Chia sẻ kinh nghiệm

Làm sao để tự tin khi nói chuyện trước đám đông

ReadzoĐối với nhiều người để có được sự tự tin không phải là điều dễ dàng và làm sao để tự tin khi nói chuyện trước đám đông lại càng khó hơn.

Dandelion

Dandelion

24/06/2015

1119 Đã xem

Đối với nhiều người để có được sự tự tin không phải là điều dễ dàng và làm sao để tự tin khi nói chuyện trước đám đông lại càng khó hơn. Chúng ta đều có xu hướng thân mật, nói chuyện một cách tự nhiên với những người thân quen, còn khi nói chuyện với người lạ hoặc đứng trước đám đông chúng ta thường ngại ngùng, dè dặt hơn. Readzo xin giới thiệu đến các bạn các bí quyết để có thể giao tiếp thuận lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem nó như thế nào nhé!

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng những gì bạn sẽ trình bày

Chuẩn bị kỹ lưỡng những gì bạn sẽ trình bày sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện trước đám đông. Hãy soạn sẵn nội dung bạn muốn trình bài ra một tờ giấy, học thuộc lòng nó và tập nói trước ở nhà cho thành thạo, dự kiến những câu hỏi mà khán giả có thể hỏi và tìm cách trả lời nó. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ tránh được trường hợp lúc đang trình bày thì quên ý, ngập ngừng làm bạn mất tự tin. Chuẩn bị cả về trang phục cho phù hợp với bối cảnh nữa. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giai tiếp

2. Tìm hiểu trước nơi mà bạn sẽ thuyết trình

Bạn nên đến nơi mà bạn sẽ thuyết trình sớm và tiến hành tập dợt trước, làm quen với mic, vị trí đứng và các dụng cụ khác. Tập nói trước những gì mà bạn đã chuẩn bị sẵn và muốn truyền đạt đến người nghe. Việc này sẽ tránh được sự bỡ ngỡ khi gặp những sự cố như hỏng mic, không biết nên đứng ở vị trí nào trên sân khấu… dẫn đến lúng túng.

Làm sao để tự tin trong cuộc sống

Làm sao để tự tin trong cuộc sống

3. Làm cho đầu óc mình thoải mái nhất để có thể tự tin hơn

Bạn có thể khởi động cơ thể bằng vài động tác thể dục trước khi lên sân khấu. Khi bước lên sân khấu thì hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh, để tự tin hơn, luôn có thái độ nghiêm túc và tập trung trình bày.

4. Nghĩ rằng mọi người là như nhau và không có gì phải sợ cả

Mọi người cũng giống như bạn vậy thôi họ chờ bạn bạn cất lên những lời nói thú vị, lắng nghe thông tin bổ ích từ bạn và muốn bạn tỏa sáng. Vì thế không có vấn đề gì cả hãy tự tin thể hiện hết những gì mà bạn tâm đắc với tất cả mọi người, luôn nghĩ rằng họ giống như người thân hay bạn bè của bạn là bạn sẽ có thể nói được một cách tự nhiên nhất.

5. Thu hút sự chú ý của khán giả

Để cuộc nói chuyện diễn ra một cách suông sẻ, bạn nên chú ý đến nét mặt và hướng nhìn của tác giả. Nếu nét mặt của họ đang căng thẳng, buồn bã, ánh mắt luôn nhìn vào điện thoại của họ hay nhìn về một hướng khác… thì chứng tỏ bài thuyết trình của bạn chưa cuốn hút. Vì thế lúc nói phải luôn dùng mắt giao tiếp với khán giả. Khi nói đến một vấn đề quan trọng nào đó bạn nên nhìn vào mắt khán giả, nhưng chỉ vài giây thôi nhé nếu bạn nhìn chăm chăm vào một ai đó quá lâu sẽ làm họ mất tự nhiên và đôi khi sợ hãy nữa. Vì thế thỉnh thoảng nhìn vào vài khán giả sau đó khéo léo chuyển tầm nhìn sang bao quát tất cả mọi người và nở một nụ cười trên môi như thế sẽ đạt được hiệu ứng giao tiếp tốt hơn, giúp bạn tự tin thể hiện hơn.

Làm sao để tự tin trong giao tiếp

Làm sao để tự tin trong giao tiếp

6. Nói bằng ngôn từ và cảm xúc của chính bạn

Khi nói bạn nên nói bằng tất cả cảm xúc của mình. Giọng điệu lên xuống để thu hút người nghe. Khiến phần trình bày của bạn trở nên sống động và lôi cuốn người nghe hơn. Kết hợp với những cử chỉ và nụ cười để tạo sự thân thiện với mọi người hơn.

7. Tập trung vào những gì mình muốn nói và quên đi những thứ xung quanh

Hướng sự chú ý của bạn đến khán cuộc trò chuyện và khán giả, chứ đừng để mình bị phân tâm vì những tiếng ồn bên ngoài hay nghĩ đến việc người khác sẽ nghĩ mình như thế nào, lúc bạn quên đi điều này thì căng thẳng và sợ hãi của bạn thực sự sẽ biến mất và bạn sẽ càng thêm tự tin.

8. Dám đương đầu sẽ giúp bạn dần có được sự tự tin trong giao tiếp

Bạn cứ tìm cơ hội để thuyết trình trước đám động thật nhiều, dần dần bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích và giúp mình tự tin hơn. Đừng sợ mọi người cười mình nếu mình thuyết trình thất bại, mọi người sẽ không quan tâm điều đó đâu, khi nào bạn thực sự thành công và giỏi thì hẵn lo lắng. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ rồi đối mặt với nỗi sợ hãi nào!

Chúc các bạn có được sự tự tin khi nói chuyện trước đám đông nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những cách để tự tin hơn tại đây nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm sao để tự tin khi nói chuyện trước đám đông

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính