Tâm sự

Hoàng lan ngoài cửa lớp

ReadzoMột câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng của thời sinh viên, một kỷ niệm đẹp rất trong sáng của một thời mơ mộng trên giảng đường đại học

Thủy Trúc

Thủy Trúc

26/06/2015

639 Đã xem

 

Tháng năm lất phất những hạt mưa bay, cơn gió đang đùa nhẹ trên mái tóc xỏa lửng ngang vai của cô gái. Hành lang tầng 2 khu D chiều nay thưa thớt quá, cũng cuối học kỳ rồi còn gì. Hoàng Lan đứng ngẫn ngơ nhìn những chùm hoa màu xanh lá mạ, cây hoàng lan đang chớm nở, cô nghe thoang thoảng mùi hương của loài hoa ấy...

- “Hoàng lan hay ngọc lan tây hoặc Ylang công chúa, là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa. Hoa nở thành chùm, mỗi chùm có 6 – 12 hoa, mọc ở nách lá, có 3 đài, 6 cánh, dài 6 – 8cm. Cánh hoa mọc xoắn lại khi còn non, mềm rủ xuống khi trưởng thành. Hoa có mùi rất thơm, lúc đầu màu xanh lá mạ, chuyển thành vàng đậm, biến đổi thành màu vàng nâu trước khi rụng. Hoàng lan như một nàng công chúa, nồng nàn và sâu sắc”.

Những lời mêu tả quen thuộc, giọng nói thân quen, cảm giác gần gũi … Trường Huy đang đứng cạnh Hoàng Lan, đứng cạnh cô gái không thể rời xa trong suy nghĩ của anh. Hoàng Lan vẫn nhìn những chùm hoa màu xanh lá mạ, mỉm cười, má đồng tiền nhỏ xinh. Cô nhớ lại lần đầu tiên gặp anh chàng đang đứng cạnh mình. Cũng tại hành lang này. Trước cửa lớp. Có cây hoàng lan…

Ngày  14/2/2012, Trường Huy – Sinh viên năm cuối ngành Báo chí truyền thông – phải đầu hàng trước một câu hỏi rất bình thường mà không quen thuộc của Hoàng Lan – Sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ. Ngày hôm ấy, Huy đang vội bước ra khỏi lớp học để chuẩn bị cho concept rất độc đáo về ngày Lễ tình nhân. Bất chợt bước chân anh ngập ngừng, những concept đang nhảy múa trong đầu anh bỗng có một dáng hình màu xanh lá mạ che lấp. Huy hít thật sâu, can đảm đưa bước đến cạnh cô gái đang đặt tay trên lan can hành lang tầng 2 khu D.

- Cái cây trước mặt em có tội tình gì mà em nhìn nó chầm chầm vậy Hoàng Lan.

Cô gái ngỡ ngàng nhìn anh sinh viên, cô ngỡ ngàng vì anh ta biết tên mình.

- Bạn biết tên mình?

- Thứ nhất, tất nhiên anh biết tên em vì anh hỏi lớp trưởng của em. Thứ hai, anh lớn hơn em, vì vậy em nên gọi anh là ANH chứ không nên gọi là BẠN.

Hoàng Lan vẫn đang ngỡ ngàng, cô ngỡ ngàng vì cách trò truyện hơi quá mức tự nhiên của anh này.

- Em không có câu hỏi nào dành cho anh à? – Trường Huy tiến thêm một bước đến gần Hoàng Lan.

- Có, hoa hoàng lan màu gì? – Hoàng Lan cười mỉm một cách nghiêm túc nhìn anh sinh viên có phong cách hơi quá mức tự nhiên đang đứng trước mặt mình.

Trong 3 giây, tâm trí Trường Huy trống rỗng, như rớt vào hư không. Anh không biết lúc đó tim mình đập nhanh thế nào. Anh chỉ biết sau đó mình quay đi thật nhanh để lại sau lưng câu trả lời - “Ngày mai anh sẽ có đáp án”. Trường Huy bước vội xuống cầu thang, anh mỉm cười vì trong 3 giây cái lúm đồng tiền ấy đã che khuất cả một kho tàng tri thức trong đầu anh, anh mỉm cười vì không hiểu tại sao Hoàng Lan không hỏi tên mình mà lại hỏi câu hỏi ấy. Và anh quyết định, ngày mai nhất định sẽ có đáp án.

Riêng Hoàng Lan, cô vẫn đang ngỡ ngàng trước sự lạ lùng của anh sinh viên. Hôm ấy, cô mặc chiếc áo màu xanh lá mạ, cô đang nhìn chầm chầm vào cây hoàng lan trước cửa lớp.

Và tất nhiên, Trường Huy đã có đáp án vào ngày hôm sau. “Hoàng lan hay ngọc lan tây hoặc Ylang công chúa, là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa. Hoa nở thành chùm, mỗi chùm có 6 – 12 hoa, mọc ở nách lá, có 3 đài, 6 cánh, dài 6 – 8cm. Cánh hoa mọc xoắn lại khi còn non, mềm rủ xuống khi trưởng thành. Hoa có mùi rất thơm, lúc đầu màu xanh lá mạ, chuyển thành vàng đậm, biến đổi thành màu vàng nâu trước khi rụng. Hoàng lan như một nàng công chúa, nồng nàn và sâu sắc”. Trường Huy rất tâm đắc với câu trả lời của mình, nhất là câu “hoàng lan như một nàng công chúa, nồng nàn và sâu sắc” vì đây là câu anh dành riêng cho cô gái mặc chiếc áo màu xanh lá mạ. Hoàng Lan cũng không phản bác gì đáp án của Trường Huy. Kể từ đó, anh sinh viên năm cuối và cô sinh viên năm hai trở nên thân thiết hơn. Chia sẻ và trò chuyện với nhau nhiều hơn. Nhưng anh sinh viên ấy là người vui hơn cả vì anh đã được làm bạn với cô gái từ lâu hay thoáng hiện trong tâm trí anh mỗi tối trước khi ngủ. Cô gái mà anh gặp mỗi lần đi ngang qua hành lang tầng 2 khu D, cô gái có cái lúm đồng tiền và cô gái hay mặc chiếc áo màu xanh lá mạ của mẹ tặng khi thi đậu đại học.

Một cái bún mũi, cảm giác đau đã kéo Hoàng Lan trở lại với cái lành lạnh của buổi chiều lất phất mưa. Cô quay sang nhìn Trường Huy mỉm cười thật nhẹ.

- Mới đó mà đã hai năm rồi anh nhỉ, em sắp ra trường rồi anh nhỉ!

- Uhm, em sắp ra trường rồi, anh sẽ không còn đến đây đón em mỗi buổi học cuối tuần. Nhưng anh vẫn sẽ đưa em đến đây nhìn chầm chầm vào cây hoàng lan mỗi lần em thấy nhớ.

Hoàng Lan đưa mắt nhìn những chùm hoa màu xanh lá mạ. Cô thầm cảm ơn và trân trọng kỷ niệm của cô với Trường Huy về cây hoàng lan trước cửa lớp, một loài hoa cô yêu thích và một người cô yêu thương.  Lòng cô hơi băn khoăn, cô lo nghĩ đến chuyện ra trường, đến chuyện xin việc làm, đến chuyện bắt đầu bước vào đời với vòng xoáy cơm áo gạo tiền. Rồi cô nghĩ đến Trường Huy, anh đã ra trường hai năm, công việc anh đã tạm ổn. Cô bất an cho mối quan hệ của hai người.

Một cái bún mũi, cảm giác đau đã kéo Hoàng Lan ra khỏi những nỗi niềm băn khoăn ấy. Trường Huy kéo cô xuống cầu thang:

- Đi mua quà nhe cô bé!

- Quà gì anh chàng “tự nhiên hơi quá mức”!

- Quà cho em đã làm thật tốt khóa luận tốt nghiệp … một chiếc áo màu xanh lá mạ.

Những hạt mưa vẫn lất phất rơi, cây hoàng lan vẫn xanh tốt trước cửa lớp hành lang tầng 2 khu D. Trên cây, lấm tấm những chùm hoa màu xanh lá mạ, thoang thoảng mùi hương. Rồi mai này, những màu xanh ấy sẽ chuyển sang vàng, mùi hương sẽ đậm hơn, rồi nó sẽ vàng hơn, hương nồng nàng hơn. Đến lúc ấy, nó sẽ rời cành rơi xuống đất, héo tàn theo cái mưa nắng của thời gian. Nhưng những điểm tô của nó cho cuộc sống sẽ không bao giờ rơi rụng, sự điểm tô của màu xanh lá mạ rồi chuyển sang vàng mang theo một mùi hương nồng nàn.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hoàng lan ngoài cửa lớp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính