Thủ thuật

Những kinh nghiệm khi lái xe ngoài trời mưa bão cần nắm vững

ReadzoLái xe khi ngoài trời đang mưa bão rất nguy hiểm nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như không nắm vững những điều nên và không nên dưới đây để đảm bảo an toàn.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

22/06/2015

6687 Đã xem

* Những điều cần làm khi lái xe ngoài trời mưa bão

1. Cẩn thận quan sát và chạy chậm

Khi trời mưa tầm nhìn trở nên rất kém, vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ đường di chuyển của mình. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên rất trơn khi trời mưa, do đó, bạn nên tránh xa chúng.

Những tấm kim loại, nắp cống, hố ga hay ổ gà cũng mang đến nguy cơ tiềm ẩn cho bạn.

Bạn nên di chuyển thật chậm để tránh toàn bộ những vật lồi trên mặt đường để đảm bảo không bị trượt ngã.  

Nếu nhìn thấy những vệt màu loang loáng như cầu vồng trên mặt đường, bạn hãy chọn chỗ khác để đi. Đây có thể là vệt dầu chảy ra từ những chiếc xe khác. Nếu đi vào đó, xe của bạn có thể bị trượt ngã.

2. Biết phanh xe đúng cách

Khi cần phanh xe, bạn nên sử dụng phanh sau nhiều hơn bình thường. Nếu sử dụng nhiều phanh trước, bánh xe của bạn có thể bị trượt. 

Cố gắng đừng phanh quá gấp. Hãy phanh từ từ. Nếu cần dừng lại gấp, bạn có thể bóp và nhả phanh liên tục để xe không bị trượt.

3. Giữ khoảng cách với phương tiện phía trước

Khi lái xe máy trong ngày mưa gió, bạn nên giữ khoảng cách lớn hơn với phương tiện phía trước. Lý do đơn giản là vì quãng đường phanh khi trời mưa lớn hơn bình thường. 

4. Khi có sấm sét hoặc gió lốc bạn nên dừng xe:

Nếu thấy sấm sét và gió lốc bạn hãy dừng xe, tìm chỗ trú nhưng cần nhớ không được trú mưa dưới hàng cây vì bạn có thể bị sét đánh hoặc cây đổ vào người. 

Tốt nhất bạn nên tìm một khu vực rộng rãi, không có cây, đặc biệt là cây to, không có mái tôn, mái nhựa hoặc bạt vì gió rất dễ kéo những đồ vật này xuống và rơi vào người bạn nếu bạn không chú ý.

5. Hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

7. Hãy chạy xe ở giữa làn đường

Nếu điều kiện cho phép, hãy chạy xe ở giữa làn đường, vì ở 2 bên đường thường trũng, lượng nước ngập nhiều hơn.

 

9. Cẩn thận khi qua chỗ ngập

Khi qua chỗ ngập, bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, loại bớt nước trên đĩa.

10. Phải có số điện thoại cứu hộ

Luôn lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông phòng khi cần thiết.

 

* Những điều cần tránh khi lái xe ngoài trời mưa bão

1. Tránh phóng xe nhanh vào vũng nước

Không phóng xe tốc độ cao vào vũng nước, vì như vậy rất dễ bị nước sục vào họng gió, cũng như tạo "sóng nước", nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác.

2. Khi đi qua khu vực ngập nước cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều

Vì Hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ.

3. Tránh khởi động lại động cơ khi xe chết máy

Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì máy sẽ không thể khởi động lại được nữa, mà sẽ làm cong tay biên, vỡ thành máy...

 

4. Tránh phanh xe đột ngột

Ngay khi bắt đầu mưa, bạn nên giảm tốc độ, tránh phanh xe đột ngột. Lý giải cho hành động này chính là khi mưa, nước mưa sẽ không trôi ngay mà tạo thành những bóng nước nhỏ trên bề mặt đường. Khi lốp xe tiếp cận đường với tốc độ cao, các bóng nước bị vỡ tạo thành một lớp đệm nước xen giữa lốp và đường làm cho lốp xe không tiếp xúc được với mặt đường, từ đó xe có thể mất khả năng điều khiển, nhất là khi lốp bị mòn nhiều. 

5. Điều cần tránh với xe ô -tô

Khi xe chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...”.

6. Không vượt quá tầm nhìn cho phép

Không nên vượt quá giới hạn mà tầm nhìn cho phép. Trời mưa to sẽ hạn chế tầm nhìn của tài xế. Đã có khá nhiều trường hợp “tưởng vậy mà không phải vậy” gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Tổng hợp

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những kinh nghiệm khi lái xe ngoài trời mưa bão cần nắm vững

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính