Cẩm nang du lịch

Cù Lao Chàm, đi và nhớ

ReadzoCù Lao Chàm- một vùng đảo còn hoang sơ nghèo nàn, nơi mà chưa có điện lưới quốc gia, nhưng khi đặt chân đến đó bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự thú vị.

An Nhiên

An Nhiên

20/06/2015

1148 Đã xem

 

          Cù Lao Chàm- một vùng đảo còn hoang sơ nghèo nàn, nơi mà chưa có điện lưới quốc gia, nhưng khi đặt chân đến đó bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự thú vị.

 

1.     Cù Lao Chàm nói không với túi nilon

Ấn tượng đầu tiên về Cù Lao Chàm chính là khẩu hiệu “ không mang túi nilon lên đảo”. Quả thực không thể nào tìm kiếm bóng dáng túi nilon nào trên mảnh đất Cù Lao. Người dân ở đây sử dụng giấy báo cũ để làm túi đựng thức ăn.

 

2.     Hành trình di chuyển bằng ca nô thú vị

Để đến được với Cù Lao bạn sẽ được ngồi ca nô trong khoảng 20 phút. Chỉ với 20 phút, nhưng sẽ cho bạn những cảmxúc thật mới mẻ, khó quên.  Ngoài ra bạn có thể chọn cho mình một phương tiện di chuyển khác là thuyền

 

3.     Lặn ngắm san hô ở Cù Lao

Ra với Cù Lao, bạn sẽ được thỏa thích ngâm mình trong nước biển trong veo và ngắm san hô.

 

4.     Uống nước giếng của người Chăm

Người Chăm là những người dân đặt bước chân đầu tiên lên mảnh đất Cù Lao này. Nơi đây còn lưu giữ lại giếng nước mang đậm truyền thống của người Chăm. Đây là giếng nước ngọt duy nhất ở trên đảo, người dân đã từng thử đào giếng ở nhiều điểm nhưng không thể tìm thấy mạch nước ngọt. Có lẽ không một du khách nào khi đặt chân đến Cù Lao mà không uống qua một ngụm nước của giếng này. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì nước Giếng Xóm Cấm cực kỳ hiệu nghiệm khi giải chứng bệnh say sóng. Nếu người nào đi từ đất liền ra Cù Lao chàm bị say sóng thì lấy nước Giếng nấu với lá rừng của Cù Lao Chàm thì uống vào là hết say sóng.

 

5.     Viếng thăm ngôi chùa Hải Tạng

Chùa có nhiều truyền thuyết nhưng cư dân ở đây vẫn tâm đắc nhất câu chuyện về việc xây chùa. Tương truyền các cây cột được làm từ ngoài Bắc đem về làm một chùa nào đó trong Nam nhưng khi về đến Cù Lao Chàm vì trời tối nên phải neo ghe nghỉ lại. Sáng ra, ghe kéo neo đi tiếp, nhưng thật lạ lùng, biển tự dưng sóng dậy, ghe cứ xà quần, tới lui lòng vòng không đi ra khỏi Lao. Sau có người trong đoàn lên cúng xin keo mới biết dàn cột này phải để lại dựng chùa cho Cù Lao Chàm không được đem đi. Vì thế chùa dựng lên lấy tên là Hải Tạng. Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói Chùa là nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển. Một ý khác là Kinh Tạng của Nhà Phật đây được hội tụ từ mọi con đường trên biển. Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ một quả đại hồng chung, trên chuông có một con rồng mang phong cách những năm đầu thời Lê sơ.

 

6.     Thưởng thức hải sản.

Đến Cù Lao, không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon ở đây, cầu gai nướng, bào ngư, ốc nón... bạn có thể thưởng thức những món này ở những quán nhỏ do người dân mở ra ngay trước nhà họ, giá rẻ và rất tươi ngon. Ngoài ra bạn không thể bỏ qua món đặc sản của Cù Lao là cua đá và ốc vú nàng và những cốc nước lá rừng mát lạnh.

Ốc vú nàng

 

 Hãy đi và trải nghiệm những cảm giác nguyên sơ mới mẻ của mảnh đất Cù Lao Chàm.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cù Lao Chàm, đi và nhớ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính