Blog của tôi!

Nhận ông bà nuôi - Tại sao không?

ReadzoChuyện nhận con nuôi, bố mẹ nuôi hay thú cưng nuôi có lẽ đã là điều mà mọi người đều biết, nhưng bạn đã bao giờ nghe về việc nhận ông bà nuôi?

Thanh Phong

Thanh Phong

23/06/2015

408 Đã xem

          Chuyện nhận con nuôi, bố mẹ nuôi hay thú cưng nuôi có lẽ đã là điều mà mọi người đều biết, nhưng bạn đã bao giờ nghe về việc nhận ông bà nuôi? Hãy cùng đọc đôi điều chia sẻ sau đây của gia đình nhà Loeschmann về việc nhận ông bà nuôi của chính họ.

         Bắt đầu một mối quan hệ mới

          Mike và Brenda Loeschmann cùng con cái của họ đã không nghe nói về một điều như vậy hoặc là ít nhất là không cho đến khi họ đã thực hiện điều đó. Tất cả chỉ bắt đầu khi gia đình họ chuyển từ Canada đến Anh vì công việc của Mike. Họ nhận thấy mình đang sống trong cùng tòa nhà với nhiều người, trong đó bao gồm một cặp vợ chồng lớn tuổi chỉ mới chuyển đến gần đây.

       Gia đình nhà Loeschmann cư xử rất thân thiện với hai ông bà, nhưng họ thực sự không làm được gì nhiều. Cho đến một ngày, Brenda nhận thấy những cô con gái nhỏ của mình cần có vài chiếc áo len đan tay để đi học, nhưng cô chẳng có đủ thời gian để tự làm chúng. Khi bà lão thấy được tình thế khó khăn của Brenda, bà đã rất nhanh đưa ra lời đề nghị được giúp cô.

         “Hãy đưa cho tôi vài cuộn len, và tôi sẽ đan giúp cô,” bà lão nói với Brenda.

         Ban đầu, Brenda có chút do dự về việc chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ của bà lão. Tuy nhiên, sự cấp thiết đã thay cô quyết định điều đó, và cô đã nhờ bà lão giúp. Theo đó, một mối quan hệ mới đã được bắt đầu và kéo dài trong suốt khoảng thời gian gia đình Loeschmann sống ở Anh.

         Hãy coi họ như chính là ông bà của mình

         Nó bắt đầu từ việc Brenda hàng tuần đến căn hộ của hai ông bà để xem tiến độ đan áo, và  cũng rất nhanh họ đã có những buổi ăn trưa cùng nhau, cùng đi nhà thờ, cùng mua sắm. Sau một khoảng thời gian ngắn, hai ông bà đó đã đóng vai trò như chính ông bà ruột của những đứa trẻ nhà Loeschmann. Họ tiếp tục sống cùng nhau như vậy cho đến khi Mike phải chuyển công tác đến Mỹ.

        Những đứa trẻ rất buồn khi xa ông bà nuôi; cho nên, chúng đã quyết định sẽ tìm ông bà nuôi khác từ nhà thờ khi họ chuyển đến thành phố mới Kansas. Chắc chắn, khi ở Mỹ, gia đình  nhà Loeschmann sẽ sớm có những mối quan hệ thân thiết với các cặp vợ chồng lớn tuổi khác đã mất liên với con cháu của họ vì chia ly.

         Khi mối quan hệ đó đã trở nên thân thiết, cặp đôi lớn tuổi ấy đã đến “Ngày ông bà” (Grandparents Day) ở trường bọn trẻ, dành những ngày nghỉ với gia đình Loeschmann và giúp đỡ họ trong các tình huống khẩn cấp. Đương nhiên, những đứa trẻ nhà Loeschmann vẫn đến thăm ông bà ruột của chúng, nhưng chúng vẫn cử xử tốt với ông bà nuôi trong khi ông bà ruột không thể ở bên cạnh chúng.

          “Khi gia đình không ở cạnh bạn, bạn sẽ cần có một một người nào đó để lấp khoảng trống ấy,” cô Brenda tâm sự.

           Bây giờ khi họ trở lại Canada, gia đình Loeschmann vẫn còn giữ liên lạc với ông bà nuôi của họ và thậm chí, thỉnh thoảng còn ghé thăm họ vài lần.

           “Không chỉ có những đứa trẻ mới nhận lợi ích từ những mối quan hệ đó,” cô Brenda nói. “Đó chính là một gia đình đúng nghĩa. Có rất nhiều thứ trong công việc và trách nhiệm của chúng tôi mà không thể làm nếu thiếu sự có mặt của họ.”

         Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ được nhận nuôi?

         Ngay lúc này, có thể có một gia đình khác giống như gia đình Loeschmann ở đâu đó xung quang bạn, người mà đang cần một cặp vợ chồng lớn tuổi để họ có thể dựa vào. Có thể họ là người mới chuyển đến thành phố, hay khu nhà của bạn. Bạn có từng nghĩ làm thế nào mình có thể giúp đỡ người khác? Nếu bạn đang nghĩ như vậy, hãy nghĩ tiếp theo các ý sau:

          -Đánh giá khả năng bản thân: Bạn có thể mang gì đến một gia đình trong nhu cầu của ông bà nuôi: Trông trẻ? May vá? Nướng bánh? Sửa nhà? Phương tiện đi lại? Hỗ trợ tinh thần? Có thể bạn có nhiều điều để cung cấp hơn bạn nghĩ nhiều.

          -Hãy là người tiên phong: Đừng đợi các gia đình khác làm rồi bạn mới làm theo. Hãy để mọi người thấy bạn hữu ích như thế nào. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tiếp cận trực tiếp các gia đình ấy, thông báo điều đó thông qua mục sư của bạn hoặc nhà thờ, hay thậm chí là lập một bản danh sách “ Nhận nuôi ông bà” ngay chình trong nhà thờ của bạn. Trí tưởng tượng của bạn là giới hạn duy nhất của bạn.

         Làm thế nào bạn biến nó thành hiện thực?

        Mike và Brenda Loeschmann không có ý định từ trước là tìm ông bà nuôi cho những đứa trẻ của họ, nó chỉ bất chợt xuất hiện. Bây giờ, họ đưa một vài ý tượng, cùng xem xét chúng rồi tìm ra cách sáng tạo nhất trong việc nghĩ xem sao bạn có thể làm được như vậy?

            -Tổ chức “Ngày ông bà”: Hãy đến tham gia một cuộc họp của hội người cao tuổi quanh khu bạn sống. Bạn sẽ thấy những điều thú vị. Tự định ra một ngày kỉ niệm để mọi người có thể gặp nhau, cùng ăn uống, trò chuyện. Điều này sẽ khiến mọi người gẫn gũi với nhau hơn

            -Tổ chức “Thời gian nói chuyện với ông bà”: nhiều đứa trẻ không biết hoặc không có ai cho chúng tâm sự, trò chuyện cùng. Lập một kế hoạch để cho những đứa trẻ của bạn có thể nói chuyện cùng ông bà trong khu; vì những câu chuyện của họ luôn mang đến nhiều điều bổ ích cho bọn trẻ và cả chính bản thân bạn.

            -Giữ một thái độ tích cực về những người đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ luôn luôn ngạc nhiên với những món quà tuyệt vời mà cuộc sống mang đến cho bạn.

         Đó là chia sẻ từ một gia đình ở Mỹ đã nhận ông bà nuôi. Các bạn nghĩ sao nếu ở Việt Nam, chúng ta cũng sẽ nhận một người lớn tuổi làm ông bà nuôi của mình? Bạn không cần nhất thiết phải là người theo Đạo giống như gia đình nhà Loeschmann mà vẫn có thể nhận ông bà nuôi cho mình được. Bạn có nghĩ việc nhận ông bà nuôi sẽ sớm xuất hiện ở Việt Nam khi mà có rất nhiều người già phải sống cảnh neo đơn một mình. Hãy cùng mong chờ những điều tuyệt với như thế.

      

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nhận ông bà nuôi - Tại sao không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính