, linh hoạt màu cam vờn bắt rồi đưa bóng vào rổ. Ấy vậy mà trái bóng cam bướng bỉnh chỉ chạm rổ rồi bật ra, có khi làm trò, vào trong lòng rổ mà xoay đến vài vòng rồi lọt ra ngoài đầy khó hiểu. 

Tự lúc nào, xem bóng rồi quan sát bóng là thói quen giúp bản thân tạm quên cái thế giới xung quanh vồn vập và mệt mỏi. Là bữa cùng cả đội bóng xem phim, đập phá thâu đêm trên phòng ký túc. Thoáng đã gần 5 giờ sáng, cả lũ tạm nghỉ bên ban công hóng gió, đợi mở cửa ký túc cùng lao ra sân bóng đón bình mình rồi mới về ngủ. Như kế hoạch, cả hội băng qua cánh cổng mở, phi ra sân bóng rổ nền bê tông cùng trái bóng. Thức thâu đêm chơi đến lả người, tôi vớ tạm cái áo khoác anh cùng đội rải ra sân nằm lim dim. Nằm đó và vô tình lưu tâm mãi mọi thứ xung quanh sớm hôm đó, làn gió sáng sớm mát dịu ở sân bóng còn vướng sương sớm hơi se se. Nằm ốp thân trên sân, tiếng đập bóng đưa tôi dần chìm vào giấc ngủ mơ màng. Tiếng đập đều đều bồm bộp, vang lên từng nhịp kéo hai mí mắt díp vào rồi quên hết cái se lạnh xung quanh, cái nền bê tông cứng ngắc dưới lưng, và vài tiếng í ới "Ơ đã ngủ rồi kìa..." 

Góp mặt vào không ít các trận thi đấu, giao hữu, ở sân trong nhà, sân đệm xanh ngoài trời và cả sân bê tông cạnh sân cỏ nhân tạo cho bóng đá, nhìn rộng tầm mắt rất đẹp. Ấy thế mà ký ức về tiếng bóng đập ở sân bê tông nơi kí túc, cái sân nằm lọt thỏm trong không gian xung quanh đường lớn vắng vẻ và phần nào cây rừng hoang vắng, nhìn ra cả nền trời hôm xanh ngắt, khi xế tầm, thi thoảng ù ù lấp lánh đèn máy bay lướt qua trên đầu,...là màu nhiệm hơn cả. Khoảng thời gian, bên cạnh sân bóng nền bê tông ấy là công trường xây dựng toà nhà mới của trường, cái cần trục xây dựng nằm khá sát cạnh sân. Thi thoảng, ngửa đầu nhìn lên, nền bầu trời ấy có cái trục dài di chuyển qua lại, khi mang đồ khi thì trống tuếch. Chẳng hiểu sao, tôi chẳng thể dời mắt nhìn cái trục di chuyển ngang qua đầu, rồi ngơ ngác trầm trồ, làm cả đội nhìn sang mà cười tôi như vật thể lạ. 

Tiếng bóng đập, ngày gió mát trên sân, tiếng cười đùa nhiều khi còn chửi bậy của cái đám cao ngồng ấy, dần thiết lập một mối quan hệ kì cục, là cạ của đội chăng? Chẳng phải quản lý đội bóng, mà tôi thường xuyên xem đội tập, xem đội đấu, biết cách tính điểm tính luật, dáng bóng,... ăn chơi cũng rủ nhau, khi tôi có chuyện buồn thì chăm tôi như coi sóc bảo vệ con em út ít duy nhất trong nhà toàn anh trai vậy.

Một buổi chiều xế nắng ngồi ở sân của đại học kỹ thuật quân sự ngày cuối tuần xem giao hữu, ngồi chỗ bóng mát nhìn sang phía sân bóng phía trước mắt còn đổ nắng. Lúm xúm các thành viên đã thay đồ xong, đã di chuyển khởi động trên sân, tiếng bóng đập liên hồi và những cẳng chân rám nắng chạy trên sân bê tông phủ đầy sắc vàng. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mùa hè và những cẳng chân rám nắng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính