Chia sẻ kinh nghiệm

Đổi mới tư duy, tại sao không?

ReadzoNếu bạn cảm thấy đã quá mệt mỏi với những ý tưởng nghèo nàn, không có sự đột phá. Thì đây là những phương pháp đổi mới tư duy hiệu quả

Pierrot Boruneize

Pierrot Boruneize

26/06/2015

806 Đã xem
Có bao giờ các bạn cảm thấy bộ óc của mình đã quá nghèo nàn? Hay sự sáng tạo và niềm đam mê của bản thân không được phát triển đến mức tối đa chỉ vì tư duy của chính bạn? Nếu như vậy, làm sao để đổi mới tư duy? Đây sẽ là 5 phương pháp đổi mới tư duy mà tôi đang nghiên cứu và không ngừng học hỏi.

 

1. Đọc sách :

 

Ồ, có phải các bạn cũng có đồng suy nghĩ như tôi đúng không? Rằng sách là nguồn kiến thức vô tận và cũng là cách giúp chúng ta chạm đến những mặt tối và chiều sâu của vấn đề một cách thực tế nhất. Thú thật, bản thân tôi là một người luôn muốn đọc sách nhưng lại không thể đọc sách (!?) . Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng để tôi giải thích rằng lí do tôi không thể đó là vì tôi không có tiền và đơn giản nhất là vì tôi lười. Nhưng dạo gần đây, tôi cảm thấy mình có thể mua được vài quyển sách rất bố ích cho mình, những thể loại sách tôi chọn đa phần nghiêng về lịch sử, địa lí hay văn hóa xã hội của một đất nước nào đấy.

 

Các bạn vẫn hay thắc mắc tại sao phương Tây họ luôn có phong thái tự nhiên, gần gũi khi tiếp xúc với người lạ? Đó là vì thói quen đọc sách của họ đấy. Việc tiếp xúc với sách (tôi không khuyến khích các loại sách truyện ngôn tình, lãng mạn đâu vì nó hoàn toàn không giúp ích gì cho việc đổi mới tư duy của bạn cả) sẽ giúp cho bạn va chạm với nhiều kiến thức mà ngay cả khi ngoài đời sống bạn cũng không thể biết được. Vì vậy hãy thay việc ngồi máy tính lướt web và Facebook thường xuyên thì bạn nên tìm cho mình một hiệu sách yên tĩnh, tìm một cuốn sách lịch sử,văn hóa, xã hội con người cùng với một tách trà nóng lạnh tùy thích. Tôi cá là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị. 

 

2. Khám phá và trải nghiệm :

 

Đây là phương pháp tôi thật sự rất thích nhưng chưa thể thực hiện nó, bởi vì tôi vẫn là cô công chúa của bố mẹ, họ không yên tâm nếu tôi đi quá xa họ (cách 450km đã là quá đủ với họ rồi :v). Đúng thế, tôi nghĩ du lịch để khám phá và trải nghiệm sẽ giúp bạn thay đổi tư duy rất nhiều. Hãy bắt đầu phương pháp này với người yêu hoặc người mà bạn tin tưởng, chuẩn bị hành lí và đảm bảo về mặt tài chính (tôi khuyến khích các bạn dùng hình thức du lịch phượt vì nó đem lại cho bạn rất nhiều kỉ niệm, còn nếu bạn có thể đảm bảo về mặt tài chính thì cứ xách balo lên và đi thôi) sau đó lên kế hoạch để du lịch những nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến. Hãy nên bắt đầu từ những khu vực trong nước trước khi bước ra thế giới rộng lớn bên ngoài các bạn nhé.

 

3. Va chạm với nhiều nền văn hóa, con người trên thế giới :

 

Nào, để tôi hỏi bạn. Bạn đã từng tiếp xúc với những người khách ngoại quốc bao giờ chưa? Ý tôi là bạn đã bao giờ nói chuyện với họ, đi chơi cùng họ hoặc thậm chí là người yêu của họ? Nếu chưa thì bạn hãy thử đi. Ví dụ hãy thử bắt chuyện với một người nước đến từ các nước Châu Âu, hay làm quen một anh chàng người Nhật khi bạn đang học tiếng của nước đó? Việc va chạm với nhiều con người ở nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều từ quan điểm sống của họ. Điều đó giúp cho tư duy của bạn thay đổi, sẽ dễ nhìn nhận mọi vấn đề và hiểu theo nhiều chiều hướng khách quan hơn. 

 

4. Tập suy nghĩ cho những cái chung và vì cái chung để phấn đấu cho bản thân :

 

Tôi học điều này từ đất nước Nhật Bản - nơi mà tôi rất kính phục sự giáo dục về con người. Bạn nghĩ đâu là sức mạnh khiến cho Nhật Bản trở thành một cường quốc? Tôi nghĩ bạn sẽ không nghĩ ra được nhiều câu trả lời đâu, vì ở đất nước Nhật Bản ngoài nhiều đảo và nhiều mèo ra thì mọi thứ đều rất nghèo nàn. Vì vậy thứ duy nhất mà họ coi trọng nhất đó chính là yếu tố con người. Phải, con người rất quan trọng đối với Nhật Bản, nó được xem là mấu chốt cho việc đất nước đó đi lên hay đi xuống, phát triển hay suy thoái, lụi tàn. Thế nên Nhật Bản luôn biết cách đề cao tinh thần của mỗi con người, khiến họ từ bỏ cá nhân để vì cái chung mà xây dựng đất nước.

 

Thay vì đặt câu hỏi :"Tôi sẽ được gì khi làm việc này?" thì hãy hỏi rằng :"Tôi sẽ học được gì khi làm việc này? Nó sẽ giúp ích cho đất nước của tôi chứ?". Đừng quan tâm đến việc bạn sẽ được gì trong mọi vấn đề mà hãy tự nhủ với bản thân rằng bạn sẽ học được nhiều thứ khi thực hiện việc này. Nó giúp cho tư duy của bạn rộng mở và sẽ giúp cho bạn rút ra được nhiều bài học quí giá cho bản thân.

 

5. Đừng bao giờ ngại thử bất cứ thứ gì.

 

Tôi không thích nói chuyện với người luôn có những câu nói đại loại như :"Tôi chẳng phải làm như thế nào cả!" "Tôi chẳng biết đam mê của mình là gì" "Tôi không rõ bản thân mình là ai nữa". Vì những tư tưởng tự làm nhụt chí bản thân khiến họ chẳng bao giờ phát triển và tự vươn lên được. Chỉ có sự mầu nhiệm mà thôi, nhưng đây là cuộc sống không phải là truyện cổ tích, các bạn ạ!

Bạn có thể đặt ra câu hỏi :"Tôi là ai" nhưng đừng cố tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, vì thực sự nó không giúp ích gì cả. Thay vào đó hãy lập kế hoạch cho bản thân đi.

Ví dụ tôi muốn trở thành đầu bếp. Vậy thì kế hoạch của tôi sẽ trở thành đầu bếp nghiệp dư trong vòng 1 năm tới và sau đó trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong 2 năm tiếp theo. Đấy! Đó là cách bạn khẳng định bản thân. Đừng ngại thể hiện mình, đừng lo sợ.

Ngại thử là một trong những thử thách mà bạn phải vượt qua, nôm na tôi gọi đó là vượt qua chính mình. Nếu bạn muốn đổi mới tư duy, việc đầu tiên bạn phải làm được đó chính là KHÔNG NGẠI THỬ.

 

 

 

Lời kết.

Xong! Vừa rồi là 5 phương pháp đổi mới tư duy. Hãy chọn cho mình một phương pháp nhất định hoặc bạn có thể sử dụng 2-3 phương pháp để làm mới tư duy của chính mình. Đưa cho vào bất kì lĩnh vực nào mà bạn muốn, đặc biệt là viết lách. Nếu đó là đam mê của bạn, thì hãy thử những phương pháp này nhé!

 

Tiếp tục vấn đề tôn trọng bản quyền. Tên tôi là Pierrot Boruneize. Bạn có thể đem bất cứ bài viết này đi đâu cũng được. Từ blog cá nhân của bạn cho đến những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nhưng hãy đặt tên tôi ở cuối bài. Tôi sẽ cảm kích điều này rất nhiều. Hi vọng các bạn cảm thấy tốt hơn sau khi đọc bài viết của tôi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đổi mới tư duy, tại sao không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính