Trang trí - Vẽ

Hướng dẫn cách trồng sen mi-ni trong nhà cực kì chi tiết, hiệu quả cao!

ReadzoHiện nay, trồng sen mi-ni trong nhà đang là trào lưu gây sốt đối vơi mọi người. ReadZo hướng dẫn cách trồng loài hoa này như thế nào để sống và ra hoa nhanh

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

26/06/2015

5095 Đã xem

Sen mi-ni trồng trong nhà sẽ mang lại vẻ đẹp tươi mới, mang hương vị thiên nhiên vào ngôi nhà nhỏ của bạn. 

Hãy tham khảo các bước sau đây, đảm bảo bạn sẽ có một chậu sen mi-ni tuyệt đẹp trong nhà.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Thông thường sau khi hoa sen tàn thì sẽ đến đài sen phát triển. Phần đài sẽ to dần và chuyển từ xanh non sang đậm dần và cuối cùng chuyển thành màu nâu đen. Các hạt bên trong cũng sẽ đổi màu tương tự như vậy. Bước này chúng ta tách đài sen ra để lấy được hạt sen. Hạt sen để làm giống phải là những hạt đã già, to, sậm màu để đảm bảo khả năng nảy mầm của chúng cao hơn và cây cũng hứa hẹn phát triển khỏe mạnh hơn. 

Bước 2: Xử lí hạt

Trước khi trồng phải phân biệt được đầu nào của hạt sẽ nẩy mầm. Trước khi gieo hạt phải gọt phần đầu tròn phía hạt nảy mầm để chồi non nhú ra.

Dùng dao nhọn, hoặc kéo, kìm để cắt phần vỏ ở đuôi hạt đến khi nhìn thấy nhân bên trong. Bạn chú ý làm từ từ và nhẹ tay để không tổn hại đến phần nhân ở phía bên trong.

Bước 3: Ngâm hạt sen mi-ni vào nước

Sau khi cắt vỏ hoặc mài hạt các bạn cho hạt vào nước sạch để ngâm. Cứ mỗi khoảng 8 đến 10 tiếng, các bạn lại chú ý thay nước sạch một lần. Trong suốt quá trình ngâm hạt để kích thích nảy mầm, nên để chậu ươm ở chỗ râm mát.

Sau khoảng 3 đến 5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đôi khi có thể có hạt nảy mầm chậm hơn (khoảng 3 tuần) nhưng khá hiếm. Đến khi mầm mọc dài khoảng 4-5cm, các bạn chuẩn bị chậu và đất để ươm cây.

Cắt vỏ: Khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cắt tiếp vỏ như hình vẽ phía trên. Tiếp tục thay nước hàng ngày, cần phải tiến hành nhẹ nhàng để tránh làm gẫy mầm.

Bước 4: Chuyển vào chậu cảnh:

Khi mầm con dài chừng 10- 15 cm thì có thể chuyển qua chậu cảnh. Chuẩn bị chậu cảnh theo sở thích. Cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao chậu, sau đó cho nước vào, để lắng rồi bỏ hạt sen đã nảy mầm vào trong. 

Bước 4: ​Dưỡng cây ra rễ lá

Chuyển ra nơi có nhiều ánh nắng, tới khi xuất hiện rễ và lá (khoảng tầm 15-20 ngày) thì có thể trồng xuống bùn.

Bước 5: Trồng xuống bùn

Loại đất lý tưởng để trồng sen là theo tỷ lệ hai phần đất sét và một phần đất cát bùn. Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn.

 

Khi trồng vào đất bùn, nếu không cố định những hạt giống bướng bỉnh thì chúng sẽ không chịu ở chung với... bùn hôi tanh mà sẽ nổi hết lên. Hãy dùng một lượng đất sét nhỏ quấn quanh thân của chúng và cố định xuống dưới đáy chậu một cách nhẹ nhàng và không quá sâu. Điều đó sẽ giúp cho hạt giống có một giá đỡ vững chắc.
 

Bước 6: Chăm sóc và chờ đợi

- Chú ý đặt chậu cảnh ra chỗ nhiều ánh nắng ấm áp.  Sau khi trồng ra chậu chừng 7-10 ngày, có thể bón thêm phân NPK để kích thích tăng trưởng.  

- Nếu chậu bị cạn nước, có thể bổ sung thêm một lượng nước sạch hợp lý. Sau khoảng 2 tháng ra chậu, cây sẽ cứng cáp và phát triển đạt đến chiều cao 30-40 cm. 

 

Từ tháng 7 trở đi, cây bắt đầu ra củ và chuẩn bị cho việc nở hoa. Nếu lá sen dày, mọc kín chậu thì bạn có thể chuyển qua chậu khác lớn hơn. Tính từ thời điểm gieo hạt đến khi ra hoa thì mất chừng 5-8 tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ.

Hai thời điểm trồng sen tốt nhất trong năm là vào tháng 12 - tháng 1 và tháng 5 - tháng 7. Nếu cây phát triển bình thường, không gặp trở ngại gì thì trong vòng khoảng 8 tháng kể từ ngày gieo hạt thì cây sẽ ra hoa. Hoa sen mini có mùi thơm nhẹ nhàng, ngan ngát, hoa nở đẹp không thua gì loại sen được trồng trong đầm lầy lớn.

Chúc những bạn yêu sen mi-ni trồng được chậu sen tươi tốt, nở hoa tuyệt đẹp. Dưới đây là ảnh tóm tắt lại cả quá trình!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn cách trồng sen mi-ni trong nhà cực kì chi tiết, hiệu quả cao!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính