Chia sẻ kinh nghiệm

Bạn đã cho trẻ ăn đúng loại thực phẩm chưa?

ReadzoBạn đang bối rối liệu bạn có đang đưa ra các loại thực phẩm đúng cho em bé của bạn hay không?

584 Đã xem

     Trẻ sơ sinh cần thực phẩm tốt và thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trong khi sữa mẹ là một thứ không thay thế được đối với trẻ trong giai đoạn ban đầu thì việc cho trẻ làm quen với các loại thức ăn khác cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kịp thời chế độ ăn uống của trẻ.

     Nếu bạn đang bối rối liệu bạn có đang đưa ra các loại thực phẩm đúng cho em bé của bạn hay không, hãy thông qua danh sách kiểm tra đơn giản dưới đây để xóa nghi ngờ của bạn và hiểu bạn đang sai ở đâu.

1. Bạn có cho trẻ bú sữa mẹ?

     Khi em bé được sinh ra, cho con bú là một trong những điều quan trọng nhất mà một người mẹ cần phải duy trì, ít nhất là cho đến 1 năm tuổi. Đối với nhiều người, trong một vài nền văn hóa và các quốc gia trên toàn thế giới, đó là một nhiệm vụ thậm chí cho đến khi trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra với bác sĩ của bạn một cách thường xuyên để hiểu khi nào và làm thế nào bạn có thể dừng cho con bú. 

2. Bạn đã cho trẻ làm quen với thức ăn đặc?

     Cần phải nhớ rằng các em bé không được ăn thức ăn rắn, trừ khi trẻ đã sẵn sàng cho nó. Hầu hết trẻ sơ sinh đã sẵn sàng khi trẻ khoảng tuổi 6 tháng, khi có thể cho trẻ ăn các loại rau mềm mảnh bằng hạt đậu cùng với các loại thực phẩm khác. Việc dự trữ sắt tự nhiên (với những trẻ sơ sinh) bắt đầu mờ dần khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, vì vậy việc cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm giàu chất sắt trong khoảng thời gian này là rất quan trọng.

3. Sản phẩm thực phẩm tự nhiên hay được xử lý?

     Cơ thể của trẻ sẽ phát triển về  sức khỏe và khả năng miễn dịch trên cơ sở những gì bạn nuôi sống trẻ trong vài năm đầu. Vì vậy, việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm tự nhiên và tươi tốt hơn là những loại thực phẩm đóng gói, chế biến có chứa chất bảo quản và các hóa chất khác.

4. Bạn có chú ý đến vệ sinh thực phẩm?

     Một điều quan trọng cần chú ý là  các thực phẩm mà bạn đang nuôi dưỡng em bé của bạn liệu có được sạch sẽ và vệ sinh?  Nó không chỉ cần được chuẩn bị và nấu chín trong một môi trường sạch sẽ, mà còn phải được cho trẻ ăn với các dụng cụ sạch và bàn tay sạch, để tránh vi trùng.

5. Bạn có đưa ra một sự “cân bằng” trong chế độ ăn uống cho trẻ?

     Khi cho trẻ làm quen với thức ăn mới, luôn luôn đảm bảo rằng bạn giữ trong tâm trí các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Làm quen với khoai tây nghiền, cơm, bánh mì.. v.v để bổ sung tinh bột, trứng và đậu đỗ để bổ sung protein, trái cây để bổ sung các vitamin và khoáng chất, sữa chua để bổ sung canxi... v.v. Ý tưởng là để bắt đầu cho trẻ tự điều chỉnh được các loại thực phẩm, nhờ vậy mà trẻ sẽ có các thói quen hấp thụ một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

     Những chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu được liệu bạn có đang cho trẻ hấp thụ thực phẩm đúng hay không. Không cần phải nói, nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của mỗi em bé là khác nhau, vì vậy bạn  cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên để hiểu được những yêu cầu cụ thể cho em bé của bạn!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn đã cho trẻ ăn đúng loại thực phẩm chưa?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính