Tâm sự

1 ngày không facebook !

Readzotâm sự

Vũ Quốc Dũng

Vũ Quốc Dũng

26/10/2014

656 Đã xem
Tag

  Nằm thao thức cả đêm vì ngày mai nó được về quê chơi, nên nó cảm thấy hồi hộp trước khi đi xa ,hồi còn nhỏ xíu nó cũng hay như vậy . Chả là quê nó ở tận ngoài Bắc ,gia đình nó nghèo nên được các cô chú nhận nuôi từ nhỏ, nó lâu lắm với được về thăm cha mẹ nó, vì vậy mà việc đêm nay nó không ngủ được cũng là chuyện dễ hiểu . Nó nằm quay ngang, quay ngửa lúc rồi lại cầm cái điện thoại thỉnh thoảng lướt facebook, nó thú vị với STT "ngày mai tao về quê , chắc sẽ không ol được Face rồi ,huhu " và hàng loạt các comment , nó cảm thấy thích thú lắm vì số lượng like ngày càng nhiều . Hằng ngày ngoài thời gian học, nó dành lớn vào thời gian lên mạng, đặc biệt từ ngày có mạng facebook nó trở lên lầm lì và ít nói, chỉ giam mình với cái điện thoại . Nó ít giao tiếp với mọi người kể cả người thân . Cái thế giới ảo đó cuốn hút nó và làm nó nghiện từ lúc nào không biết, những hôm nào không lên facebook là nó lại cảm thấy bứt dứt và khó chịu . Mỗi khi nó đăng bức hình hay tạo 1 STT nào đó là nó lại trong tâm trạng chờ đợi và thỉnh thoảng lại vào để xem có ai like hay comment không, nó ăn,ngủ,sinh hoạt và sống trong thế giới face . Nó không nói chuyện với cô chú nó nhiều như trước nữa, mà chỉ quan tâm bồi hồi và chờ đợi những lời bình luận và những cái like trên face . Có thể nói nó nghiện face cũng đúng mà có thể nói nếu thiếu face nó sẽ không sống nổi . Và ngày mai nó về quê thì chuyện lên face là không thể vì quê nó còn nghèo đối với công nghệ thông tin thì còn xa lắm thì làm gì có wifi . Không hiểu nó thao thức về chuyện gì đây ? 

 Thế rồi nó cũng về quê, trong cái nắng ngắt của mùa hè nó cảm thấy khó chịu với căn nhà vừa nhỏ bé ,tồi tàn lại nóng lực . Cũng phải thôi vì nó từ nhỏ đã sống quen với sung sướng đâu có nghĩ gì đến cha mẹ ở quê nó sống thế nào có lẽ về quê đối với nó la 1 cực hình . Ngày đầu tiên là một ngày tồi tệ đối với nó ,như thường lệ ở nhà cô chú , cứ sáng dậy chưa đánh răng rửa mặt còn đang nằm trong chăn nó đã ôm cái điện thoại để lên face rồi. Còn về nhà sáng dậy bố mẹ nó phải đi làm, nó ở nhà trông đứa em nhỏ của nó , nó cảm thấy khó chịu khi đứa em nó nghịch ngợm và hay khóc . Nó lôi điện thoại ra nhưng lại nghĩ không có mạng sao vào được face , nó cục cằn mắng nhả :" đúng là nhà quê " , nó cảm thấy nhớ face làm sao, tự hỏi không biết trên face bây giờ có những gì, có ai like hay comment ảnh của nó không , ôi một loạt câu hỏi . Nó chả thèm chú ý đến em nó, cũng không quan tâm đến những việc mẹ nó dặn trước khi đi làm . Nó cảm thấy như là địa ngục ,có lẽ nó không thể sống nếu thiếu facebook . Tại sao nó lại trở nên như vậy ? Cái thế giới ảo kia đã làm gì nó ? tại sao những người thân ruột thịt của nó mà nó không quan tâm , cũng chả chăm sóc em của nó nữa . Thật là đáng sợ , rút cuộc thì có cái j mà thế giới ảo đó có thể lôi kéo nó và ăn hết tinh thần lẫn tâm hồn nó . Khi có người anh em sang chơi hỏi thăm nó, nó cũng chẳng trả lời cho một câu tử tế ,và còn tỏ vẻ khó chịu . Nó đang bực dọc chăng ? em nó khóc nó không những không dỗ dành mà còn quát nạt em nó . Những tình cảm của cuộc sống đời thường của một con người đâu hết rồi ? Trong tâm trí nó bây giờ đang là những từ like và comment cứ quanh quẩn bủa face cả tâm trí . Những tin shok, những hình ảnh hay những mẩu tin nhắn được coi là "bá đạo" đang hiện diện trên đầu nó . Buổi trưa mẹ nó về , bảo nó phụ giúp nấu cơm, nó đồng ý với vẻ miễn cưỡng , Không biết làm gì mới hết một ngày đây . Đến bữa cơm gia đình, bố mẹ nó hỏi han thì nó lại trả lời miễn cưỡng và ít nói có phần lì lợm . Bố mẹ nó ngạc nhiên lắm , vì hồi nó còn nhỏ nó tỏ ra là một đứa lanh lợi và nhanh nhẹn , bây giờ nó như một đứa trẻ lì lợm và khó bảo . Ăn xong ngay cả rửa bát nó cũng tỏ ra là khá nặng nhọc và không muốn làm . Ôi 1 đứa trẻ đã bị viêm nhiễm những gì mà lại thành ra như vậy . Buổi chiều nó không ngủ mà chỉ ngồi ngây ra đó, nghĩ ngợi vẩn vơ. Đứa trẻ hàng xóm sang chơi, được một lúc thì hai đứa đánh nhau, hỏi ra mới biết không vì chuyện j chỉ vì thằng bé hàng xóm hỏi nhiều mà con bé thấy khó chịu dẫn tới xảy ra đánh nhau . Không cần nói nhưng cha mẹ nó cũng biết đó là nguyên nhân gì . Mẹ nó thấy con mình bây giờ thật khác và buồn lắm, nó không dễ gần như những đứa trẻ bình thường . Ở nó là một cái gì đó ương bướng, lì lợm và có vẻ tâm lí bất ổn . và nó đã trải qua một ngày không có face như vậy đấy . Một sự chán trường, bứt dứt và khó có thể chịu nổi , nó đang thèm face , nó đang ao ước được ol face nhưng sao khó quá, ai hiểu cho tâm trạng nó . 

   Chỉ là 1 mẩu chuyện nhưng thực sự nó đã thức tỉnh trong mỗi chúng ta một suy nghĩ mới , mạng xã hội, internet không hề xấu và thậm chí còn có lợi nhưng chỉ là chúng ta không biết sử dụng nó một hiệu quả và đúng đắn . Chúng ta cứ thả hồn và say mê vào đời sống thế giới ảo mà quên đi cuộc sống hiện thực đời thường mới là cuộc sống của chúng ta , quên đi các mối quan hệ , quên đi các công việc chúng ta cần phải làm mà cứ đắm chìm trong đó hỏi rằng chúng ta sẽ tìm được gì sau thế giới đó . Gia đình,bạn bè, công việc thực tế đó mới là điều chúng ta nên quan tâm , mạng xã hội chỉ là 1 thứ để ta có thể giải trí , không nên dành quá nhiều thời gian vào nó .Chúng ta sẽ trở nên cô độc thậm chí tổn thương vì những cái không đâu trên đó, chúng ta phải sống trong một tâm trạng lo âu, bồn chồn vì những cái cảm xúc không đâu . Hãy quay trở về với cuộc sống hiện thực , hãy xây dựng ước mơ , hãy quan tâm đến các mối quan hệ ngoài đời thực , vì đó mới là cuộc sống của chúng ta . 

  

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 1 ngày không facebook !

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính