Truyện

"Trở thành nàng công chúa nhỏ - trong giây lát"

ReadzoĐể được bảo vệ, được nâng niu, được bao bọc trong tình yêu thương...chỉ cần trong giây lát thôi! Liệu có đủ không? Mạnh mẽ đến đâu vẫn là con gái mà...

Nguyễn Hà Anh

Nguyễn Hà Anh

17/06/2015

1010 Đã xem

"Trở thành nàng công chúa nhỏ - trong giây lát" là việc tôi yêu thích. Lửng lơ như vậy nghe có phần kỳ cục, trên thực tế đó là khi bản thân được chăm sóc ở tiệm làm tóc.

Là con gái, mà bản thân ưa nhanh gọn và giản lược nhiều khâu chăm chút sắc đẹp mỗi ngày để tiết kiệm thời gian còn dành cho việc khác. Nhiều lúc mắt nhắm mắt mở đã hết một ngày, đã nằm vào vị trí ngủ tự khi nào. Âu cũng tất bật việc này việc nọ, không tránh khỏi những áp lực, bức xúc, có khi mọi thứ thật suôn sẻ thì chuyện tình cảm cá nhân lại dở trò, thế là cái đầu có thứ để nghĩ. 

Ở tuổi đầu hai, thân gái mà chọn hướng độc lập, vừa là thú vui, vừa là nỗi niềm khó tả của một nam nhi hờ. Hờ thôi, nên cuối ngày không hiếm lúc bần thần thẫn thờ nhìn xa xăm mệt nhoài, dễ hiểu là tâm hồn tan hoang sau khi được cuộc đời cho "ăn hành". Với bản năng gái tính còn vương vấn, luôn giữ vững ý chí "tâm trạng nát bươm thì vẫn phải xinh". Vơ nốt sức lực cuối cùng, cầm ví và lết thân ra tiệm làm tóc quen. 

Quyết định "làm gì ở tiệm" được đưa ra tuỳ vào tình trạng của mái tóc một phần, còn lại phụ thuộc mức độ tan hoang nơi tâm hồn. Nhẹ nhàng thường chỉ gội rồi sấy cụp, mức cao hơn là hấp tóc, chót vót nhất là cắt tóc rồi nhuộm. 

Ở mức độ cắt tóc và nhuộm thực là lúc cảm tưởng mái tóc dài dày nặng nề, cục mịch tương tự mối tơ vò luẩn quẩn trong đầu, là khi cảm giác tù túng bao trùm, chỉ muốn vươn thân vùng lên, thay đổi tất cả, thay đổi cái hiện thực chết dẫm phía trước. Phần nào tình thế chưa cho phép, chưa đến thời điểm mà lòng khẽ trùng xuống, ừ muốn mọi thứ thay đổi thì trước nhất phải thay đổi bản thân, phải xử sạch mớ bòng bong trong đầu, và trên đầu theo nghĩa đen. 

Ngồi trước tấm gương dựng dài thẳng đứng, ngắm nghía hình hài trong gương, chợt tự hỏi "sao mày mệt mỏi đến vậy?" "sao phải để bản thân xấu xí vì đống ngoài kia?" "mày đã đủ mạnh chưa, àh dù gì mày vẫn là con gái mà". Từ từ từng chút một, đôi tay của ông chủ tiệm lưa kéo ngang dọc, cắt phần này, tỉa phần nọ, luôn tay không dừng, âm thanh xẹt xẹt kéo xén tóc, cái rơi cái chạm nhẹ của tóc hạ xuống tấm vải che, phần phật nhẹ tênh rồi trượt xuống nền nhà trắng.

Đôi ba câu chuyện nhẹ nhàng ông chủ tiệm chia sẻ làm bão hòa dần cục nặng trịch trong đầu, là chuyện con cái, là chuyện tập tành ở phòng gym,.. Được bữa nhuộm tóc, tóc thì dày và đen hơn số đông mọi người trong toàn xã hội nên thời gian ủ thuốc nhuộm lâu hơn vài lần, hai chú cháu có hẳn buổi thảo luận về người yêu. Bữa đấy làm tóc đúng tầm trưa, bụng dạ đói meo mà phải đợi thuốc ngấm, chú phát mỗi người một quả táo, vừa gặm vừa hăng say kể chuyện. Chủ đề yêu đương luôn phong phú vậy đấy! Nghe những khía cạnh tình cảm khác rồi mới cảm thấy chuyện đời phong phú đến lạ, và tự nhiên khẽ mỉm cười với sự mới hiểu ra.

Đang hồi chuyện trò cao trào thì có phần tóc bị nặng, bung cả kẹp, tóc thườn thượt nhớp nháp bám vào da. Ông chú lại nhanh tay chạy lại, kẹp lại rồi lấy thấm ít nước vào mẩu giấy ăn chùi hết chỗ thuốc nhuộm dính gần tai. Dành một trăm điểm cho hành động chu đáo nho nhỏ của chú chủ tiệm. 

Thời gian ủ thuốc đã đủ, phải di chuyển vào gội xả thuốc, khi dứng dậy nhìn xuống mặt đất xung quanh, ngỡ ngàng bởi đống tóc bùi nhùi nhiều tận hai xẻng vừa được quét đi, thảo nào nặng đầu là phải. Tóc xuống chút nào là nhẹ đi chút đó, nhẹ đầu nhẹ lòng, là cắt hết đi những suy nghĩ cuộn chặt mắc mớ, rồi gom chúng lại vứt đi. Tóc đã sạch thuốc nhuộm, ông chú nhẹ nhàng sấy ẩm tóc rồi cắt tỉa lần nữa cho hoàn chỉnh, sau đó sấy nóng cho lên dáng tóc.

Tóc được sấy, màu nhuộm mới dần dần hiện ra, màu tóc mới phối với sắc da, khiến khuôn mặt phai đi thứ u ám bấy lâu mà sáng dần lên, rạng rỡ. Nhìn màu tóc ngày một rõ dần qua gương, càng thấy sự tù túng xám nghoét của hiện thực đang bay biến thay bằng những mảng màu ấm áp, tươi mới. Ấy vậy mà chưa hết đâu nhé, tóc tai xong xuôi, chú còn hiệu chỉnh đôi lông mày cho hợp với tóc. 

 

Trọn gói chăm sóc sắc đẹp tận nơi, được chia sẻ tỷ thứ trên đời,..mọi thứ xong xuôi, ông chú đứng đằng sau cởi giúp tấm vải phủ ra khỏi người. Trong giây lát thôi, bản thân là công chúa nhỏ. Cô công chúa được chăm sóc, nâng niu, được lột bỏ cả đống não nề để lột xác trở về nguyên hình hài xinh đẹp vốn có. Giây phút ngắn ngủi nghía bản thân với mái tóc mới cùng lông mày được tỉa tót lại trong gương, chỉ muốn gào lên "xinh xắn không kém cạnh ai, mày xứng đáng mọi điều tốt đẹp trên đời".  

 

Thắc mắc ngoài lề của ai đó chẳng hạn: Công chúa nhỏ được nâng niu sung sướng đến vậy sao không mãi mãi ở vị trí đó? - Vậy nên "chỉ trong giây lát" mới trọn vế yêu thích.

Chỉ trong giây lát có thể là nhận ra bản thân, có thể hơi nâng tầm bản thân lên một chút, nhưng giây lát thôi là đủ để kéo lại sức mạnh, phục hồi sự tự tin. Nếu để thời gian làm công chúa dài thêm hay thành mãi mãi sẽ giống như dậm chân tại chỗ, không chịu va vấp, không thể trưởng thành. Chỉ trong giây lát, là thời khắc tạm lắng xuống nghỉ ngơi, nhìn nhận mọi vấn đề, là con người ai cũng có có giới hạn nhất định, là thân gái phải dành lúc để được chăm chút, để được trân trọng rồi trở lại hiện thực với vẻ rạng ngời mà bên trong là nam nhi hờ, mạnh mẽ không kém ai. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Trở thành nàng công chúa nhỏ - trong giây lát"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính