Sức khoẻ- làm đẹp

Phòng ngừa và chữa trị chứng bệnh say nắng

ReadzoSay nắng là một căn bệnh không hề đơn giản. Nếu không biết cách phòng ngừa và chữa trị thì nó cũng rất nguy hiểm như nhiều căn bệnh khác.

Butterfyly

Butterfyly

18/06/2015

989 Đã xem

Tiếp theo loạt bài về Bí kíp sống đẹp, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn những bài thuốc đơn giản để phòng chống và chữa trị bệnh say nắng. Cùng xem nhé.

Say nắng là một căn bệnh rất thường gặp vào những ngày hè nóng nực, đặc biệt khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời gay gắt hay trong môi trường nhiệt độ cao. Say nắng đặc biệt hay gặp ở người cao tuổi, người sau khi mắc bệnh nặng mà chưa hồi phục hoàn toàn, người béo phì, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh đẻ, người mắc bệnh mãn tính…

 

 

Theo Đông y, ngoài việc phòng ngừa say nắng bằng cách cân bằng chế độ làm việc và nghỉ ngơi thì việc bổ sung một số loại thức ăn cũng là một cách rất hiệu quả. Trong điều kiện gia đình, tùy vào biểu hiện cụ thể mà có thể sử dụng một số bài thuốc dưới đây:

Phòng ngừa cảm nắng

Trong những ngày “tam phục” (3 ngày nóng nhất trong mùa hè, giai đoạn từ tiết Hạ chí tới tiết Lập thu) bạn có thể sử dụng một số loại trà thuốc hoặc cháo thuốc dưới đây:

Trà lá tre (hoặc thay bằng lá trúc): 10-15g, nấu nước hoặc hãm nước sôi uống thay nước trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, an thần, lợi niệu. Ngoài chống say nắng, trà lá tre còn có tác dụng giải trừ những chứng trạng khó chịu như người bồn chồn, khó ngủ hoặc mất ngủ, miệng lưỡi lở loét, tiểu tiện sẻn đỏ…

 

 

Trà sơn tra ô mai: Sơn tra (hoặc táo mèo) 30g, ô mai (giã nát) 15g, thêm chút đường phèn hoặc đường đỏ; nấu hoặc hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

Trà oắc hương: Hoắc hương 30g, lá chè xanh 10-15g; sắc hoặc hãm nước uống thay trà trong ngày.

Cháo chống nóng mùa hè: Đậu đỏ 30-50g, đậu xanh (để cả vỏ) 30-50g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo sạch, nấu cháo ăn.

Cháo đậu ván ý dĩ: Bạch biển đậu (đậu ván trắng, sao vàng) 50-100g, ý dĩ nhân (hạt bo bo) 50-100g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo sạch, nấu cháo ăn.

Cháo kim ngân hoa cúc: Kim ngân hoa 6g, bạch cúc hoa 6g, sấy khô tán mịn; dùng gạo tẻ nấu cháo, cháo chín trộn bột thuốc vào ăn.

 

 

Chữa trị cảm nắng

Trước khi có biểu hiện say nắng, cơ thể thường cảm thấy mệt lả, mồ hôi vã ra nhiều, khát nước, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngột ngạt, buồn nôn, khó tập trung tư tưởng, bước chân xiêu vẹo. Khi đó cần xử lý kịp thời bằng cách sử dụng một số loại trà thuốc hoặc cháo thuốc như đã đề cập ở trên. Nếu không xử lý kịp thời thì rất dễ bị say nắng.

Khi đã bị say nắng, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao, mặt trắng bệch hoặc xám ngắt, thở khò khè như suyễn, da nóng bỏng hoặc ẩm lạnh, mạch đập nhanh, bồn chồn không yên hoặc đờ đẫn, buồn ngủ. Trường hợp nặng thì bỗng nhiên ngã lăn, mê man bất tỉnh, hàm răng nghiến chặt.

 

Nếu có các biểu hiện: váng đầu hoa mắt, bồn chồn, sợ nóng, mặt đỏ, tiếng thở thô, miệng khô khát, uống nước nhiều, vã mồ hôi, lưng hơi gai rét, … có thể sử dụng một số món ăn có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, sinh tân dưới đây:

(1) Bài 1: Lá vừng tươi 1 nắm (khoảng 20 g), hãm nước sôi như pha trà, chia ra uống dần trong ngày.

(2) Bài 2: Lá đậu ván trắng tươi 1 nắm, cũng hãm nước sôi uống như trà trong ngày.

(3) Bài 3: Đông qua (bí đao) 500g, dĩ mễ (hạt ý dĩ, bo bo) 30g, vịt 1 con; vịt làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch thái miếng; bí đao gọt vỏ thái miếng; dĩ mễ vo sạch; tất chả cho vào nồi, thêm nước, nấu canh ăn.

 

 

Nếu có các biểu hiện bỗng nhiên ngã lăn bất tỉnh nhân sự, người nóng, chân tay tê dại, thở hổn hển như lên cơn suyễn, cấm khẩu, răng nghiến lại hoặc miệng há hốc… thì có thể sử dụng các bài thuốc sau:

(1) Bài 1: Lá sen hoặc hoa sen tươi 10-20g, sắc nước uống. Hoặc bí đao 100g, lá sen tươi 1 tầu; sắc nước uống.

(2) Bài 2: Tỏi 1 củ, bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát, thêm chút nước sôi, trộn đều uống. Hoặc giã tỏi vắt lấy nước nhỏ vào mũi, khiến người bị cảm nắng tỉnh lại.

(3) Bài 3: Lá hẹ tươi, giã vắt lấy nước, đổ dần vào miệng, sẽ khiến cho bệnh nhân tỉnh lại.

 

 

Nếu bệnh nhân bị ngất, cần làm ngay hô hấp nhân tạo hoặc dùng kim các huyệt “Nhân trung”“Thập tuyên” (“Nhân trung” ở trên khe môi – từ mép môi lên giáp mũi chia 3 phần, lấy từ mũi xuống 1/3 là huyệt “Nhân trung“; 10 huyệt “Thập tuyên” ở chính giữa 10 đầu ngón tay). Ngoài ra, cũng có thể lấy ngay 20-30ml nước tiểu trẻ nhỏ cho uống; đồng thời lấy khăn tẩm nước tiểu xoa khắp người, sau đó đắp lên mặt và rốn.

Say nắng là một căn bệnh không hề đơn giản. Nếu không biết cách phòng ngừa và chữa trị thì nó cũng rất nguy hiểm như nhiều căn bệnh khác.

Vân Anh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phòng ngừa và chữa trị chứng bệnh say nắng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính