Ẩm thực

Slow Food là gì?

ReadzoSlow Food không chỉ là ăn chậm để thưởng thức đồ ăn, Slow Food là

Huyen Chi

Huyen Chi

26/10/2014

2602 Đã xem

Trong khi chờ Hội trưởng Hungazit trở về từ Torino - Ý sau sự kiện Slow Food với những câu chuyện của anh về chuyến đi này và cuộc gặp gỡ với Jamie Oliver, mình xin được giải thích qua một chút cho những ai còn xa lạ với khái niệm Slow Food nhé!

Trước khi đọc tiếp, bạn hãy thử đoán Slow Food là gì?! 

Và bạn hãy liên tưởng tới từ "sống chậm" nhé! 

Jamie Oliver tham gia thuyết trình

Jamie Oliver tham gia thuyết trình

Nguồn : Hungazit

Nguồn : Hungazit

Slow Food là gì?

Để đi vào khái niệm Slow Food mình xin được bắt đầu với khái niệm Fast Food.

Đó là một trong những sản phẩm của quá trình công nghiệp hoá, Fast Food - đồ ăn nhanh, để đi kèm với cuộc sống hiện đại. 

Vậy là burger, khoai tây chiên và cánh gà rán lan tràn khắp nơi. Trẻ con thích ăn khoai tây chiên cánh gà rán hơn là ăn cơm mẹ nấu. KFC còn được coi là sang ở ta.

Nếu chỉ như vậy thôi thì có thể tạm coi là không sao. Đời sống thay đổi, xã hội thay đổi, thời gian hạn hẹp hơn ta cũng dần phải thích nghi với các thói quen mới. 

Nhưng hệ lụy của khoa học kỹ thuật và sự phát triển công nghiệp không chỉ có thế. Nó là LỢN tăng trọng, là GÀ công nghiệp, là thực phẩm biến đổi gene, là thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng, là phân hoá học. 

Và đi cùng với những sản phẩm công nghiệp này là sự ảnh hưởng tới sức khoẻ của người tiêu dùng và người tham gia sản xuất, là sự tàn phá môi trường và hệ sinh thái mà bạn đang sinh sống.

Đó là sự tác động tương quan, bạn tàn phá thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ quay lại đe doạ cuộc sống của không chỉ bạn mà còn cả con cháu bạn.

Trong xu thế đó, Slow Food ra đời để gìn giữ những giá trị truyền thống trong ẩm thực và trong đời sống. Slow là chậm, trong ngữ cảnh này là chậm lại để tốt hơn. Tốt hơn cho môi trường, tốt hơn cho sức khoẻ và đời sống của bạn. Tốt hơn cho người tham gia sản xuất.

Slow Food là khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tức là sản xuất nông nghiệp không sử dụng hoá chất. Thứ nhất là bởi nó sẽ đem lại chất lượng thực phẩm tốt: ngon, thơm, dinh dưỡng. Thứ hai là nó bảo về môi trường và tạo điều kiện cho môi trường sản xuất được phục hồi và cải thiện, nhờ đó mà quá trình tái sản xuất được duy trì. 

Slow Food là khuyến khích bạn dùng những thực hữu cơ, dùng các nguyên liệu địa phương trong chế biến. Là khuyến khích bạn quay lại những giá trị truyền thống. Bằng cách đó bạn không những bảo vệ mình mà còn gián tiếp bảo vệ môi trường và tạo điều kiện để sản xuất hữu cơ được duy trì và phát triển lâu dài. 

Đôi nét về tổ chức Slow Food

Slow Food là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Ý năm 1989 nhằm bảo tồn thực phẩm địa phương và ẩm thực truyền thống đang ngày càng mai một trong xu hướng xã hội hiện đại. 

Slow Food hoạt động với tôn chỉ rằng mọi người đều nên hướng tới thực phẩm: Good, Clean & Fair.

- Good: ngon, thơm, dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ
- Clean: không hại tới môi trường 
- Fair: điều kiện lao động và thu nhập xứng đáng cho người sản xuất

Tổ chức Slow Food hoạt động như "một chiếc cầu nối" từ hạt giống tới bàn ăn. Làm hài lòng người tiêu dùng với thực phẩm chất lượng, đồng thời cam kết hỗ trợ những người sản xuất và bảo vệ môi trường. 

Sau hơn 20 năm hoạt động, giờ Slow Food có 2000 tổ chức lớn nhỏ, 100 000 thành viên và 1 000 000 người hỗ trợ trên 150 quốc gia. Tổ chức cũng có 10 000 vườn ở Châu Phi. 
 

Xem Video

Chúng ta cần làm gì?

Không có cầu thì không có cung. 

Điều mà bạn, một người tiêu dùng có thể làm là tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, ngày càng nhiều. 

Điều mà bạn, một đầu bếp có thể làm là phổ biến kiến thức và khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm hữu cơ. 

Vấn đề đặt ra là, ta cần thêm nhiều nữa những tổ chức tin cậy như Seed To Table để khuyến khích và hướng dẫn người nông dân sản xuất hữu cơ cũng như làm đảm bảo chất lượng thực phẩm đầu ra. 

Bạn có chung tay với chúng tôi không?! Vì một tương lai Việt Nam - Thực Phẩm Sạch.

Bài cùng chủ đề Chefs Talk

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Slow Food là gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính