Blog của tôi!

U ám đâu phải từ màu xám, mà nó là sự khởi đầu của màu hồng

Readzosự khởi đầu màu hồng

13796 Đã xem
Tag

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi nói sự u ám không phải từ màu xám mà là sự khởi đầu của màu hồng. Vâng! đúng là như vậy, bạn không hề đọc nhầm. Đó là một câu chuyện rất dài về gia đình tôi và có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe về nó. Bởi tôi chưa chia sẻ trên bất kì một trang xã hội nào. Gia đình nội tôi xuất phát từ một gia đình đông con, nhà lại nghèo, ông tham gia chiến tranh chống Mĩ chỉ có mình bà chăm sóc các con. Vì nhà quá nghèo, thiếu ăn, thiếu mặc bà phải đi gửi con tận nơi xa xôi nhờ người nuôi hộ. Và bố tôi là người đầu tiên bà làm như vậy. Những bước chân cứ lê lết mỏi vì đi một quãng đường dài, bố sắp kiệt sức vì đói, nhưng cũng chính cái giây phút ấy, một người bộ đội có vẻ tốt bụng đã đến hỏi han và đưa bố tôi về nhà nuôi. Bố cũng hay tin gia đình ông chưa sinh được người con nào. Về nhà bố tôi làm việc chăm chỉ, cố gắng làm vai trò như một người con nuôi, một người làm thuê. Nhưng đáp lại sự chăm chỉ, cần cù đó là đòn roi, là sự bóc lột lao động. Ông bà bắt bố phải làm thâu đêm suốt sáng đóng gạch ngoài lò gần nhà. Với sự lao động không ngừng nghỉ như vậy, số gạch bố làm ra cũng đủ để xây một căn nhà nhỏ. Một lần vô tình đi cắt cỏ cho bê ăn, bố và mẹ tôi đã gặp nhau, hai người có cảm tình và bắt đầu có sự qua lại giữa hai gia đình. Khi bố mẹ tôi cưới nhau ông bà cũng có được hai quý tử đến tuổi vị thành niên. Vốn được sống trong sung sướng, mọi công việc đều đùn đẩy cho người anh nuôi, nên hai chú cứ chơi bời , lêu lổng, không để tâm đến học hành, dần dần đi vào những con đường xa đọa, ông bà lừa gia đình tôi, nói hãy vào nam làm ăn, kiếm ít vốn trong đó dễ kiếm tiền hơn nơi đây. Và sau khi thực hiện được mục đích, chỉ lo tiền ăn chơi chác táng cho con, ông bà đã nỡ cắm đi ngôi nhà, miếng đất mà chính đôi bàn tay của bố đã xây dựng phần nhiều. Khi đó tôi mới hai tuổi. Mỗi tháng kiếm được tiền không tháng nào bố mẹ tôi khòng quên gửi về cho ông bà. 

Đến khi đã cóp đủ tiền để có một cuộc sống đủ đầy hơn, bố chỉ muốn có một căn nhà nhỏ, hai vợ chồng làm ruộng, nuôi lấy con trâu về làm đầu cơ nghiệp. Làm sao biết bìa đỏ đã cắm, gia đình tôi xây thêm công trình phụ, lải láng lại nhà, làm vườn,....tưởng đã có cuộc sống yên ổn, ai dè do ăn chơi vô độ, hai chú đã khiến ông bà rơi vào tình trạng nợ nần khắp nơi. Ngôi nhà mà gia đình tôi vun đắp, gia đình tôi xây dựng cũng đến ngày niêm phong. Chính cái cuộc sống màu hồng xa xỉ kia đã khiến gia đình tôi rơi vào cảnh u ám , nhà không có mà ở. 

Sau đó, nhờ làng xóm , anh em giúp đỡ bố mẹ tôi tay trắng vay mượn xây dựng một căn nhà nhỏ mới. khởi đầu một cuộc sống mới. Cuộc sống mới ra sao? Cuộc sống mới là nơi không có đủ nước sinh hoạt, cuộc sống mới là nơi nhỏ hẹp không cây cối xung quanh, mùa mưa bão, cả gia đình cứ xúm lại góc giường, bởi lẽ khốn khó mà, tạm bợ mà, chỗ nào mà chẳng thủng, chỗ nào mà chẳng dột.

Gia đình tôi được làng cho một xuất hộ nghèo, biết vậy nên tôi cố gắng học dữ lắm. Bố mẹ nói chỉ có cái chữ mới làm con thay đổi hoàn cảnh gia đình được thôi. Không cần mẹ cầm tay uốn nắn, chỉ cần mẹ cầm cái thước nhỏ bên cạnh thôi mà chữ tôi được cô  giáo khen và cho đi thi vở sạch chữ đẹp. Nhiều năm liền tôi là học sinh giỏi của trường. Mẹ vốn là ngườ hiền lành nhưng cực kì nghiêm túc. Bởi vậy mà tôi luôn sợ mẹ hơn bố, còn bố bố luôn là người pha trò cho tôi cười, luôn là người kể cho tôi nghe mọi câu chuyện luân lý. Tôi yêu bố, yêu mẹ, bởi họ xuất phát từ nghèo khó nhưng có tình cảm chân thành, luôn biết nghĩ cho người khác. Dù ông bà như vậy nhưng bố mẹ luôn dặn tôi phải biết ơn ông bà, bởi ông bà là người nuôi dưỡng bố từ bé, cũng là người xây dựng nên tính cách bố mẹ tôi ngày hôm nay. Và tôi nghĩ đây mới chỉ là khởi đầu, khởi đầu cho tính cách của tôi, của tương lai không xa một cô bé luôn yêu đời, yêu sự nhí nhảnh trẻ con, yêu nụ cười của mọi người này....

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết U ám đâu phải từ màu xám, mà nó là sự khởi đầu của màu hồng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính