Con người và cuộc sống

Làm sao để tránh cướp bóc dàn cảnh

ReadzoĐể phòng tránh tệ nạn cướp bóc dàn cảnh đang gây hoang mang trong cộng đồng, chúng ta cần thay đổi từ ý thức của bản thân...

Juukapup

Juukapup

16/06/2015

2092 Đã xem

Bắt nguồn từ câu chuyện:

Dạo này mình hay đọc tin về những vụ cướp bóc dàn cảnh, trong đó kẻ côn đồ giả vờ như người quen với nạn nhân, to mồm nói giải quyết việc cá nhân khiến không ai dám can thiệp. Các câu chuyện ấy đáng sợ thật, thủ đoạn của kẻ xấu tinh vi thật, nhưng điều khiến mình sợ hãi hơn cả, đó chính là tâm lý của đám đông. 

Người Việt Nam mình có một suy nghĩ rất ích kỷ, đó là “chuyện riêng của người khác thì không can thiệp”. Đánh vào tâm lý ấy, nên bọn côn đồ mới có cái kịch bản đánh ghen, dạy vợ để hiếp đáp những cô gái yếu đuối đi một mình một cách hiên ngang giữa chốn đông người. Bản thân mình từ nhỏ cũng luôn được mẹ dạy không được xía vào việc của người khác, đó là vô duyên. Nhưng việc gì cũng nên có giới hạn của nó, chính tâm lý này của chúng ta đã đẩy những cô gái yếu đuối vào hoàn cảnh cùng quẫn. Đọc những câu chuyện ấy, mình cảm thấy lạnh hết cả sống lưng, sợ kẻ xấu kia một, mà sợ sự thờ ơ của đồng loại gấp mười. 

Cướp bóc dàn cảnh dựa trên tâm lý đám đông.

Cướp bóc dàn cảnh dựa trên tâm lý đám đông.

Đành rằng chúng ta không thể tự tiện xen vào chuyện riêng của người khác, nhưng nếu mắt thấy tai nghe những điều trái luân thường đạo lý, thì làm ơn đừng trơ mắt nhìn. Dù có là việc riêng của nhà người ta thật đi chăng nữa, dù cho người bị hại kia không khiến đến bạn đi chăng nữa, thì bạn cũng không nên mặc cho những việc chướng tai gai mắt ấy diễn ra. Biết đâu một ngày nào đó, chính bạn cũng rơi vào hoàn cảnh ấy, cũng vụn vỡ tâm hồn trước những thờ ơ của đồng loại mà không thể trách ai được vì bản thân mình cũng từng như vậy.

Người xấu thì vô cùng lắm, chúng có trăm ngàn thủ đoạn nhằm vào những yếu điểm của chúng ta. Nhưng chúng chỉ có thể hạ gục chúng ta khi đơn lẻ, còn nếu cả cộng đồng cùng đứng ra đối mặt, thì chắc chắn chúng sẽ chẳng thành công được. Mình biết, lòng tốt của con người đã giảm nhiều sau những lần lòng tin bị lợi dụng. Nhưng đừng vì vậy mà không giúp đỡ người khác nữa, điều đó chỉ khiến cho bạn yếu đuối hơn mà thôi. Người mạnh mẽ, họ sẽ luôn tiếp tục giúp đỡ người khác, nhưng bằng cách khôn ngoan hơn. 

Bài viết này của mình, không gì hơn chỉ mong mọi người luôn giữ trong trái tim một tinh thần trượng nghĩa. Bạn không cần phải có siêu năng lực mới có thể trở thành anh hùng. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, bằng việc ngăn chặn những điều chướng tai gai mắt, bạn đã có thể tự hào với chính bản thân mình, với người thân và thế hệ tiếp bước.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm sao để tránh cướp bóc dàn cảnh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính