ReadZo Trợ Giúp

Phương án tối ưu từ khóa cho bài viết hiệu quả hơn

ReadzoTừ khóa là vấn đề tiên quyết khi làm seo, muốn thu được hiệu quả, bạn phải bắt đầu tối ưu từ khóa

ReadZo

ReadZo

17/06/2015

2626 Đã xem

Chúng ta xây dựng trang web, viết bài là để chia sẻ tri thức, kinh nghiệm của mình với cộng đồng. Tuy nhiên, cũng như người nói thì phải có người nghe, ta viết bài cũng cần lắm những người đọc. Mà những người thực sự cần đến chúng ta, cần đọc bài viết của ta, họ còn chưa biết đến sự tồn tại của ta. Tất cả những gì người ta có thể làm là bảy tỏ nhu cầu của mình với bộ máy tìm kiếm (chủ yếu là Google) - thứ mà ngày nay đã được tích hợp gọn gàng với trình duyệt internet. Và SEO là công việc giúp ta đưa nội dung của mình đến với những người tìm kiếm nó. Là một người cầm bút trong thời đại của Google, bạn nên có một chút kiến thức nhất định về SEO. Có như vậy những đứa con tinh thần của bạn mới có thể đến được với độc giả một cách rộng rãi.

Thời gian gần đây, Readzo đã đưa tới một loạt bài viết cung cấp kiến thức SEO cho các bạn tác giả, như tầm quan trọng của việc lựa chọn từ khóa, hay cách phân bổ từ khóa. Bài viết này cũng tiếp nối cho chuỗi bài đó, hy vọng mang đến cho các bạn cái nhìn sâu sắc hơn đối với việc sử dụng từ khóa và viết bài.

1.Nghiên cứu từ khóa:

Mặc dù chỉ mỗi từ khóa thì không thể làm nên giá trị gì cho trang web, nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu bạn nghiên cứu từ khóa cẩn thận. Bạn cần phải biết nội dung mà mình hướng đến, những mối quan hệ xung quanh, tính cạnh tranh của nội dung này cũng như độ phổ biến của từ khóa. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là liên kết nội dung mình muốn chia sẻ với từ khóa mà người ta hay gõ vào khung tìm kiếm nhất.

2.Nghiên cứu về đề tài xung quanh:

Tránh nghiên cứu trơ trọi mỗi từ khóa, thay vào đó bạn nên tìm hiểu đề tài xung quanh từ khóa đó. Thử kiểm tra những cụm từ liên quan đến từ khóa đó. Khi người ta nói về từ khóa này, họ sẽ dùng những từ nào? Trong đề tài này còn những thành phần nào? Sau đó bạn sẽ có được những từ khóa phụ xoay quanh nội dung chính của mình.

3.Khi xây dựng nội dung, hãy cố gắng trả lời thật nhiều câu hỏi:

Bài viết chất lượng chính là bài viết có thể trả lời các câu hỏi. Bài viết của bạn được lên top tìm kiếm chứng tỏ bộ máy tìm kiếm nhận định bài viết của bạn là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của người dùng. Vậy nên khi viết bài, bạn hãy làm cho câu trả lời của mình thỏa đáng nhất, và câu trả lời đến từ kinh nghiệm cá nhân thì luôn được đánh giá cao hơn.

4.Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên nhất có thể:

Từ khóa nên xuất hiện một cách tự nhiên trong bài viết, và chiếm khoảng 5% nội dung. Cụ thể với bài viết trên Readzo, mỗi bài viết khoảng 500 từ thì nên có 10 từ khóa, và các từ khóa nên được phân bổ như sau:

Vị trí Số lượng từ khóa Chú thích
Tiêu đề 1 Từ khóa ở tiêu đề cần đầy đủ, càng gần đầu câu càng tốt.
Giới thiệu tóm tắt 1  
Từ khóa 3 Kết hợp với các từ khác như: Ngon nhất, đơn giản, tại nhà, cách làm, công thức, hướng dẫn,... hoặc sử dụng các từ khóa cùng họ với từ khóa này. Gợi ý sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm.
Tiêu đề phụ 1
  • Đối với công thức nấu ăn, tiêu đề phụ là: NGUYÊN LIỆU, CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH.

  • Đối với hướng dẫn làm cách làm từng bước 1 sử dụng công cụ công thức nấu ăn thì tiêu đề phụ là: CÁC BƯỚC.

  • Đối với mẫu soạn thảo chuyên nghiệp, tiêu đề phụ là tiêu đề của từng khối soạn thảo.

  • Nhắc lại ít nhất từ khóa ít nhất 1 lần trong tiêu đề phụ giúp cải thiện đáng kể SEO.

     

Ảnh bài viết 2

Sử dụng từ khóa gần, từ khóa cùng họ để đặt trong ảnh bài viết. Ví dụ họ của từ khóa “sấu ngâm nước mắm” có thể là: sấu ngâm mắm, cách làm sấu ngâm, cách làm nước sấu ngâm,...

  • Đối với Công Thức Nấu Ăn: Mô tả ảnh bài viết là ảnh các bước của công thức.

  • Đối với mẫu trình bày chuyên nghiệp, sử dụng khối soạn thảo “Ảnh” và điền chú thích vào trong đó.
Nội dung bài viết 2 Nhắc lại từ khóa 2 lần ở nội dung khác của bài viết. Một yêu cầu đặt ra là phải thật tự nhiên với người đọc.

 

Bạn nên biết, những điều bạn đang đọc đây chỉ là một số trong những phương pháp giúp Google xác định nội dung của bạn xứng đáng, chứ không phải là định luật. Những kinh nghiệm tự mình đúc rút ra mới là xác đáng nhất.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phương án tối ưu từ khóa cho bài viết hiệu quả hơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính