Thú cưng

Cách chăm sóc cho “bé mèo” của bạn

ReadzoNếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi thú cưng thì đây quả là vấn đề khó khăn. Cùng Readzo tìm hiểu cách chăm sóc mèo dành cho những người mới nuôi mèo nhé.

Dandelion

Dandelion

27/06/2015

1909 Đã xem

Chăm sóc cho mèo là điều thú vị. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi thú cưng thì đây quả là vấn đề khó khăn. Nhưng bạn đừng lo lắng, hãy cùng Readzo tìm hiểu chi tiết về việc chăm sóc mèo dành cho những người mới nuôi mèo nhé!

1. Chải lông

Đây là một công việc thường xuyên. Việc này sẽ giúp gỡ rối cho bộ lông của chúng và giúp da chúng sạch sẽ hơn, các loại sinh vật kí sinh trên lông mèo cúng được loại bỏ. Không nên để mèo tự chải chuốt và chúng sẽ nuốt nhiều lông vào dạ dày. Dạ dày chúng sẽ không tiêu hóa được lông này, hậu quả là luông tích lại trong dạ dày gây tắc dạ dày mèo. Vì thế bạn nên thường xuyên chải lông để chăm sóc cho mèo.

Bạn nên chải lông cho mèo khi chúng đang nghỉ ngơi hoặc đang vui vẻ. Chải dọc theo chiều lông của mèo, nhớ chảy kỹ để loại bỏ rác trong lông mèo, đặc biệt là vùng tai và kẽ chân là nơi ve, rận thường trú ẩn…

Cách chăm sóc cho mèo

Cách chăm sóc cho mèo

2. Thức ăn cho mèo

Bạn nên cung cấp cho mèo một chế độ ăn uống hợp lý gồm đạm, chất béo, chất xơ và vitamin, khoáng chất.

Thức ăn khô: Các loại ngũ cốc, đạm, rau, thịt,… Mèo rất thích ăn thức ăn dạng này. Vì thế bạn nên chăm sóc cho mèo bằng cách để thức ăn trong đĩa của mèo vì chúng sẽ ăn từ từ trong ngày.

Thức ăn ướt: Những loại thức ăn được làm từ đậu nành, ngũ cốc, sữa,  thịt trộn chung…

Thức ăn đóng hộp: Loại thức ăn này khá đắt, bạn nên sử dụng nó làm thức ăn thêm thôi, nếu ăn thức ăn này thường xuyên và nhiều thì mèo của bạn có thể bị béo phì.

Một số vấn đề khi nuôi mèo

Một số vấn đề khi nuôi mèo

3. Tắm cho mèo

Dùng nước ấm làm ướt lông mèo: Dùng sữa tắm dành cho trẻ em để tắm, gội, chăm sóc cơ thể cho mèo.

Cho mèo vào chậu tắm: Pha một chậu nước ấm sau đó thả mèo từ từ vào. Bạn có thể thả hai chân mèo vào chậu trước rồi đến mình để mèo quen dần.

Lau khô cho mèo: Sau khi bạn đã tắm rửa sạch sẽ cho mèo xong, bạn nên đặt mèo vào một cái khăn bông mềm mại, tiến hành lau nhẹ nhàng để làm khô lông mèo, đừng lau quá mạnh vì có thể làm lông mèo rối tung và bết lại. Bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để làm khô lông mèo. Để máy sấy cách xa mèo 20cm và không được thổi thẳng vào mặt, mắt mèo. Vừa sấy vừa dùng lược chải cho lông mèo để loại bỏ những sợi lông rụng.

Hướng dẫn nuôi mèo

Hướng dẫn nuôi mèo

Chúc các bạn chăm sóc mèo thành công nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến việc chăm sóc mèo khác tại đây nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chăm sóc cho “bé mèo” của bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính