Luật

Phương pháp điều chỉnh luật thuế bảo vệ môi trường

ReadzoHãy cùng Readzo tìm hiểu về phương pháp điều chỉnh luật thuế bảo vệ môi trường nhé!

Dandelion

Dandelion

27/06/2015

1282 Đã xem

Thuế bảo vệ môi trường sẽ là công cụ giúp bản vệ môi trường hữu hiệu, hạn chế được các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng Readzo tìm hiểu về phương pháp điều chỉnh luật thuế bảo vệ môi trường nhé!

1. Những chính sách thuế về bảo vệ môi trường ở nước ta

Thuế bảo vệ môi trường:

Thuế bảo vệ môi trường xây dựng trên nguyên tắc ai sử dụng sản phẩm gây ô nhiễm môi trường thì phải nộp thuế. Thuế bảo vệ môi trường cấu thành vào giá thành hàng hóa, dịch vụ nên thúc đẩy việc điều chỉnh trong sản xuất, tiêu dùng theo hướng bảo vệ môi trường…

Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Chính sách thuế này nhằm mục đích hạn chế hoạt động sản xuất kinh doanh những sản phẩm nguy hại đến môi trường, thuế này đánh thuế suất rất cao với thuốc lá, ô tô…

Chính sách thuế này giúp chỉ dẫn tiêu dùng và trách nhiệm đối với môi trường.

Hạn chế việc sản xuất các mặt hàng ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đây là biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thuế này có những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm khuyến khích doanh nghiệp bảo vệ môi trường bằng cách áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất để giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường…

Thuế tài nguyên:

Thuế này đánh vào những tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản như dầu thô, khí đốt, sản phẩm rừng tự nhiên, hải sản tự nhiên…

Mục đích của thuế này là hạn chế những tổn hại về tài nguyên trong quá trình khai thác và sử dụng…

Cách điều chỉnh luật bảo vệ môi trường

Cách điều chỉnh luật bảo vệ môi trường

2. Tác động của chính sách thuế hiện tại đến việc bảo vệ môi trường

Những khoản thu về thuế bảo vệ môi trường góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đầu tư vào việc giải quyết vấn đề về môi trường và nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường của tất cả mọi người.

Việc áp dụng ưu đãi về thuế trong lĩnh vực môi trường làm cho doanh nghiệp có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, áp dụng công nghệ hiện đại để giảm thiểu chất thải độc hại với môi trường…

Trong khía cạnh bảo vệ môi trường chính sách thuế hiện hành còn những hạn chế như:

Mục tiêu bảo vệ môi trường chỉ là lồng ghép, chưa là mục tiêu chính, nên không phát huy hết tác dụng, chưa tác động trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng và việc sản xuất các sản phẩm gây hại cho môi trường.

Các quy định khuyến khích doanh nghiệp khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, hạn chế ô nhiễm vẫn còn rải rác ở một vài chính sách thuế, chưa khuyến khích được doanh nghiệp nỗ lực giảm thiểu thiệt hại với môi trường. Vì thực tế thì chi phí xây dựng, xử lý chất thải sản xuất thường khá lớn.

Doanh nghiệp thường chạy theo lợi nhuận, phớt lờ những tác hại đối với môi trường. Những ưu đãi về thuế chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường.

3. Một số giải pháp điều chỉnh luật thuế bảo vệ môi trường để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường ở nước ta

Nên có chế độ ưu đãi thuế đối với những doanh nghiệp có hoạt động bảo vệ môi trường:

Ưu đãi đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, việc ưu đãi này sẽ khích lệ các doanh nghiệp nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xử lý chất thải, khuyến khích bằng việc tăng gấp đôi chi phí xử lý chất thải khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Khuyến khích việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Đây là cách bảo vệ môi trường hữu hiệu.

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu phát triển, ví dụ như khấu trừ 1,5 lần các chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho việc nghiên cứu, phát triển công nghệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với cách này thì việc nộp thuế của các doanh nghiệp sẽ giảm đi với tỉ lệ 25% trên chi phí nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ. Sẽ khuyến khích doanh nghiệp tham gia tích cực hơn.

Quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác quặng, than, dầu khí dạng thô.

Đối với thuế tài nguyên nên áp dụng thuế suất cao với tài nguyên khai thác dạng thô, ngược lại đánh thuế suất thấp hơn với tài nguyên dạng tinh.

Phương pháp điều chỉnh của luật bảo vệ môi trường

Phương pháp điều chỉnh của luật bảo vệ môi trường

4. Nghiên cứu, xây dựng thêm thuế về các bon để bảo vệ môi trường

Về lâu dài nên nghiên cứu để ban hành chính sách thuế về các bon. Nó sẽ đánh dựa trên lượng khí thải CO2.

Chính sách thuế này sẽ giảm được lượng khí thải CO2. Hiện nay có nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thuế này để chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Việc đánh thuế này sẽ giúp giảm lượng khí thải các bon vào không khí một cách đáng kể và giúp khuyến khích việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế để không thải ra CO2 hoặc thải ra ít hơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết liên quan đến việc bảo vệ môi trường khác tại đây nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phương pháp điều chỉnh luật thuế bảo vệ môi trường

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính