Blog của tôi!

ĐỪNG LÀM ĐAU NHỮNG TÂM HỒN NON NỚT

Readzoblog

Tuyet Tran

Tuyet Tran

28/10/2014

2237 Đã xem

Đã có người từng ví tâm hồn trẻ thơ như những trang giấy trắng, chưa bị vẩn đục hay xé rách bởi những nỗi buồn đau. Thời khắc một đứa trẻ ra đời là khi trên bầu trời xuất hiện thêm một vì tinh tú, thêm một thiên thần đem tiếng khóc, nụ cười để tô điểm cho nhân gian. Tuy nhiên, đâu phải thiên thần nào cũng được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương trọn vẹn của gia đình bè bạn. Trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại những mảnh đời tuổi thơ phải chịu bất hạnh từ rất sớm. Đó là những đứa trẻ có số phận hẩm hiu bi kịch, sống lay lắt lạc loài, bên lề của những tiếng cười, cuộc vui.

Những trái tim non nớt ấy không được bảo vệ để có thể sống những ngày tháng êm đềm bình yên. Vì tâm hồn còn quá mỏng manh, yếu đuối nên các em rất dễ bị tổn hại bởi những đòn roi nghiệt ngã, những lời mắng nhiếc không tiếc thương, những khi bị bỏ rơi, lạc lõng giữa thế giới vừa rộng lớn vừa xa lạ này. Những người lớn như chúng ta những lúc gặp đau khổ, khó khăn trên đường đời thường tự nhủ rằng: Ước gì có thể được quay lại là những đứa trẻ, có thể hồn nhiên mà cười mà khóc. Các em khóc xong rồi tiếp tục cười và mọi chuyện sẽ qua nhẹ nhàng như thế. Nhưng  theo thống kê của các chuyên gia tâm lý, thước đo mức độ hạnh phúc của một đời người thường dựa vào những năm tháng đầu tuổi thơ. Nỗi đau tuổi thơ không trải qua nhẹ nhàng như người lớn vẫn nghĩ. Đó là những vết thương khắc khoải mà các em phải mang theo suốt cả một đời người. Sau khi khóc, em tiếp tục cười nhưng nỗi đau vẫn còn tồn tại trong tiềm thức. Tiếng lòng của các em có ai đủ kiên nhẫn để thấu hiểu cảm thông? 

 

 

NHỮNG THIÊN THẦN CƠ NHỠ LẠC LÒI 

Những giai điệu xót xa của bài hát "Dấu chấm hỏi" vang lên khiến người nghe không khỏi chạnh lòng trước những câu hỏi mang đầy tính ám ảnh như tiếng kêu la đầy thống thiết của những tâm hồn trống trải cô quạnh ngay từ thời khắc đầu tiên hiện diện trên cõi đời: Cha ơi, cha là ai? Mẹ ơi, mẹ là ai? Cha ơi, cha ở đâu? Mẹ ơi, mẹ ở đâu? Giữa cuộc đời mênh mông rộng lớn này, tìm đâu ra bến bờ hạnh phúc mang tên GIA ĐÌNH cho những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ? Tạo hóa trêu ngươi, các em đã bị tước đoạt đi những tình cảm thiêng liêng nhất của một đời người ngay từ những giây phút ban đầu tiếp xúc với sự sống. "Tại sao sinh em trong cuộc đời? Mà sao không cho em tình người? Tại sao em lang thang lạc loài? Em nào có tội gì đâu!" Phải rồi, "em nào có tội gì đâu"? Em nào được phép chọn lựa số phận cuộc đời mình từ khi sinh ra? Em nào "đủ lông đủ cánh" để vững chãi hòa nhịp vào cuộc sống nếu không được "bú mớm" từ suối nguồn sữa mẹ đầy yêu thương như bao đứa trẻ bình thường khác? Cảm giác sống tạm bợ, tựa như là người thừa, không ai đoái hoài, không người thân thích, không chốn thuộc về có thể sẽ đau đáu theo các em đến suốt hành trình cuộc đời. Những mảng màu đen tối của cuộc sống có thể là điều mà tận thẳm sâu trong tâm hồn mình các em nhận thấy đầu tiên khi hiện hữu trên thế gian này. Chịu cảnh đọa đày vì bị chối bỏ, không nơi nương tựa từ khi lọt lòng, thiếu thốn tình thân ruột thịt đến quặn thắt chính là những vết xước đau đớn nhất của những trái tim non nớt lạc bầy. Đói rách, ốm đau, bệnh tật ai sẽ dang rộng vòng tay cưu mang những thiên thần bé bỏng này đây? Nhiều em còn quá nhỏ nhưng đã bị lạm dụng tình dục, sử dụng chất gây nghiện, là nạn nhân của các cuộc làm ăn phi pháp của thế giới ngầm như mua bán trẻ em, ma túy... Hỡi ôi, tương lai các em rồi sẽ đi về đâu? Làm sao để các em giữ mãi nụ cười trong sáng, hồn nhiên? Làm sao để các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện - những quyền lợi căn bản đáng lẽ ra các em được trao nhận ngay từ khi bắt đầu hành trình của một đời người ?

 

 

NHỮNG THIÊN THẦN CHỊU MẤT MÁT NGAY CHÍNH TRONG GIA ĐÌNH MÌNH

Những đứa trẻ khi sinh ra không có cha mẹ thật sự rất khổ sở nhưng không hẳn hoàn toàn những em khác có mẹ có cha cũng được sống trong tình yêu thương trọn vẹn. Trẻ em sống trong những gia đình ly tán, có bố mẹ bất hòa, ly hôn cũng bất hạnh không kém. Những trận cãi vã, xô xát thâu đêm suốt sáng gây ra bao nỗi đau thể xác lẫn tinh thần khi các em còn quá non nớt và yếu đuối. Bên cạnh đó, những áp lực người lớn buộc các em gánh vác, những suy nghĩ thiển cẩn của người thân về tài năng, tính cách, học vấn của các em…vô hình chung gieo cho các em nỗi tự ti về bản thân mình, cảm giác vô giá trị, lạc lõng giữa một tập thể, không thể hòa nhập cùng bạn bè đồng trang lứa một cách trọn vẹn. Tình yêu đối với bản thân thấp khiến các em khó tự tin khẳng định giá trị của mình trước người khác. Những lựa chọn sau này của các em sẽ bị ảnh hưởng phần lớn từ những sự kiện mất mát, đau đớn trong quá khứ. Điều này có thể tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống tương lai các em. Theo Tiến sĩ Marcus Richards, một chuyên gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh, đã đưa ra kết quả nghiên cứu rằng những em có tuổi thơ bất hạnh có nguy cơ mắc các bệnh thần kinh cao hơn 60% các em có tuổi thơ êm đềm hạnh phúc. Cuộc sống các em bị tổn hại rất lớn cả về thể xác lẫn tinh thần giữa những cơn bạo hành vô tình của người lớn. Có những lúc trong cơn nóng giận bất chợt cha mẹ đánh đòn em, mắng nhiếc em vì những bất cẩn nhỏ nhặt của cuộc sống hay khi bắt gặp chuyện gì không hay, bực mình, tâm trạng không tốt cũng trút lên các em để giải tỏa. Chén đập, bát ném… và chuỗi ngày bạo lực gia đình mở ra chương đầu bất hạnh cho cuộc đời các em. 

 

 

Trên thế giới còn rất nhiều những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh cần lắm chở che. Các em còn quá nhỏ để có đủ nhận thức về cuộc sống và tự mình lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của bản thân. Đến bao giờ quyền lợi trẻ em mới được bảo vệ một cách nghiêm ngặt hoàn toàn? Ở các nước văn minh làn sóng bảo vệ trẻ em được dấy lên rộng rãi. Trẻ em sẽ được tôn trọng như một người lớn thực thụ. Từ nhỏ trẻ sẽ được cha mẹ đối xử như một cá nhân độc lập, có quyền riêng tư trong cuộc sống như việc cha mẹ vào phòng trẻ phải gõ cửa, những gì liên quan đến trẻ phải nói cho trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ, không được phép đọc nhật ký của trẻ, động viên trẻ phát triển thế mạnh của mình và thấu hiểu những mặt yếu của trẻ. Trẻ được phép tự do phát triển cá tính, tài năng trong khuôn khổ cho phép nhất định. Học cách tôn trọng chính mình và người khác trở thành tiêu chí đánh giá cho sự trưởng thành lành mạnh của những đứa trẻ. Biết đến bao giờ những điều tốt đẹp này sẽ đến được với tất cả trẻ em trên toàn thế giới? Đến bao giờ trẻ em sẽ được sống trong những gia đình hạnh phúc thật sự, để "tổ ấm" không bao giờ trở thành "tổ lạnh" trong tâm tưởng các em?

 

 

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều hoàn hảo theo một cách riêng. Trẻ có thể không học giỏi nhưng có thiên chất nghệ thuật. Trẻ có thể viết văn không hay nhưng vẽ tranh rất khéo léo, tài tình. Các em cần sự bảo vệ chở che trong những năm tháng đầu đời. Hạnh phúc và thành công sau này của trẻ phụ thuộc rất lớn vào lòng tự trọng và tự tin ở mức độ cao được hình thành từ giai đoạn ấu thơ. Trẻ em sinh ra đã là một chỉnh thể độc lập. Vì nhân duyên nên sợi dây cha mẹ và con cái được hình thành. Tuy nhiên không thể vì vậy mà phủ nhận đi quyền tự chủ được sống đúng với bản chất thật sự của các em. Cha mẹ là những người giám sát và dẫn đường cho con cái nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc con cái thuộc quyền sở hữu của cha mẹ. Từ khi sinh ra trẻ sẽ bắt đầu hành trình sống như một cá nhân giữa cuộc đời. Các em cần sự định hướng đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến những quy luật xã hội nhưng các em cũng cần lắm sự tự do để sống cuộc đời đúng nghĩa của riêng mình. Những trái tim non nớt rất cần được bảo vệ và nâng niu. Xã hội và gia đình có trách nhiệm nhất định trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Đừng làm tổn thương những thiên thần nhỏ bé để sự trưởng thành của các em không chịu cảnh khổ sở khi phải mang vết xước trong tâm hồn. Bảo vệ những trái tim vẫn chưa hoàn thiện nguyên vẹn để những trái tim đó đủ sức đập mạnh theo nhịp điệu cuộc sống và sưởi ấm những thiên thần sa ngã thiếu vắng tình thương trên thế gian.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết ĐỪNG LÀM ĐAU NHỮNG TÂM HỒN NON NỚT

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính