Blog của tôi!

Cảnh báo việc đi làm thêm của sinh viên

Readzoblog

Minh Trang Phạm

Minh Trang Phạm

26/10/2014

733 Đã xem
Tag

Xin chào mọi người, hôm nay mình xin được phép kể một câu chuyện có thật không chỉ để mọi người biết mà còn là môt lời cảnh báo cho những bạn sinh viên đã và đang đi làm thêm.

Chắc hẳn trong chúng ta, những người sinh viên xa quê nhà lên thành phố học tập đều mong muốn có một công việc nhỏ nào đó, để có thể kiếm tiền chi tiêu cho bản thân và đặc biệt là để đỡ đần được một khoản tiền cho bố mẹ. Và bạn mình cũng là một trong những số đó. Ngay khi lên Hà Nội học tập, cô bạn của mình lập tức đi làm thêm và cũng trải qua rất nhiều công việc nhưng có lẽ với một con bé bỡ ngỡ nơi “đất khách quê người” đã bao lần đi làm thêm nhưng đều bị trả với một mức lương quá thấp;  không quản ngại khó khăn, cô ấy vẫn tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp để có thể cải thiện được tình hình tài chính của cô ấy. Và thật bất ngờ cô ấy đã tìm được cho mình một công việc tương đối hay, đó là nhặt bóng sân tenis, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu như không có vụ cô ấy tham gia vào hai câu lạc bộ của trường, công việc trở nên nhiều hơn, khiến cho việc giải quyết công việc cũng như áp lực của việc học quá nặng khiến cô đi đến một quyết định: nghỉ làm ở sân bóng.

Theo như thủ tục, sau khi kí sổ báo nghỉ và làm hết tháng, mọi người ở chỗ làm sẽ nhận được một khoản lương trong khoảng thời gian chính mình làm và được người quản lí chịu trách nhiệm cũng như thanh toán lương cho nhân viên mình thuê. Nhưng khi đến kì hạn trả lương, bạn mình đến nơi gặp quản lí và anh ta đã nói rằng: “ tạm thời lương chưa có, khoảng hai tuần nữa em đến lấy nhé”., cũng không nghĩ mọi chuyện sẽ xấu đi, nên cô cũng đến theo lịch hẹn và hai tuần sau có mặt ở sân bóng, nhưng lần này lại là một câu trả lời khác: “kế toán chưa chốt lương nên anh chưa trả lương cho em được, khi nào chị Nga chốt lương em qua lấy nhé”.

Mặc dù rất bực nhưng bạn mình cũng nhanh trí hỏi nhân viên ở đó số điện thoại của chị kế toán, nhưng một vấn đề đặt ra ở đây, là câu trả lời của chị kế toán lại khác hẳn với người quản lí: “ em à, khi lương được người quản lí phát cho nhân viên, chị mới chốt lương được em ạ”. Và thực sự bạn mình hơi bị “sốc” khi nghe hai câu trả lời khác nhau hoàn toàn đến vậy! Và rốt cuộc, một trong hai người, ai là người nói dối. Và sau hai tháng, việc đi qua đi lại giữa sân bóng và nhà cô ấy diễn ra khá thường xuyên nhưng tiền của cô ấy thì vẫn chưa nhận được bất cứ một khoản nào từ người quản lí ở sân bóng đó cả.

Sau khi nghe tâm sự của cô bạn mình, thực sự lúc đó mình nghĩ tại sao cũng là người đi làm công ăn lương với nhau, chưa kể lại là vấn đề giữa người lớn và sinh viên, mà việc giải quyết vấn đề trong “lương lậu” lại ấu trĩ như vậy. Lúc đó mình đã đặt ra giả thiết: công ty đó vốn như thế sao? Hay là chính người quản lí đó đã nhận được tiền từ người chủ rồi nhưng không chịu trả cho nhân viên của mình? Nếu như lương đó cao hẳn là một chuyện, nhưng con số đó, nó chưa đến nổi được đơn vị hàng triệu, mà bạn mình phải đánh đổi bằng việc đi làm ngày tháng ròng rã, không kể đến việc những ngày nghỉ vẫn làm quần quật mà không được về thăm nhà đến chỉ một lần.

Quá bức xúc trước câu chuyện như vậy, hôm đó, không chỉ mình và người chị cùng phòng đã đi cùng cô bạn mình nói cho ra nhẽ để đòi lại công bằng. Nhưng cả câu chuyện diễn ra, hắn ta chỉ ngang ngược không chịu trả lương, rồi chốt đúng một câu cuối cùng: “ Anh không trả lương cho em? Được chưa? Anh không trả lương?”

Và thực sự khi nghe đến đó mình chỉ muốn nổi điên lên cho hắn một trân, nhưng may vẫn giữ được bình tĩnh, vì nếu trong lúc nóng vội, mình hành xử một cách nông nổi thì mọi thứ về mình sẽ thiệt thòi rất nhiều, không chỉ là vấn đề hình ảnh, danh dự, mà còn liên quan đến vấn đề luật pháp. Câu chuyện mình viết ra ở đây để cho moi người biết rằng cuộc sống sinh viên của chúng ta vốn rất khó khăn và thiếu kĩ năng sống rất nhiều khi bị đặt ở trong một môi trường lạ . Và việc đi làm thêm là một vấn đề khó tránh khỏi, nhưng mọi người hãy luôn phải tìm hiểu thật kĩ nơi làm việc cũng nhưng cung cách quản lí và chế độ lương của bản thân mình; vẫn biết là khoản thu nhập nhỏ sẽ giúp được gia đình một khoản, nhưng bạn bỏ công sức ra, thời gian ra mà mọi việc không đúng như bạn suy nghĩ, thì nó sẽ khiến bạn mất niềm tin vào cuộc sống, mất niềm tin vào người xung quanh, và chưa kể ảnh hưởng đến việc học tập của chính bản thân bạn mà gia đình và người thân xung quanh đã kì vọng vào bạn. Bởi vì việc học tập của chúng ta luôn là điều quan trọng nhất- nó quyết định đến chính tương lai của các bạn sau nay- về tiền đồ của các bạn trong một thời gian không xa. Nên hãy làm việc một cách thông minh các bạn nhé!

...

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cảnh báo việc đi làm thêm của sinh viên

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính